Giỏ hàng

PASSPORT TRẮNG CÓ XIN VISA DU LỊCH ĐƯỢC KHÔNG?

Thời gian gần đây ICAC nhận được nhiều sự quan tâm về việc: Hộ chiếu của anh chị chưa đi đâu (hay thường gọi hộ chiếu trắng), thì có thể xin visa du lịch Canada được không? Nếu được thì phải làm gì?

Cùng ICAC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trước khi chia sẻ về câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại hộ chiếu và Hộ chiếu trắng là gì?

Hộ chiếu của một đương đơn thường sẽ rơi vào 2 trạng thái sau:

• Hộ chiếu thường: Là hộ chiếu của những cá nhân đã từng ra nước ngoài, vì vậy bên trong hộ chiếu sẽ xuất hiện con dấu nhập cảnh của những quốc gia họ từng đến. Cá nhân càng đến nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada,… thì giá trị của hộ chiếu sẽ càng được đánh giá cao.

• Hộ chiếu trắng: Đây là trường hợp hộ chiếu của bạn chưa được đưa vào sử dụng dưới mọi hình thức như đi du lịch, thăm thân, du học,… ở một quốc gia khác ngoài Việt Nam. Vì vậy, bên trong hộ chiếu không xuất hiện dấu nhập cảnh của bất kỳ quốc gia nào. Điều này dẫn đến khó khăn trong quá trình xin visa trong tương lai.

Vì sao không nên để hộ chiếu trắng?

Có hai lý do chính khiến hộ chiếu (passport) trắng cản trở quá trình xin thị thực bao gồm:

• Việc chưa từng đi nước ngoài khiến cơ quan xét duyệt khó đánh giá liệu bạn có (khả năng) vi phạm các quy định về visa của quốc gia đó hay không.

• Hộ chiếu là một phần giúp bên xét duyệt kiểm chứng về lý lịch, rủi ro lao động trái phép,… của đương đơn nếu họ có ý định đến quốc gia đăng ký. Đặc biệt việc xét duyệt càng trở nên gắt gao với những quốc gia khó xin visa như Mỹ, Canada, Đức, Anh,…

Vậy nên, một trong những lời khuyên của ICAC xoay quanh trường hợp hộ chiếu trắng. Đây là một trong những điểm trừ trong bộ hồ sơ xin visa mà các đương đơn cần cân nhắc và cố gắng cải thiện.

Xử lý hộ chiếu trắng không khó, quan trọng là bạn phải làm như thế nào?

Điều du khách trăn trở nhất khi tự chuẩn bị hồ sơ visa là không biết đã đúng và đủ chưa. Thông tin hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ visa trên internet rất nhiều nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để nhìn ra cần bổ sung những yếu tố gì để lấp đầy lỗ hổng của cuốn hộ chiếu chưa từng đi đâu, vì vậy, khả năng trượt visa có thể lên đến…99%. Nếu cuối cùng kết quả là đậu visa thì bạn quả thật rất may mắn. Nếu không, đừng thất vọng hay chán nản, bạn có thể tìm đến các công ty có dịch vụ làm visa uy tín.

Liên hệ tư vấn visa ở 5 – 6 công ty khác nhau nhưng lại không thể chọn được đơn vị nào tốt nhất, sau cùng, quý anh chị có lẽ sẽ chọn đơn vị cam kết “bao đậu visa 100%”. Tuy nhiên, sự thật là không có đơn vị nào có thể đảm bảo đậu visa 100%. Bởi vì kết quả visa đậu hay trượt các đơn vị không phải là người quyết định, mà kết quả là do lãnh sự quán quyết định.

Thực tế, nhiều hồ sơ không quá nổi bật (thu nhập không cao, không có thư mời/ bảo lãnh...) vẫn trúng visa trong khi nhiều hồ sơ visa “đẹp” (đã từng đi Mỹ, có chứng minh tài sản lớn…) tưởng như không có gì bất ổn thì lại bị đánh trượt. Trượt visa không chỉ khiến bạn mất thời gian, tiền bạc mà còn khiến bạn lỡ hẹn với nhóm bạn, đổ bể cả kế hoạch du lịch ấp ủ suốt cả năm trời.

Vì vậy, việc nghiên cứu đơn vị cung cấp dịch vụ làm visa một cách kỹ lưỡng để tránh mất oan thời gian và tiền bạc là vô cùng cần thiết.

Cải thiện hộ chiếu nhanh chóng bằng cách đi du lịch đến một vài quốc gia, trong đó có ít nhất 1 quốc gia phát triển trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Với những cá nhân từng nhập cảnh đến nhiều nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức,… thì tỷ lệ đậu sẽ càng cao.

Chuẩn bị hồ sơ visa cẩn thận và chu đáo

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa cẩn thận và chu đáo cũng tạo ấn tượng ban đầu tốt với Đại Sứ Quán. Một cá nhân có sự trau chuốt và nghiêm túc trong khâu chuẩn bị sẽ giúp hồ sơ được đánh giá cao dù chưa từng xuất cảnh.

Cải thiện một vài yếu tố khác

Bạn có thể cải thiện một vài yếu tố khác để hỗ trợ chứng minh khả năng nâng cấp hộ chiếu cá nhân trong tương lai như:

Tình trạng công việc tốt

Một vài quốc gia phát triển khá quan tâm đến vấn đề chất xám và người lao động có trình độ, vì vậy dù cho bạn có hộ chiếu trắng nhưng sở hữu công việc ổn định, tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm,… Và đặc biệt, sẽ là một điểm cộng nếu bạn làm trong lĩnh vực đang có nhu cầu lao động nhiều tại quốc gia đó, khả năng bạn được xét duyệt hồ sơ vẫn khá cao.

Điều kiện tài chính tốt

Một trong những lo ngại của cơ quan xét duyệt với những cá nhân sở hữu hộ chiếu trắng là rủi ro về tài chính. Nhưng nếu bạn chứng minh được hiện tại có thu nhập, tài khoản ngân hàng và nhiều tài sản khác trong tình trạng tốt, khả năng hồ sơ của bạn vẫn được đánh giá cao.

Khả năng quay lại Việt Nam

Bạn cần có sự cam kết và tổng hợp nhiều yếu tố khác như tài chính, gia đình,… để chứng minh khả năng quay trở về Việt Nam sau khi visa hết hạn. Ngoài ra, nếu đây là lần đầu bạn xuất cảnh, lịch trình chuyến đi cực kỳ quan trọng để chứng minh dự định bạn quay trở lại nước khi hết hạn visa. Đây cũng là cách Đại Sứ Quán dễ xem xét, theo dõi và đánh giá rủi ro đối với một đương đơn sau này.

Hồ sơ nhân thân tốt

Hãy chứng minh bạn không mang bất kỳ rủi ro hoặc có dự định sử dụng visa trái mục đích khi sang đất nước đăng ký bằng các chứng nhận về mặt nhân thân rõ ràng, có xác nhận kỹ càng tại các cơ quan chức năng thẩm quyền. Ngoài ra, các thông tin cần thể hiện sự thống nhất xuyên suốt bộ hồ sơ.

Tìm người tư vấn visa có kinh nghiệm và có tâm

• Đơn vị làm visa chuyên nghiệp sẽ không cam kết “100% đậu visa” bởi hồ sơ visa của từng người có điểm mạnh, yếu riêng, chưa kể hồ sơ visa đi các nước khác nhau sẽ cần những giấy tờ và cách giải quyết khác nhau.

• Đơn vị làm visa có tâm sẽ hỏi bạn cụ thể và chi tiết nhất mọi thông tin liên quan để có đánh giá riêng và có thể ngay lập tức đưa ra lí do vì sao hồ sơ của quý anh chị chưa đạt để xin visa, đưa ra lời khuyên giúp bộ hồ sơ của bạn “mạnh” hơn hoặc gợi ý các điểm đến phù hợp với hồ sơ của bạn hơn.

• Đơn vị làm visa có kinh nghiệm phải có đội ngũ visa riêng biệt chuyên giải quyết các vấn đề làm visa.

• Đơn vị làm visa chuyên nghiệp sẽ không quảng cáo “làm visa giá rẻ” bởi visa có quy định phí riêng theo Đại sứ quán. Nếu thấy chi phí rẻ hơn bất ngờ, có lẽ bạn nên đặt câu hỏi tại sao.

Một khi đã gặp được đúng người tư vấn visa có tâm, có kinh nghiệm, hỗ trợ nhiệt tình và chuẩn bị được một bộ hồ sơ visa đạt chuẩn, quý anh chị đã đi được 4/5 quãng đường rồi.

Không khó để đậu visa với hộ chiếu trắng

Hiện tại, có rất nhiều trường hợp đương đơn sở hữu hộ chiếu trắng nhưng vẫn thành công xin visa du lịch Canada. Vậy, mặc dù hộ chiếu trắng có thể được liệt kê vào những nguyên nhân khiến một cá nhân nào đó bị từ chối thị thực nhưng đây không phải hoàn toàn là thử thách lớn. Bạn vẫn có rất nhiều cách để cải thiện hồ sơ của mình trở nên “mạnh” hơn và khoảng cách đến cơ hội đi nước ngoài không còn quá xa. Vì thực tế, không ai có thể quyết định bạn trúng hay trượt visa ngoài Đại sứ quán nhưng việc chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng với chuyên gia có kinh nghiệm sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn, đồng nghĩa với khả năng đậu cao hơn, tích lũy thêm kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ visa cho bản thân và phần nào giúp cho chuyến đi của bạn thêm ý nghĩa sau bao nỗ lực chuẩn bị.

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN