Giỏ hàng

TẠI SAO CANADA CHẤP NHẬN NHIỀU NGƯỜI NHẬP CƯ?

Canada yêu cầu tăng lượng nhập cư để bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Khám phá những gì đang xảy ra với thị trường lao động Canada và lý do tại sao nhập cư có thể là câu trả lời.

Tính đến năm 2021, “những người đã hoặc đã từng là người nhập cư hoặc thường trú nhân tại Canada” — được nhóm lại gọi chung là “người nhập cư” — chiếm 23% tổng dân số của quốc gia này, tỷ lệ cao nhất được ghi nhận kể từ Liên bang năm 1867.

Cao nhất trong số tất cả các quốc gia G7, Canada hiện cũng đã vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1921, khi người nhập cư chiếm 22,3% dân số của đất nước.
Theo dự báo dân số từ Cơ quan Thống kê Canada, nếu xu hướng nhân khẩu học hiện tại tiếp tục, “người nhập cư có thể chiếm bất cứ nơi nào từ 29,1% đến 34,0% dân số Canada vào năm 2041.”
Những dự báo như vậy được củng cố thêm bởi Kế hoạch mức độ nhập cư hàng năm của Canada cho giai đoạn 2023-2025, được công bố vào ngày 1 tháng 11 năm 2022. Theo các mục tiêu nhập cư hiện tại, Canada đang hướng tới chào đón 465.000 người nhập cư vào năm 2023, 485.000 người mới vào năm 2024 và một cột mốc quan trọng là 500.000 thường trú nhân Canada mới vào năm 2025.
Nhìn thấy tất cả những con số đáng kể này, bạn có thể thắc mắc: tại sao Canada lại chấp nhận nhiều người nhập cư mới như vậy?
Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, bắt đầu với sự hiểu biết về xu hướng dân số hiện tại của Canada.
Để hiểu rõ lý do tại sao việc nhập cư đang trở nên quá phổ biến trên khắp Canada, cần phải hiểu rõ hai yếu tố quan trọng sự già hóa dân số tự nhiên của Canada và tỷ lệ sinh thấp của đất nước. Những xu hướng nhân khẩu học này đang khiến thị trường lao động Canada thu hẹp lại, tác động tiêu cực đến nền kinh tế của đất nước theo nhiều cách.

Người Canada đang già đi nhanh chóng

Theo thống kê dân số năm 2021, từ năm 2016 đến năm 2021, số trẻ em dưới 15 tuổi tăng trưởng với tốc độ chậm hơn 6 lần so với số người từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên ở Canada đã tăng lên 7 triệu người, tăng 18,3% từ năm 2016 đến năm 2021. Nhóm tuổi này của người Canada hiện chiếm 19% tổng dân số. Thực tế là số người từ 65 tuổi trở lên (+20%) tăng cao nhất trong 5 năm chưa từng có ở Canada trong kỳ báo cáo điều tra dân số ngay trước cuộc điều tra dân số gần đây nhất (2011 đến 2016), báo hiệu rằng dân số Canada rõ ràng là già đi nhanh chóng.

Người Canada ngày càng có ít con hơn

Thêm vào đó, mối lo ngại xung quanh xu hướng giảm dân số Canada tự nhiên thực tế là do tỷ lệ sinh của Canada thấp hơn mức thay thế dân số. Mức thay thế dân số hiện nay là 2,1 con/phụ nữ. Theo xu hướng tiếp tục ổn định kể từ năm 2009, tỷ lệ sinh của Canada đã giảm dần theo thời gian, đạt mức thấp kỷ lục 1,4 trẻ em trên một phụ nữ vào năm 2020. Năm 2020, Canada cũng có số ca sinh thấp nhất kể từ năm 2007 và là mức giảm số ca sinh hàng năm lớn nhất (-3,6%) kể từ năm 1997.

Giải pháp: Canada cần nhập cư để đất nước phát triển mạnh mẽ

Canada cần nhập cư để tiếp tục phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Cư dân của một quốc gia là động lực thúc đẩy chi tiêu và tiêu dùng quốc gia, mà mọi quốc gia đều yêu cầu một lực lượng lao động lớn để đảm bảo sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ một cách nhất quán. Dân số yếu và thiếu lực lượng lao động sẽ hạn chế sản xuất và chi tiêu tiếp theo, gây bất lợi cho nền kinh tế của một quốc gia.

Rất may, việc tăng cường nhập cư có thể giúp Canada tránh được những vấn đề như vậy ở đất nước này tốt hơn.

Do các vấn đề được giải quyết ở trên, Canada phụ thuộc rất nhiều vào nhập cư để tăng dân số. Trên thực tế, gần 80% mức tăng dân số của đất nước trong kỳ báo cáo điều tra dân số gần đây nhất (+1,8 triệu người từ năm 2016 đến năm 2021) “là do những người mới đến Canada với tư cách là người nhập cư vĩnh viễn hoặc tạm thời.” Trong thời gian đó, dân số Canada “tăng nhanh gần gấp đôi so với các nước G7 khác.”

Sự gia tăng dân số do nhập cư này đã mang lại lợi ích đáng kể cho lực lượng lao động của Canada, bằng chứng là người nhập cư ở đất nước này chiếm 79,9% mức tăng trưởng lực lượng lao động quốc gia từ năm 2016 đến năm 2021. Nhập cư tăng cao cũng có nghĩa là Canada sẽ có thể hướng tới mục tiêu giải quyết vấn đề mà Financial Post lập luận là tình trạng thiếu việc làm “lịch sử”.

Trích dẫn một báo cáo từ các nhà kinh tế của RBC, Nathan Janzen và Claire Fan, tờ báo kinh doanh lưu ý rằng hoàn cảnh thị trường lao động hiện tại của Canada đang “hạn chế hơn một nửa tất cả doanh nghiệp Canada tăng sản lượng so với 40% trước đại dịch và 30% một thập kỷ trước”. Rất may, “dòng người nhập cư”, bao gồm cả nỗ lực tập trung vào việc “đưa các kỹ năng của người mới vào làm việc và tích hợp tài năng này vào lực lượng lao động Canada” có thể mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho năng suất của lực lượng lao động.

Cuối cùng, do lợi ích mà nhập cư sẽ mang lại cho tăng trưởng lực lượng lao động của Canada, do đó, nhập cư sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên cả nước. Khi nhiều người nhập cư mới có việc làm, kiếm được tiền và sau đó chi tiêu số tiền đó quay trở lại nền kinh tế, nền kinh tế của Canada sẽ tiếp tục phát triển tích cực. Ngoài ra, khi nhiều người mới đến Canada tiếp tục tham gia cùng công dân Canada trong việc đóng thuế và chi tiền cho nhà ở, phương tiện đi lại và các nhu cầu thiết yếu khác, mức độ nhập cư cao sẽ trực tiếp đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN