Giỏ hàng

TỪNG MẮC BỆNH NGHIÊM TRỌNG TRƯỚC ĐÂY CÓ THỂ NHẬP CẢNH VÀO CANADA KHÔNG?

Mọi đương đơn muốn xin thị thực nhập cư Canada đều phải trải qua cuộc kiểm tra y tế, thường là kiểm tra thể chất bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và chụp X-quang.

Theo quy định của chính phủ Canada, bạn sẽ bị từ chối thị thực nếu tình trạng sức khoẻ của bạn:

  • Gây nguy hại cho sức khỏe và an toàn cộng đồng như: Mắc các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan ra cộng đồng dân cư hoặc mắc các bệnh liên quan tới rối loạn hành vi, các bệnh lý thần kinh dẫn tới bạo lực hoặc nguy hiểm cho người khác,…
  • Trở thành gánh nặng cho dịch vụ xã hội và hệ thống y tế của Canada.

Khi xác định liệu một người đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sức khỏe để đến Canada hay không, chuyên gia y tế sẽ xem xét tính chất, mức độ nghiêm trọng và thời gian có thể xảy ra của bất kỳ tình trạng suy giảm sức khỏe nào mà người nộp đơn đang mắc phải.

Tình trạng sức khỏe của người nộp đơn được coi là gây ra “excessive demand” nếu:

“Excessive demand có nghĩa là một phép tính có liên quan đến chi phí dịch vụ y tế và dịch vụ xã hội trung bình của Canada trên đầu người, trong khoảng thời gian 5 năm liên tiếp”

  • Các dịch vụ y tế hoặc xã hội cần thiết để điều trị tình trạng sức khỏe của bạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian chờ đợi các dịch vụ ở Canada, hoặc
  • Các dịch vụ cần thiết để điều trị và quản lý tình trạng sức khỏe của bạn có thể sẽ có chi phí cao hơn “cost threshold excessive demand”.

“Cost threshold là số tiền trung bình mà chính quyền liên bang, tỉnh và lãnh thổ chi tiêu trong một năm cho các dịch vụ xã hội và y tế cho người Canada và thường trú nhân”

“Cost threshold excessive demand” là số tiền được xác định bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) được sử dụng để quyết định xem chi phí điều trị sức khỏe người nộp đơn cao hơn chi phí “excessive demand” tạo nên gánh nặng cho chính phủ Canada

Năm 2018, chính phủ Canada thông báo rằng họ đang tăng “Cost threshold” cho dịch vụ y tế. Vào năm 2022, “Cost threshold” là $120,285 trong 5 năm. Số tiền này gấp ba lần chi phí trung bình của Canada cho các dịch vụ y tế và xã hội.

Phải làm gì nếu bạn có một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trước đây?

Điều quan trọng là phải mang theo tất cả hồ sơ sức khỏe, báo cáo hoặc kết quả xét nghiệm mà bạn có đã có trước đây hoặc hồ sơ mới nhất hiện tại. Bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi y tế và điều quan trọng là phải trung thực với bác sĩ về bất kỳ tình trạng hiện tại và trước đây của mình.

Chuyên gia y tế có toàn quyền quyết định, dựa trên thông tin bạn cung cấp và kết quả kiểm tra, nếu các tình trạng nghiêm trọng trước đây của bạn có khả năng gây ra “excessive demand” đối với các dịch vụ y tế hoặc xã hội.

Nếu bạn nhận được thư của IRCC

Sau khi kiểm tra y tế, IRCC sẽ gửi cho bạn một lá thư nếu bạn nếu bạn bị từ chối về mặt sức khỏe và giải thích lý do tại sao. Thư này được gửi trước khi đơn đăng ký visa của bạn được quyết định và bạn sẽ có cơ hội gửi thông tin cho IRCC để phản hồi và giải trình lại

Nếu bạn đã nhận được thư, bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia về khả năng không chấp nhận được vì lý do sức khỏe, họ có thể giúp bạn phản hồi với IRCC và tăng khả năng được phê duyệt

Kế hoạch giảm thiểu

IRCC gửi kế hoạch cho một số ứng viên có tình trạng sức khỏe được coi là gây ra “excessive demand” đối với các dịch vụ xã hội và y tế của Canada. Kế hoạch này sẽ giải thích lí do bao gồm cách bạn sẽ hỗ trợ các chi phí trong tương lai liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN