Giỏ hàng

NHỮNG THAY ĐỔI ĐỐI VỚI CHƯƠNG TRÌNH START-UP VISA - CHƯƠNG TRÌNH VISA KHỞI NGHIỆP VÀ CHƯƠNG TRÌNH SELF­-EMPLOYED PERSONS – CHƯƠNG TRÌNH TỰ DOANH ĐỂ GIÚP GIẢM LƯỢNG ĐƠN TỒN ĐỌNG VÀ CẢI THIỆN THỜI GIAN XỬ LÝ

Nhập cư đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế và cộng đồng tại Canada. Cải thiện thời gian xử lý là chìa khóa để hệ thống nhập cư hoạt động tốt hơn cho người mới đến cũng như người Canada, là lý do khiến Canada cần tiến hành cải thiện để giảm thời gian chờ đợi và hiện đại hóa các chương trình, dịch vụ của mình.

Ngày 29/04 vừa qua, Bộ trưởng Marc Miller - Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC đã công bố một số thay đổi đối với các chương trình kinh doanh liên bang của Canada nhằm giúp giảm thời gian xử lý và giảm lượng hồ sơ tồn đọng. Những thay đổi này có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4 năm 2024.

Để cải thiện Chương trình Start-up Visa - Visa Khởi nghiệp, Bộ sẽ khuyến khích các Angel Investor Group - Nhà đầu tư thiên thần; Venture Capital Fund - Quỹ đầu tư mạo hiểm; Business Incubator - Vườn ươm doanh nghiệp được chỉ định, tập trung vào các đề xuất hứa hẹn nhất bằng cách:

  • Giới hạn số lượng đơn đăng ký thường trú mà Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC sẽ chấp nhận để xử lý mỗi năm đối với những đơn đăng ký liên quan, không quá 10 công ty khởi nghiệp cho mỗi tổ chức được chỉ định.
  • Cung cấp quy trình xử lý ưu tiên cho các doanh nhân khởi nghiệp được hỗ trợ bởi vốn Canada hoặc bởi một Vườn ươm doanh nghiệp là thành viên của Mạng lưới Công nghệ Canada - Canada's Tech Network, bao gồm các đơn đăng ký tồn đọng và các đơn đăng ký mới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Miller đã thông báo tạm dừng hoàn toàn việc tiếp nhận đơn đăng ký cho Chương trình Tự doanh để tập trung vào việc xử lý đơn đăng ký từ danh sách, bắt đầu từ ngày 30 tháng 4 năm 2024. Chương trình Tự doanh cấp thường trú cho những người có kinh nghiệm về nghệ thuật, văn hóa, giải trí hoặc thể thao và những người sẽ đóng góp vào sức sống văn hóa của Canada. Do số lượng đơn đăng ký tham gia chương trình này cao nên thời gian xử lý đã tăng lên hơn 4 năm. Trong khi tạm dừng, IRCC sẽ tiếp tục hoàn thiện các đơn đăng ký còn tồn đọng trong khi đánh giá các phương án cải cách chương trình và đảm bảo tính toàn vẹn.

Bằng cách hạn chế tiếp nhận đơn đăng ký đến cuối năm 2026 và thông qua việc tăng số lượng đăng ký theo kế hoạch cho doanh nghiệp liên bang được nêu trong kế hoạch dài hạn 2024–2026, IRCC sẽ có thể giảm lượng hồ sơ tồn đọng và giảm thời gian chờ đợi trong khi tiếp tục chào đón những người mới tài năng, sáng tạo và có tinh thần kinh doanh mà Canada cần để tiếp tục phát triển nền kinh tế của họ.

Trích dẫn

“Xử lý nhanh là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của các doanh nhân đến Canada thông qua các chương trình kinh doanh liên bang của chúng ta. Những thay đổi cần thiết này sẽ đặt Chương trình Start­up Visa - Visa Khởi nghiệp và Chương trình Self-Employed Persons – Chương trình Tự doanh theo hướng có thời gian xử lý nhanh hơn trong khi chúng ta hướng tới những cải cách tiếp theo để các chương trình này bền vững và hiệu quả hơn trong thời gian dài.” – Bộ trưởng Marc Miller - Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada

Thông tin nhanh

  • Người nhập cư chiếm khoảng 1/3 số chủ doanh nghiệp có nhân viên được trả lương ở Canada.
  • Canada đứng đầu bảng xếp hạng điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà sáng lập khởi nghiệp trong báo cáo năm 2023 của Organization for Economic Co-operation and Development - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Bảng xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm khả năng tiếp cận vốn, thuế suất doanh nghiệp, kỹ năng của lực lượng lao động, sức mạnh của các trường đại học và chất lượng cuộc sống, cũng như chính sách nhập cư cho các doanh nhân và gia đình của doanh nhân.
  • Để đủ điều kiện đăng ký Chương trình Start-up Visa - Visa Khởi nghiệp, doanh nhân nước ngoài phải có sự hỗ trợ cam kết của Venture Capital Fund - Quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định (đầu tư 200.000 USD), Angel Investor Group - Nhà đầu tư thiên thần (đầu tư 75.000 USD) hoặc Business Incubator - Vườn ươm doanh nghiệp (được chấp nhận tham gia chương trình của họ) 
  • Kể từ khi chương trình bắt đầu vào năm 2013, khoảng 900 doanh nhân đã trở thành thường trú nhân thông qua hạng mục này, đánh dấu sự ra mắt của hơn 300 công ty khởi nghiệp.
  • Tất cả các đơn đăng ký thuộc Venture Capital Fund - Quỹ đầu tư mạo hiểm và Angel Investor Group - Nhà đầu tư thiên thần sẽ được ưu tiên xử lý, cũng như mọi đơn đăng ký được hỗ trợ từ Business Incubator - Vườn ươm doanh nghiệp báo cáo khoản đầu tư ít nhất 75.000 USD.

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN