Giỏ hàng

NHẬP CƯ CANADA: NHỮNG GÌ CẦN BIẾT VỀ CUỘC ĐÌNH CÔNG

Vào ngày 19 tháng 4, Liên minh Dịch vụ Công Canada (PSAC), một công đoàn đại diện cho hơn 155.000 công chức ở Canada, bắt đầu đình công.

PSAC cho biết đây là một trong những cuộc đình công lớn nhất trong lịch sử Canada.

Trong suốt cuộc đình công, sẽ có sự gián đoạn đối với các dịch vụ công cộng khác nhau ở Canada, bao gồm cả những dịch vụ do Cơ quan Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp.
 
Tại cuộc họp báo ngày 19/4, Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser cho biết tác động của cuộc đình công có thể “nghiêm trọng tùy thuộc vào thời gian đình công kéo dài bao lâu”. Fraser tiếp tục nói: “Toàn bộ quy mô của sự gián đoạn có một số sự thật chưa biết khiến việc đánh giá một cách chắc chắn các mốc thời gian chính xác hoặc sự chậm trễ mà người nộp đơn có thể gặp phải trở nên khó khăn”.
 
IRCC, Dịch vụ Canada và Việc làm và Phát triển xã hội Canada (ESDC) đã cung cấp thông tin liên quan đến sự gián đoạn mà cả người Canada và người mới đến có thể gặp phải do đình công.
 
Tại đây, chúng tôi có thể trả lời một số câu hỏi mà bạn có thể có về tác động của cuộc đình công đối với hệ thống nhập cư của Canada.

IRCC có xử lý đơn đăng ký không?

IRCC cho biết do vấn đề đình công nên họ sẽ bị hạn chế trong việc xử lý các đơn đăng ký, thời gian xử lý có thể sẽ bị chậm trễ. Điều này bao gồm sự chậm trễ đối với các ứng dụng hiện đang được ưu tiên.

Bộ trưởng Fraser cho biết thời gian chậm trễ sẽ phụ thuộc vào bản chất của sự gián đoạn lao động. Ông cho biết các đại lý của IRCC tại các văn phòng quốc tế vẫn đang làm việc để xử lý những gì họ có thể, ưu tiên cho các tình huống khẩn cấp mà tính mạng của một người có thể bị đe dọa.
 
Nếu giấy phép làm việc/học tập sắp hết hạn thì sao?
 
Bạn có thể đăng ký trực tuyến để gia hạn thời gian ở Canada trong thời gian đình công. Bạn phải đáp ứng các điều kiện sau để duy trì tình trạng của mình và ở lại Canada cho đến khi có quyết định về đơn đăng ký của bạn:

Đơn gia hạn của bạn phải được nộp trực tuyến (trừ khi bạn được miễn).

Ứng dụng phải được hoàn thành bằng cách:

 • Sinh trắc học
 • Lệ phí
 • Các yêu cầu hiện hành khác

Bạn phải nộp đơn trước khi tình trạng tạm trú của bạn hết hạn.

Vẫn có thể nộp đơn xin sống/làm việc/học tập tại Canada trong thời gian đình công chứ?

Vẫn có thể đăng ký trực tuyến hoặc gửi đơn đăng ký tới IRCC. Tuy nhiên, sẽ có sự chậm trễ trong quá trình xử lý.

Ngoài ra, ESDC cho biết sẽ có sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong quá trình thu thập thông tin sinh trắc học. Công dân nước ngoài xin thị thực du lịch, giấy phép làm việc hoặc học tập (không bao gồm công dân Hoa Kỳ), thường trú nhân, hoặc người tị nạn hoặc tình trạng tị nạn được yêu cầu gửi dữ liệu sinh trắc học (dấu vân tay và ảnh). Một tài liệu không có sinh trắc học sẽ không hoàn chỉnh và có thể bị từ chối khi IRCC tiếp tục xử lý các đơn ở mức dịch vụ thông thường.

Các dịch vụ định cư vẫn khả dụng chứ?

Các dịch vụ do các tổ chức phi chính phủ cung cấp vẫn khả dụng:

 • Dịch vụ thanh toán từ các tổ chức đối tác của IRCC
 • Chăm sóc sức khỏe thông qua Chương trình Y tế Liên bang Tạm thời
 • Các trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực bên ngoài Canada

Vẫn sẽ có các buổi lễ nhập quốc tịch chứ?

Các sự kiện về quyền công dân được lên lịch trong khi cuộc đình công đang diễn ra sẽ được lên lịch lại. IRCC cho biết một số ứng dụng khẩn cấp vẫn có thể được xử lý.

Cuộc hẹn gặp trực tiếp với IRCC vẫn diễn ra chứ?

Những khách hàng ở Canada có các cuộc hẹn liên quan đến nhập cư sẽ được liên hệ để sắp xếp lại hoặc hủy các cuộc hẹn.

Các cuộc phỏng vấn ở nước ngoài đang diễn ra theo lịch trình, trừ khi có thông báo khác từ văn phòng IRCC ở nước ngoài.

Có thể liên hệ với IRCC không?

Trung tâm hỗ trợ khách hàng của IRCC đang gặp sự cố chậm trễ về dịch vụ. Bộ cho biết bạn có thể chờ phản hồi lâu hơn. Điều này cũng áp dụng cho biểu mẫu trang web IRCC.

IRCC không trả lời các câu hỏi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Vẫn có thể truy cập vào tài khoản trực tuyến của mình chứ?

Đúng. Bạn vẫn có thể truy cập các công cụ tự phục vụ trực tuyến để theo dõi trạng thái ứng dụng đối với:

 • Quyền công dân
 • Lớp gia đình thường trú nhân
 • Nhập cảnh nhanh
 • Giấy nhập học
 • Giấy phép lao động
 • Thị thực tạm trú

Vẫn có thể nộp đơn xin LMIA chứ?

Cơ quan Phát triển Việc làm và Xã hội Canada (ESDC) thông báo rằng sẽ có sự gián đoạn dịch vụ trong bộ.

Cụ thể, sẽ có sự gián đoạn đối với Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời, điều đó có nghĩa là bộ sẽ bị chậm trễ trong việc xem xét Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA), một tài liệu bắt buộc đối với những người sử dụng lao động Canada muốn thuê lao động từ nước ngoài.

Vẫn có thể nhận được Hộ chiếu Canada không?

Trong thời gian gián đoạn lao động, Service Canada chỉ xử lý các đơn xin cấp hộ chiếu trong nước cho các tình huống khẩn cấp. Dịch vụ hộ chiếu chỉ có sẵn tại các trang web chuyên về hộ chiếu.

Nếu đang ở nước ngoài và cần các dịch vụ lãnh sự hoặc hộ chiếu thì sao?

Bạn có thể bị chậm trễ với các dịch vụ cấp quốc tịch hoặc hộ chiếu bên ngoài Canada. Bạn vẫn có thể truy cập các ứng dụng hộ chiếu và các tài liệu đã nộp.

Cuộc đình công là gì?

PSAC cho biết họ đang tìm kiếm mức lương công bằng, cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, nhiều nơi làm việc hơn và giảm tình trạng sa thải thông qua việc tạo ra nhiều việc làm hơn là ký hợp đồng các vị trí cho các tổ chức tư nhân.

Một trong những vấn đề quan trọng là các thành viên Liên minh muốn tiếp tục làm việc từ xa. Trong suốt đại dịch COVID-19, 75% thành viên PSAC chuyển sang hình thức làm việc từ xa (làm việc tại nhà). PSAC cho biết các nhân viên dịch vụ công làm việc từ xa hiệu quả như khi họ ở văn phòng và 90% nhân viên muốn tiếp tục làm việc từ xa.

Họ cũng đang tìm kiếm một mức tăng lương phản ánh tốt hơn chi phí sinh hoạt cao ở Canada khi lãi suất vẫn cao và lạm phát cao hơn mục tiêu 2% mỗi năm của Ngân hàng Canada.

Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN