Giỏ hàng

VIỆC LÀM Ở CANADA TĂNG THÊM 10.000 VIỆC LÀM VÀO THÁNG 11 NĂM 2022

Bản tóm tắt các xu hướng việc làm chung của Canada vào tháng 11 năm 2022 và bản tóm tắt kết quả việc làm dựa trên giới tính được báo cáo trong Khảo sát lực lượng lao động mới nhất.

Theo bảng Khảo sát Lực lượng Lao động mới nhất (tháng 11 năm 2022) mà Cơ quan Thống kê Canada đã công bố, phụ nữ từ 25 đến 54 tuổi (được coi là trong độ tuổi lao động cốt lõi) có tỷ lệ việc làm tăng 0,4%.

Điều quan tâm nhất hiện nay là sau khi Kế hoạch mức nhập cư gần đây nhất của Canada (2023-2025) công bố các mục tiêu nhập cư cao kỷ lục trong vài năm tới, là kết quả việc làm mới nhất của những người nhập cư Canada gần đây. Trong số những người nhập cư gần đây, phụ nữ trong độ tuổi lao động chính đã nhập cư vào Canada trong 5 năm qua có tỷ lệ việc làm là 69,7% vào tháng 11 năm 2022. Điều này thể hiện tỷ lệ việc làm trong tháng 11 đối với những phụ nữ nhập cư Canada gần đây nằm trong độ tuổi lao động chính cao nhất trong 16 năm qua.

Tổng tỷ lệ việc làm của những người Canada trong độ tuổi lao động chính đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái (YOY) lên 84,7% vào tháng 11 năm 2022, mức tăng này do phụ nữ trong độ tuổi trung bình dẫn đầu. Nhóm này hiện có tỷ lệ việc làm là 81,6%, vượt qua mức cao kỷ lục trước đó là 81,4% được thiết lập vào tháng 5 năm 2022. Tỷ lệ việc làm của nam giới trong độ tuổi lao động cốt lõi hiện lên tới 87,8%.

Xu hướng việc làm chung trên khắp Canada

Nhìn tổng thể hơn về việc làm của Canada, tháng 11 năm 2022 đã chứng kiến ​​việc làm trên cả nước tăng thêm 10.000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc ở Canada giảm 0,1 điểm xuống 5,1%. Tỷ lệ tham gia việc làm của Canada cũng giảm xuống 64,8% trong tháng 11.
 
Bất chấp mức tăng trưởng việc làm tương đối nhỏ này, “mức lương trung bình mỗi giờ của người lao động vẫn ở mức trên 5% trong tháng thứ sáu liên tiếp vào tháng 11, lên tới 32,11 đô la” kể từ tháng 11 năm 2021. Điều này cho thấy rằng những người mới đến đất nước này sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội hơn để làm việc tại Canada, đồng thời nhận thấy tiềm năng thu nhập ngày càng tăng theo thời gian.

Xu hướng việc làm theo tỉnh

Những người mới đến Canada xem xét nhiều yếu tố khi chọn nơi sinh sống, bao gồm cả nơi họ sẽ có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm nhất. Khảo sát lực lượng lao động mới nhất cho thấy, trên 13 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, các khu vực khác nhau có kết quả việc làm khác nhau.
 
Ví dụ, việc làm tăng ở Quebec nhưng giảm ở năm tỉnh khác, trong khi có sự thay đổi nhỏ ở bốn tỉnh và ba vùng lãnh thổ còn lại của Canada. Những kết quả này được nêu dưới đây.

Quebec: Việc làm tổng thể tăng thêm 28.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh “đạt mức thấp kỷ lục mới là 3,8%” vào tháng 11 năm 2022. Hầu hết số việc làm được báo cáo đều tập trung ở Montréal, nơi việc làm tăng 1,1%.

Đảo Hoàng tử Edward: Việc làm giảm 1,7% tổng thể, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,8%.
 
Newfoundland và Labrador: Tổng số việc làm giảm 1,5%, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn tương đối ổn định ở mức 10,7%.
 
Manitoba: Việc làm giảm 0,8% nhưng tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh giữ ổn định ở mức 4,4%.
 
Alberta: Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,8% khi việc làm trong tỉnh giảm 0,6%.
 
British Columbia: Tổng số việc làm tại tỉnh này giảm 0,5% trong tháng 11. Tất cả các thiệt hại đã được cảm nhận trong lĩnh vực việc làm bán thời gian.
 
Ontario: Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn tỉnh giảm 0,4 điểm phần trăm (xuống 5,5%).

Xu hướng việc làm theo ngành

Việc làm trên khắp Canada đã tăng trong các ngành sau: tài chính, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê và cho thuê, sản xuất, thông tin, văn hóa và giải trí (ICR).
 
“Số lượng người làm việc trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, thuê và cho thuê đã tăng 21.000 người trong tháng 11” trong khi 11,2% người Canada có việc làm trong ngành thương mại bán lẻ.
 
Việc làm trong ngành sản xuất đã tăng 1,1% trên khắp Canada vào tháng 11 năm 2022. Mức tăng này đáng chú ý nhất ở Alberta, nơi việc làm trong ngành tăng 4,7%. Một sự gia tăng việc làm đáng chú ý khác trong ngành này là ở Quebec, khi tỉnh này có hơn 10.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất.
 
Việc làm trong ngành ICR đã tăng 1,9% trong tháng 11 và 4,5% so với năm ngoái.
 
Ngược lại, tổng số việc làm giảm trên khắp Canada trong ngành xây dựng cũng như thương mại bán buôn và bán lẻ.
 
Việc làm trong ngành xây dựng trên khắp Canada đã giảm 1,6% kể từ Cuộc khảo sát lực lượng lao động gần đây nhất vào tháng 10 năm 2022. Sự sụt giảm này thể hiện rõ nhất ở Alberta và British Columbia. Việc làm trong ngành bán buôn và bán lẻ cũng giảm trong tháng 11, giảm 0,8% trong một ngành đã chứng kiến ​​mức giảm tích lũy 4,4% kể từ tháng 5 năm 2022. Hầu hết sự sụt giảm của ngành này xảy ra ở Ontario và Alberta.
 
Việc làm cũng giảm 0,8% trong các ngành dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật của Canada trên khắp Canada vào tháng 11 năm 2022 và ngành công nghệ thông tin và truyền thông đã chứng kiến ​​mức giảm việc làm so với cùng kỳ là 3,8%, với 34.000 người được tuyển dụng trong ngành này ít hơn so với tháng 11 2021.

Kế hoạch tương lai

Kết quả việc làm được phác thảo ở trên theo ngành giải thích lý do tại sao các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) trên khắp đất nước này đang trở nên quan trọng hơn trong việc nhập cư Canada. Với việc Canada dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu đến nhiều công dân nước ngoài thông qua PNP hơn là Express Entry , rõ ràng là chính phủ đang cố gắng nhiều hơn để giải quyết các khoảng trống thị trường lao động cụ thể ở tất cả các khu vực Canada vận hành PNP.
 
Sự thay đổi việc làm theo ngành cụ thể cũng là lý do mà Canada dự kiến ​​sẽ thực hiện các thay đổi đối với các đợt rút thăm Express Entry — phương pháp chính của chính phủ liên bang để đưa lao động có tay nghề nước ngoài đến Canada thông qua thường trú nhân — bắt đầu vào đầu năm tới.
 
Ngay từ quý 1 năm 2023, Canada dự kiến ​​sẽ bắt đầu tiến hành rút thăm Express Entry nhắm vào các công dân nước ngoài làm việc trong các ngành nghề cụ thể hoặc những người có kỹ năng ngôn ngữ/nền tảng giáo dục cụ thể. Canada gần đây cũng đã chuyển từ hệ thống NOC 2016 sang hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) mới với NOC 2021 . Hệ thống mới này sẽ cho phép Canada hiểu rõ hơn về thị trường lao động của đất nước, cải thiện dự báo nghề nghiệp, thực hiện phân tích cung và cầu lao động tốt hơn, đồng thời cung cấp cho cả người Canada và người nước ngoài chương trình đào tạo nghề và phát triển kỹ năng tập trung hơn.
 
Những thay đổi này cuối cùng sẽ hỗ trợ Canada trong việc đưa nhiều người nhập cư có việc làm hơn với các kỹ năng cụ thể đến đất nước này để quản lý tốt hơn nhu cầu thị trường việc làm cụ thể trong khu vực, đặc biệt là trong các ngành có nhu cầu lao động cao nhất.
Nguồn: CICNews/ ICAC dịch
 
 
 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN