Giỏ hàng

THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA, THỰC TẾ CẦN Ở LẠI CANADA BAO LÂU?

Một thường trú nhân có nhiều lợi ích tương tự như công dân Canada. Tuy nhiên, không giống như công dân, họ phải duy trì tư cách của mình bằng cách đáp ứng các yêu cầu nhất định như nghĩa vụ cư trú. 

Cùng ICAC tìm hiểu qua bài viết dưới về chủ đề thường trí nhân Canada, thực tế cần ở lại Canada bao lâu?

Để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình, bạn phải có mặt thực tế ở Canada ít nhất 730 ngày (2 năm) trong vòng 5 năm qua. Khoảng thời gian 730 ngày này không cần phải liên tục và sẽ được đánh giá theo chu kỳ luân phiên.

Ngoài ra, một số ngày bạn ở nước ngoài có thể được tính vào 730 ngày. Bạn có thể áp dụng một phần thời gian ở bên ngoài Canada để trở thành thường trú nhân nếu bạn đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Bạn làm việc bên ngoài Canada
  • Bạn đi du lịch với vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng
  • Bạn là trẻ em phụ thuộc và đi du lịch cùng cha mẹ

Nếu bạn làm việc bên ngoài Canada, bạn cần phải làm việc toàn thời gian cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức Canada hoặc chính phủ liên bang, tỉnh hoặc lãnh thổ Canada trong những ngày được tính vào sự hiện diện thực tế của bạn ở Canada.

Nếu bạn đi du lịch cùng vợ/chồng hoặc đối tác thông luật, vợ/chồng hoặc đối tác thông luật của bạn cần phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân làm việc toàn thời gian bên ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada.

Nếu bạn là con phụ thuộc và đi du lịch cùng cha mẹ, cha mẹ của bạn cần phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân làm việc toàn thời gian bên ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada.

Vậy có thể rời Canada hơn 6 tháng không?

Bạn có thể rời Canada hơn 6 tháng, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu về cư trú nêu trên. Tuy nhiên, bạn nên đợi đến khi có Thẻ Thường trú (PR) mới làm việc này.

Thẻ PR của bạn là bằng chứng cư trú của bạn ở Canada. Nó cũng có thể hoạt động giống như giấy tờ tùy thân có ảnh và được sử dụng tại các cảng nhập cảnh để chứng minh tư cách thường trú nhân của bạn để vào Canada khi trở về từ nước ngoài.

Nếu bạn không có thẻ PR, bạn sẽ phải nộp đơn xin Giấy thông hành thường trú trước khi nhập cảnh lại Canada. Tài liệu này dành cho những thường trú nhân bên ngoài Canada, những người cần bằng chứng về tình trạng của họ để có thể quay lại Canada. Tài liệu này là tạm thời và phần lớn tồn tại với mục đích duy nhất là giúp đỡ những thường trú nhân Canada chưa có Thẻ PR hoặc Thẻ PR đã hết hạn.

Điều gì xảy ra nếu không đáp ứng các yêu cầu về cư trú?

Thông thường, vấn đề liệu một thường trú nhân có đáp ứng yêu cầu cư trú của họ hay không sẽ được Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chú ý khi họ nộp đơn xin gia hạn Thẻ PR hoặc khi họ vào Canada thông qua cảng nhập cảnh.

Nếu nhân viên IRCC thấy rằng bạn không đáp ứng yêu cầu, bạn có thể bị coi là không được chấp nhận và có thể mất tư cách thường trú nhân. Nói chung, bạn sẽ có thể kháng cáo quyết định lên Ban Kháng nghị Nhập cư của Ban Di trú và Tị nạn Canada. Đây được gọi là kháng cáo về nghĩa vụ cư trú.

Luật có ngoại lệ đối với thường trú nhân ở bên ngoài Canada trong thời gian 5 năm vì những lý do được phép. Để giành được kháng cáo, bạn có ba lựa chọn:

  • Chứng minh rằng bạn đã ở Canada trong thời gian yêu cầu
  • Chứng minh rằng bạn có “lý do chính đáng” để ở bên ngoài Canada
  • Chứng minh rằng bạn kháng cáo vì lý do nhân đạo và nhân ái, ngay cả khi bạn không tuân thủ nghĩa vụ cư trú của mình

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN