Giỏ hàng

ONTARIO VÀ SASKATCHEWAN THÊM 400.000 VIỆC LÀM MỚI, VÌ TỶ LỆ TUYỂN DỤNG VẪN CAO

Trong báo cáo mới nhất, vị trí tuyển dụng và việc làm trả lương vẫn ở mức cao, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm trong tháng 9.

Trên tất cả các lĩnh vực, vị trí tuyển dụng đã tăng 3,8% trong tháng 9 , lên 994.800 vị trí trống ở Canada. Phần lớn những công việc mới được bổ sung này là ở Ontario và Saskatchewan.

Tỷ lệ việc làm trống (tổng số vị trí trống theo tỷ lệ nhu cầu lao động) tăng lên 5,7%, cho thấy nhu cầu tiếp tục lấp đầy các vị trí trong bối cảnh thiếu nhân viên. Các yếu tố theo mùa có xu hướng khiến tháng 9 trở thành tháng có nhiều vị trí tuyển dụng, tuy nhiên, ngay cả khi tính đến điều này, vị trí tuyển dụng vẫn cao ở Canada.
 

Ngành nào có tỷ lệ tuyển dụng cao nhất?

Một công việc được tính là bỏ trống bởi Statistics Canada, nếu:

  • Một vị trí cụ thể hiện đang tồn tại; và 

  • Công việc cho vị trí này có thể bắt đầu trong vòng 30 ngày; và 

  • Người sử dụng lao động đang tích cực tìm kiếm người lao động từ bên ngoài tổ chức để lấp đầy vị trí.

Trong bối cảnh đó, một số lĩnh vực của nền kinh tế tiếp tục có tỷ lệ thiếu việc làm cao.

Chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội

Chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội có 159.500 vị trí trống trong tháng 9, tăng từ số lượng vị trí tuyển dụng cao kỷ lục trong tháng 8.

So với cùng kỳ năm ngoái, lĩnh vực này đã chứng kiến ​​tỷ lệ vị trí tuyển dụng tăng 25%, có khả năng gắn liền với nhu cầu cao liên tục đối với các chuyên gia trong lĩnh vực này, (bao gồm bác sĩ, y tá, bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, v.v.) sau đại dịch COVID-19 đại dịch.

Canada đã thực hiện các bước để lôi kéo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này nhập cư vào nước này, thậm chí loại bỏ các rào cản về thường trú nhân (PR) cho các chuyên gia trong lĩnh vực này, nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Dịch vụ lưu trú và ăn uống

Một lĩnh vực liên tục tìm kiếm lao động, chỗ ở và dịch vụ ăn uống đã có 152.400 vị trí trống trong tháng 9, tăng 12% so với tháng 8.

Mặc dù phần lớn mức tăng khổng lồ này có thể là do hiệu ứng theo mùa, nhưng việc tiếp tục quay trở lại các giao thức xã hội và kinh doanh trước đại dịch đã giúp ngành này tăng trưởng trong việc tuyển dụng và việc làm; với những dấu hiệu đáng khích lệ cho tương lai khi vị trí tuyển dụng và việc làm trong lĩnh vực này vẫn ở mức cao trong cả năm.

Bán lẻ

Thương mại bán lẻ chứng kiến ​​số lượng vị trí tuyển dụng tăng nhẹ, với 117.300 vị trí trống trong tháng 9. Tỷ lệ trống việc làm là 5,5%, ngang bằng với mức trung bình toàn quốc trong tất cả các lĩnh vực và là một chỉ số tốt cho thấy lĩnh vực này vẫn tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Dịch vụ khoa học và kỹ thuật chuyên nghiệp

Một lĩnh vực mở rộng bao gồm các dịch vụ pháp lý, kế toán, kiến ​​trúc và kỹ thuật, thiết kế hệ thống máy tính, tư vấn quản lý, quảng cáo, quan hệ công chúng, v.v.; Dịch vụ khoa học và kỹ thuật chuyên nghiệp là một lĩnh vực khác có nhu cầu lao động nhất quán.

Với 61.900 vị trí việc làm cần tuyển dụng, báo cáo tháng 9 đã phản ánh điều này, trong đó ngành này có tỷ lệ việc làm còn trống là 5%, một lần nữa phản ánh mức trung bình toàn quốc và là một dấu hiệu tốt cho thấy nhu cầu liên tục cũng như nỗ lực tuyển dụng tại đây trong những tháng tới.

Chế tạo

Ngành duy nhất có số lượng vị trí tuyển dụng giảm liên tục là sản xuất, đã giảm xuống còn 76.000 vị trí tuyển dụng trong tháng 9; từ mức cao nhất 92.100 chỉ một tháng trước đó.

Mặc dù điều này có thể được coi là một dấu hiệu của việc tăng tuyển dụng trong lĩnh vực này, nhưng sự sụt giảm vị trí tuyển dụng này xuất phát từ sự sụt giảm lần thứ tư của Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (RGDP) trong năm tháng quaRGDP là thước đo được điều chỉnh theo lạm phát, phản ánh giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ trong một ngành.

Do đó, việc giảm số lượng việc làm còn trống trong lĩnh vực này có khả năng gắn chặt với sự thu hẹp trong toàn ngành.

Lưu ý về tăng lương

Việc làm trong biên chế là số lượng nhân viên nhận được tiền lương hoặc lợi ích từ người sử dụng lao động của họ.

Mặc dù những con số này tăng lên có thể là do một số yếu tố (ví dụ: tuyển dụng cho các vị trí trống cũ), việc làm trả lương nhìn chung có thể được coi là một dấu hiệu duy nhất cho thấy sức khỏe tốt của một doanh nghiệp, ngành hoặc thậm chí cả nền kinh tế.

Việc làm trong biên chế đã tăng 0,5% trên toàn quốc trong tháng 9, với mức tăng lớn nhất ở Quebec, British Columbia và Alberta.

  • Các lĩnh vực có mức tăng việc làm lớn nhất là: 

  • Y tế và trợ giúp xã hội (+ 20.700 nhân viên); 

  • Dịch vụ lưu trú và ăn uống (+ 8.400 lao động); 

  • Thương mại Bán lẻ (+ 8.200 nhân viên);

Trong bối cảnh tất cả các ngành này đều có số lượng vị trí tuyển dụng tăng lên, đây là những dấu hiệu rất đáng khích lệ đối với các chuyên gia trong ba lĩnh vực này. Tương quan điều này hơn nữa với RGDP của từng ngành vào tháng 8chúng ta có thể thấy rằng cả ba lĩnh vực trên đã trải qua:

  • Gia tăng vị trí tuyển dụng (hoạt động tuyển dụng); 

  • Tăng lương nhân viên (người được thuê); và 

  • Tăng giá trị chung của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất.

Đây tiếp tục là những dấu hiệu đầy hứa hẹn khi Canada rời bỏ các giao thức đại dịch và hướng tới mức sản lượng kinh tế trước đại dịch.

Khi Canada đối mặt với số lượng vị trí tuyển dụng kỷ lục

Nhập cư tiếp tục đi đầu trong việc vật lộn với tình trạng thiếu lao động trong nước.

Chính phủ Canada và Cơ quan Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tiếp tục thực hiện các biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu lao động đang rình rập, khi ngày càng nhiều thành viên của dân số Canada già đi nghỉ hưu.

Canada sẽ tìm cách đối phó với tình trạng thiếu lao động bằng việc nhập cư của những người lao động nước ngoài có tay nghề cao, bằng chứng là việc mở rộng các con đường nhập cư kinh tế như Express Entry và Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP); cũng như một kế hoạch nhập cư tích cực để chào đón gần 500.000 người mới đến Canada mỗi năm.

Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN