Giỏ hàng

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG HỆ THỐNG CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA ALBERTA

Đầu tháng này, Thủ tướng Alberta Danielle Smith đã thông báo rằng hệ thống Dịch vụ Y tế Alberta (AHS) hiện tại trong tỉnh sẽ được chia thành 4 đơn vị riêng biệt nhằm nỗ lực “cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc”.

Trong một cuộc họp báo vào đầu tháng 11, Smith nhắc lại rằng kế hoạch này sẽ tổ chức hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Alberta theo chức năng, nhằm mục đích “giảm thời gian chờ đợi trong phòng cấp cứu và phẫu thuật, cải thiện khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến và tuyển dụng thêm nhân viên”.

Cụ thể, việc phân cấp chăm sóc sức khỏe trong tỉnh sẽ chứng kiến ​​các tổ chức “cung cấp dịch vụ y tế trong chăm sóc ban đầu, chăm sóc cấp tính, chăm sóc thường xuyên và sức khỏe tâm thần/chăm sóc cai nghiện”.

Điều này có ý nghĩa gì đối với người mới?

Dữ liệu cập bến thường trú nhân (PR) từ năm 2022 cho thấy gần 50.000 PR mới (49.460) đã đến Alberta vào năm ngoái.

Là điểm đến nhập cư lớn thứ 4 (theo số lượng PR) trên toàn Canada vào năm 2022, những thay đổi được dự đoán trước về việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Alberta sẽ tác động đến một số lượng đáng kể những người mới đến Canada. Ngoài ra, tác động này có thể sẽ được cảm nhận theo nhiều cách khác nhau, từ khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe (như dự định của cải cách) đến triển vọng việc làm.

Tuyển dụng

Như Thủ tướng Alberta đã nêu, một trong những mục tiêu liên quan đến cải cách này là tuyển dụng thêm nhân viên trong ngành chăm sóc sức khỏe. Điều này có thể có nghĩa là những người mới đến Canada tương lai sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn ở tỉnh này.

Bằng chứng về tiềm năng này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, bao gồm cả việc giới thiệu các đợt rút thăm Express Entry dựa trên danh mục gần đây .

Những đợt rút thăm này, chuyển hướng khỏi trọng tâm điển hình của Express Entry tiêu chuẩn dựa trên điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của ứng viên, thay vào đó ưu tiên lựa chọn các ứng viên nhập cư dựa trên trình độ thành thạo đã chọn và kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.

Vào năm 2023, bộ nhập cư Canada đã chọn sáu danh mục sau đây làm lĩnh vực trọng tâm cho các đợt rút thăm theo danh mục. Các hạng mục năm nay ưu tiên ứng viên nhập cư với:

- Trình độ tiếng Pháp

- Hoặc có kinh nghiệm làm việc ở một trong năm ngành sau:

  • Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (STEM)
  • Giao dịch
  • Vận tải
  • Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp
  • Chăm sóc sức khỏe

Bằng chứng là việc đưa các ngành nghề chăm sóc sức khỏe vào danh sách năm 2023 do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ định, Canada cần nhiều lao động lành nghề hơn trong ngành này. Do đó, với những cải cách đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Alberta, những người mới đến tương lai có thể thấy cơ hội nhập cư, làm việc và sinh sống tại tỉnh này ngày càng cao.

Sự tăng trưởng gần đây của Alberta

Alberta, ngoài vị trí là điểm đến nhập cư phổ biến thứ tư trong năm ngoái, còn là một tỉnh trải qua sự bùng nổ chung về tăng trưởng dân số trong những năm gần đây.

Trên thực tế, theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada được tham chiếu trong một câu chuyện của CTV từ tháng 9 , dân số của Alberta vào ngày 1 tháng 7 năm nay là 4,7 triệu người, “cao hơn 4,1% so với [ngày 1 tháng 7] năm ngoái do tăng 184.400 người.”

Câu chuyện tương tự cũng lưu ý rằng dân số Alberta gần đây đã “bùng nổ hơn những nơi khác, [vượt xa] mức trung bình toàn quốc 1,1 điểm phần trăm.”

Do sự gia tăng dân số này, phần lớn có thể là do di cư quốc tế*, Alberta đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lực lượng lao động của mình “với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2007”, không bao gồm giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID.

*Di cư quốc tế đã chiếm 61% tổng mức tăng dân số cấp tỉnh (112.562 người) ở Alberta

Theo lời của Phó Chủ tịch Tài chính ATB và Nhà kinh tế trưởng Mark Parsons, việc di cư [đến Alberta từ các nơi khác trên thế giới cung cấp] một nguồn nhân lực ổn định để lấp đầy một số công việc này”.

Lưu ý: Câu chuyện của CTV lưu ý rằng một yếu tố chính thúc đẩy sự bùng nổ dân số của Alberta là sự di cư từ các vùng khác của Canada (chủ yếu là Ontario và British Columbia), chiếm khoảng 31% (56.245 người) trong mức tăng trưởng dân số của tỉnh.

Di cư đến Alberta

Đối với những công dân nước ngoài coi Alberta là điểm đến của họ, tỉnh này có sẵn các lộ trình dành cho tất cả các loại người mới đến, bao gồm cả công nhân và doanh nhân nước ngoài tạm thời.

Ví dụ: Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) của Alberta - Alberta Advantage Immigration Program (AAIP).

Hệ thống nhập cư cấp tỉnh này bao gồm nhiều luồng khác nhau dành cho người lao động và doanh nhân, mỗi luồng có những yêu cầu khác nhau liên quan đến những vấn đề như nhu cầu về lời mời làm việc hiện có trước khi nộp đơn.

Sau đây là danh sách mẫu các luồng AAIP:

Dành cho người lao động

  • Alberta Opportunity Stream  – Con đường dẫn đến thường trú tại Alberta dành cho những người lao động có tay nghề đang làm việc trong một ngành nghề đủ điều kiện trong tỉnh
  • Rural Renewal Stream  - Con đường dành cho các ứng viên đã có lời mời làm việc hiện có tại Alberta để làm việc tại một cộng đồng nông thôn ở Alberta

Dành cho doanh nhân 

  • Graduate Entrepreneur Stream  – Con đường dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp của một cơ sở giáo dục sau trung học được chỉ định ở Alberta, những người mong muốn khởi nghiệp kinh doanh tại tỉnh
  • Foreign Graduate Entrepreneur Stream – Con đường dành cho công dân nước ngoài đã tốt nghiệp từ một trường bên ngoài Canada và muốn bắt đầu kinh doanh ở Alberta

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN