Giỏ hàng

SỐ LƯỢNG NGƯỜI NHẬP CƯ Ở CANADA BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP?

Khi mức độ nhập cư của Canada tiếp tục tăng với ước tính khoảng 1,45 triệu người dự kiến ​​từ năm 2023 đến năm 2025. Nhiều người trong nước thắc mắc không biết lượng nhập cư phù hợp ở Canada là bao nhiêu?

Một nghiên cứu gần đây của Desjardins nhằm giải quyết cho câu hỏi này, với bối cảnh các mục tiêu kinh tế và nhân khẩu học của Canada (Chính phủ giải quyết thông qua nhập cư), cũng như cơ sở hạ tầng của các dịch vụ công cộng của Canada và hỗ trợ của liên bang.

Tình hình kinh tế

Mục tiêu chính của hệ thống nhập cư Canada là giải quyết tình trạng thiếu hụt thị trường lao động mà dân số già của Canada không thể duy trì. Trong lịch sử đã có mối quan hệ tích cực giữa tiềm năng kinh tế của Canada (được đo lường thông qua chênh lệch sản lượng kinh tế của đất nước) và việc chấp nhận kinh tế tạm thời (những người có giấy phép lao động) và thường trú nhân.

Tuy nhiên, gần đây, Desjardins báo cáo sự thay đổi trong mối quan hệ này, với số lượng người mới đến nhiều hơn so với mức chênh lệch sản lượng kinh tế. Điều này kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp thấp dường như cho thấy rằng hiện nay có quá nhiều người mới đến để biện minh cho tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực nhập cư mới của Canada trong những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp Quốc gia phần lớn vẫn giữ ổn định ở mức khoảng 5%. Đồng thời, vị trí tuyển dụng vẫn tăng cao so với tỷ lệ thất nghiệp Quốc gia. Tất cả những điều này trong bối cảnh cho thấy rằng trong khi Canada đang tiếp cận tiềm năng kinh tế của mình thông qua nhập cư, vẫn còn nhiều việc làm có sẵn trong nền kinh tế. Lưu ý thêm rằng nhiều lao động nước ngoài tạm thời đến làm việc tại Canada để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cụ thể (thường thông qua quy trình được LMIA hỗ trợ ) giúp hiểu tại sao có thể xảy ra trường hợp này. Do những vị trí tuyển dụng tăng cao này và Canada không có khả năng lấp đầy những vị trí này bằng dân số của mình, người ta có thể nói một cách hợp lý rằng việc tiếp tục nhập cư ở mức hiện tại là hợp lý về mặt kinh tế.

Xa hơn nữa (và liên quan đến tiềm năng kinh tế của Canada) là những tác động dài hạn mà nhập cư kinh tế có đối với nền kinh tế của Canada. Thu hút những người mới đến Canada giúp tăng cả tốc độ tăng trưởng GDP tiềm năng và GDP bình quân đầu người tiềm năng. Điều này là do thực tế là những người nhập cư gần đây có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn những người sinh ra ở Canada và bởi vì những người nhập cư vào Canada có xu hướng trẻ hơn, mang lại nhiều giờ làm việc và số năm làm việc tiềm năng hơn. Đáng chú ý là sự gia tăng dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) ở Canada hoàn toàn được thúc đẩy bởi những người nhập cư thường trú và không thường trú vào năm 2022. Điều này cho thấy rằng từ góc độ kinh tế, nhập cư có thể giúp đáp ứng các nhu cầu và mục tiêu của Canada, cả trong ngắn hạn và lâu dài.

Tình hình nhân khẩu học

Trọng tâm của cuộc thảo luận về lợi ích kinh tế của việc nhập cư là dân số già của Canada. Do hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia của Canada , những người cao tuổi đã qua tuổi lao động (trên 64 tuổi) có thể gây căng thẳng rõ rệt cho nền kinh tế của Canada. Điều này là do chi phí y tế có xu hướng tăng theo độ tuổi và hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada đảm bảo rằng hầu hết các chi phí này không phải là gánh nặng của cá nhân.

Điều này có thể thấy rõ hơn ở các tỉnh không có trung tâm dân số lớn, có nền kinh tế nhỏ hơn, tỷ lệ già hóa so với dân số trong độ tuổi lao động cao hơn và ít phải nhập cư hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của họ. Theo Báo cáo bền vững tài chính do Cán bộ Ngân sách Nghị viện Canada viết, chi tiêu chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người của chính quyền cấp tỉnh dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2040, cuối cùng đạt 10.000 CAD mỗi năm.

Báo cáo của Desjardins tiếp tục đặt câu hỏi này để hỏi mức độ nhập cư nào sẽ giúp cân bằng chi phí của dân số già của Canada —về cơ bản là tạo điều kiện nâng cao mức sống trong khi vẫn đảm bảo tính bền vững của tài chính. Theo Desjardins, để đảm bảo tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động hiện tại so với dân số già cho đến năm 2040, Canada sẽ cần tăng dân số trong độ tuổi lao động trung bình 2,2% mỗi năm. Nói một cách dễ hiểu, vào năm 2022, dân số trong độ tuổi lao động của Canada đã tăng thêm 256.000 thường trú nhân kinh tế mới và 756.000 người có giấy phép lao động—đại diện cho mức tăng dân số trong độ tuổi lao động chỉ 1,6%.

Nếu Canada muốn nhắm mục tiêu tỷ lệ lịch sử giữa dân số già và tầng lớp lao động (nghĩa là: mức trung bình quốc gia từ năm 1990 đến năm 2015) từ nay đến năm 2040, chính phủ Canada sẽ cần tăng dân số trong độ tuổi lao động thêm 4,5% mỗi năm. Theo cả hai kịch bản, Canada sẽ cần phải tăng đáng kể lượng nhập cư trong độ tuổi lao động từ mức năm 2022—năm mà bản thân nó cho thấy tỷ lệ tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động cao nhất kể từ năm 1989.

Dựa trên những số liệu này, nhập cư kinh tế dường như cũng là một giải pháp chính cho các vấn đề nhân khẩu học của Canada và thiệt hại kinh tế mà những vấn đề này có thể gây ra. Ngoài ra, việc đưa vào Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) là con đường nhập cư kinh tế chính của Canada. PNP giúp phổ biến lợi ích của nhập cư kinh tế trên khắp các tỉnh của Canada, giải quyết tình trạng thiếu lao động chính; và có thể giảm bớt căng thẳng cho nền kinh tế cấp tỉnh trong bối cảnh chi phí y tế ngày càng tăng của dân số già.

Có đơn giản như vậy không?

Mặc dù những vấn đề trên tạo ra một trường hợp mạnh mẽ để tăng nhập cư vào Canada, nhưng thường có những chi phí liên quan đến việc chào đón rất nhiều người đến một quốc gia mới, đặc biệt là trong một khung thời gian ngắn như vậy.

Một lĩnh vực quan trọng điều này đã được tiết lộ là trong thị trường nhà đất của Canada. Do nhu cầu ngày càng tăng do dân số trong độ tuổi lao động ngày càng tăng của Canada, khả năng chi trả của tất cả các loại nhà ở đã giảm ở Canada. Thêm vào vấn đề này là việc thiếu các dự án nhà ở mới được khởi công trong bối cảnh lãi suất cao hơn, chi phí sản xuất ngày càng tăng và thiếu tiền lãi trước khi bán. Desjardins ban đầu ước tính rằng Canada sẽ cần ít nhất 100.000 nhà ở mới khởi công hàng năm để bù đắp chi phí nhà ở ngày càng tăng—tuy nhiên, tổ chức hiện tin rằng con số này cần được sửa đổi, do số lượng lớn cư dân tạm thời (ví dụ: người có giấy phép làm việc và học tập) được chào đón hàng năm cũng vậy. Nếu không có những đợt khởi công xây dựng nhà ở này, chi phí mua và thuê nhà dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Điều này thể hiện một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra đối với Canada, vì việc thiếu nhà ở giá rẻ có thể ngăn cản những người lao động tài năng chọn Canada làm điểm đến để định cư và làm giảm sự cởi mở chung của đất nước đối với việc nhập cư.

Kết luận

Nhập cư rất quan trọng đối với sự thành công kinh tế dài hạn của Canada vì những người lao động sinh ra ở nước ngoài giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động ngắn hạn và đóng góp vào tăng trưởng GDP tiềm năng trong dài hạn. Nhập cư hỗ trợ thêm cho nhân khẩu học của Canada, đặc biệt là trong bối cảnh dân số đang già đi. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số đang gây ra căng thẳng, đặc biệt là trong thị trường nhà ở. Chính phủ có thể tìm cách thắt chặt các yêu cầu đối với những người không thường trú để giảm bớt các vấn đề về khả năng chi trả nhà ở, tuy nhiên, điều này cũng có thể hạn chế sự tăng trưởng của dân số trong độ tuổi lao động và gây lo ngại về tính bền vững tài chính, đặc biệt là ở các tỉnh rộng lớn của Canada. Điều quan trọng đối với chính phủ liên bang là cân bằng chính sách nhập cư với cách tiếp cận dựa trên kết quả nhằm tăng khả năng chi trả nhà ở và chất lượng cuộc sống cho người dân Canada nói chung.

Nguồn: CIC News/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN