Giỏ hàng

IRCC GIỚI THIỆU HAI CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM NHẬP CƯ MỚI CHO CỘNG ĐỒNG NÔNG THÔN VÀ CỘNG ĐỒNG THIỂU SỐ NGƯỜI PHÁP

Trong cuộc họp báo, Bộ Di Trú IRCC đã công bố hai chương trình thí điểm nhập cư mới riêng biệt bao gồm cộng đồng nông thôn và cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp trên khắp Canada – đồng thời nói thêm rằng Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) hiện tại sẽ chuyển sang chương trình cố định.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Di trú Marc Miller đã nhấn mạnh giá trị của các cộng đồng thiểu số ở nông thôn và nhóm người nói tiếng Pháp trên khắp Canada. Ông lưu ý rằng "Việc nhập cư đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố nền kinh tế của họ, đặc biệt kết nối các doanh nghiệp và người sử dụng lao động ở các cộng đồng xa xôi với những người mới có tay nghề cao mà họ cần để phát triển."

Theo đó, IRCC giải thích quyết định công bố các chương trình thí điểm mới này sẽ “giúp thu hút và giữ chân lao động nước ngoài có tay nghề cao ở các cộng đồng nông thôn và cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp, góp phần vào đời sống kinh tế và ngôn ngữ của họ”.

Cả hai chương trình thí điểm nhập cư mới của IRCC hiện đang chuẩn bị ra mắt vào mùa thu năm 2024. IRCC cũng đã chỉ ra rằng quy trình đăng ký cho cả hai chương trình thí điểm sẽ mở “vào mùa xuân này” và sẽ cho phép “các cộng đồng được chọn” tham gia.

Diện Thí điểm Nhập cư Cộng đồng Nông thôn

Theo IRCC, chương trình thí điểm này đang được triển khai như một cách để đảm bảo rằng các cộng đồng nông thôn tiếp cận các chương trình giải quyết tình trạng thiếu lao động và giúp các doanh nghiệp địa phương tìm được công nhân họ cần.

Cho đến nay, bộ nhập cư Canada vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về chương trình thí điểm ngoài việc lưu ý rằng nó sẽ tương tự như RNIP hiện tại, cho phép những người mới đủ điều kiện theo đuổi quyền thường trú tại Canada.

Giống như RNIP, IRCC nói rằng chương trình thí điểm này dành cho “những người mới đến có thể giúp cộng đồng nông thôn khắc phục tình trạng thiếu việc làm nghiêm trọng và muốn định cư lâu dài ở những cộng đồng nhỏ này.”

Diện Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc

Chương trình thí điểm mới của IRCC, Thí điểm Nhập cư Cộng đồng Nông thôn, sẽ đóng vai trò thay thế trực tiếp cho chương trình RNIP một cách hiệu quả vì các chương trình thí điểm chỉ có thể kéo dài tối đa 5 năm.

Kể từ khi ra mắt, chương trình RNIP đã cho phép 11 cộng đồng khác nhau ở năm tỉnh bang – Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia – tiếp nhận những người mới đến định cư tại các cộng đồng này và có thể giúp các khu vực này giải quyết tình trạng lao động và mối quan tâm về nhân khẩu học.

Để nhập cư vào Canada thông qua diện RNIP, ứng viên phải đáp ứng nhiều tiêu chí liên quan đến yếu tố cá nhân và kinh nghiệm làm việc, đồng thời nhận được thư đề cử của cộng đồng (community recommendation) từ các “tổ chức phát triển kinh tế cộng đồng được chỉ định”.

Trong số các điều kiện của chương trình RNIP, ứng viên phải đáp ứng một trong các bộ tiêu chí như sau:

  • Có thư đề cử từ một trong những cộng đồng được chỉ định
  • Có một năm kinh nghiệm làm việc liên tục đủ điều kiện trong ba năm gần nhất (tối thiểu 1.560 giờ)

HOẶC

  • Đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học (đơn vị công lập) trong cộng đồng đã đề cử
  • Có thư mời làm việc hợp lệ để làm việc tại một trong những cộng đồng được chỉ định
  • Đáp ứng mức ngôn ngữ cần thiết cho loại/cấp độ kỹ năng NOC của công việc trên thư mời
  • Có đủ tài chính để ổn định cuộc sống và hỗ trợ bản thân, gia đình tại cộng đồng
  • Có ý định cư trú tại cộng đồng đã đề cử

Hơn nữa: Để tham gia được chương trình RNIP, ứng viên cũng phải đáp ứng các tiêu chí liên quan đến trình độ học vấn, có thư mời làm việc, khả năng nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, v.v.

Diện Thí điểm Nhập cư Cộng đồng Pháp ngữ

Chương trình thí điểm nhập cư bằng tiếng Pháp mới của IRCC nhằm mục đích giúp chính phủ liên bang tăng thêm “số lượng người mới nói tiếng Pháp định cư tại các cộng đồng bên ngoài Quebec”, hỗ trợ “sự phát triển kinh tế của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp và giúp đỡ khôi phục và tăng sức mạnh về nhân khẩu học của các cộng đồng này.”

Chương trình thí điểm cho cộng đồng Pháp ngữ mới của Bộ di trú là ví dụ gần đây nhất về sự chú trọng của Canada vào việc thu hút người nhập cư nói tiếng Pháp trên khắp đất nước. Trong số các chính sách đổi mới khác, cam kết này thể hiện rõ ở việc tập trung vào những người lao động có tay nghề cao, có trình độ tiếng Pháp tốt nhập cư vào Canada thông qua các đợt rút thăm Express Entry.

Kể từ đầu năm 2024, IRCC đã tiến hành hai đợt rút thăm cho các ứng viên nói tiếng Pháp đủ điều kiện, phát hành tổng cộng 9.500 Thư mời nộp hồ sơ (ITA) trong các đợt rút thăm này. Về bối cảnh, hai đợt rút thăm có mục tiêu khác của IRCC chỉ phát hành tổng cộng 3.650 ITA.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

 

 

 

 

 

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN