Giỏ hàng

NGÂN SÁCH LIÊN BANG NĂM 2024 SẼ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆC NHẬP CƯ CANADA?

Hằng năm, Canada công bố ngân sách nhằm thiết lập kế hoạch chi tiêu trong năm tài chính sắp tới. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Canada - Chrystia Freeland đã trình Quốc hội về Ngân sách liên bang năm 2024. 

Cùng ICAC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngân sách liên bang đóng một vai trò quan trọng trong cách quản lý cuộc sống của cư dân Canada, bao gồm cả những người mới đến. Ngân sách phác thảo kế hoạch quốc gia về chi tiêu cho tất cả các dịch vụ liên bang và đưa ra cái nhìn sơ lược về những gì có thể xảy ra đối với nền kinh tế Canada trong năm tài chính sắp tới.

Để hiểu rõ hơn về các chính sách nhập cư của Canada trong tương lai, do đó, điều quan trọng là chúng ta cần tìm hiểu cách mà chính phủ dự định chi tiêu.

Ngân sách năm nay đề cập đến khoản chi tiêu mới trị giá 53 tỷ đô la Mỹ, tập trung chủ yếu vào việc cải thiện khả năng chi trả nhà ở tại Canada, cũng như chi tiêu quốc phòng và cải thiện năng suất của lực lượng lao động Canada để hỗ trợ nền kinh tế.

Chi tiêu cho nhập cư không phải là yếu tố chính của Ngân sách năm nay. Tuy nhiên, một số chi tiêu mới và tăng ngân sách cho các biện pháp đã có trước đó, nhằm giúp những người mới đến Canada tìm được nhà ở có giá cả phải chăng và có việc làm trong các lĩnh vực quan trọng.

1. Nhà ở có giá cả phải chăng

Trước thông báo này, Bộ trưởng Chrystia Freeland và Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra một số thông báo về cách chính phủ liên bang lên kế hoạch hỗ trợ cuộc khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở hiện nay

  • Dự luật về Quyền của Người thuê nhà: dự luật nhằm mục đích yêu cầu chủ nhà tiết lộ giá căn hộ trước đây. Điều này sẽ giúp những người mới đến Canada hiểu rõ hơn về số tiền họ sẽ phải trả, cũng như có thể thương lượng mức giá hợp lý hơn.
  • Tăng nguồn tài trợ Chương trình cho vay xây nhà hiện có, nâng tổng số tiền lên đến 55 tỷ đô la Mỹ. Chương trình này nhằm mục đích khuyến khích các công ty đầu tư khai thác phát triển xây dựng thêm căn hộ và nhà cho thuê, bao gồm cả nhà ở dành cho sinh viên và các cơ sở chăm sóc dài hạn. Nhiều biện pháp nhằm vào thế hệ gen Y và gen Z, bởi họ thường bị ảnh hưởng tiêu cực vì chi phí nhà ở tại Canada.

Bộ trưởng Chrystia Freeland cũng thông báo rằng kể từ ngày 16/04/2024, những người mua nhà sẽ có thể sử dụng 60.000 USD từ Tài khoản tiết kiệm hưu trí - RRSP để mua căn nhà đầu tiên, gần gấp đôi mức tối đa trước đó là 35.000 USD. Người mua nhà sẽ có 5 năm để bắt đầu trả khoản vay này.

2. Điều chỉnh việc nhập cư cùng với nhà ở tại Canada

Ngân sách 2024 cũng đã nhắc lại những thay đổi gần đây mà Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thực hiện khi xem xét tình trạng thiếu nhà ở. Chẳng hạn như Kế hoạch mục tiêu nhập cư giai đoạn 2025-2027 sắp tới, lần đầu tiên sẽ bao gồm các mục tiêu cho cư trú tạm thời, gồm những người lao động tạm thời và sinh viên quốc tế. Chính phủ cũng cho biết dự kiến sẽ giảm đến 600.000 cư dân tạm thời trong 3 năm tới. Điều này dự kiến sẽ giúp giảm nhu cầu đối với nguồn cung nhà ở còn hạn chế của Canada.

3. Công nhận bằng cấp nước ngoài

Tiếp nối kế hoạch mới có trong Báo cáo kinh tế mùa thu 2023, chính phủ đã cam kết chi 50 triệu USD cho Chương trình công nhận bằng cấp nước ngoài. Ngân sách 2024 cho thấy một nửa số tiền tài trợ sẽ dành cho xây dựng khu dân cư để hỗ trợ những người lao động có tay nghề cao có được các bằng cấp cần thiết để làm việc tại Canada hoặc tỉnh bang, vùng lãnh thổ mà họ định cư.

Nửa còn lại của nguồn tài trợ sẽ dành cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Chính phủ liên bang cho biết điều này có thể giúp “các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đẩy nhanh việc loại bỏ rào cản đối với việc công nhận bằng cấp nước ngoài”.

Khoản đầu tư này được xây dựng dựa trên khoản đầu tư 115 triệu USD được đưa vào Ngân sách 2022.

4. Nhập cư và nền kinh tế Canada

Ngân sách nói về việc nhập cư đã tác động đến nền kinh tế Canada, trong những năm gần đây những người mới đến đang thu hẹp khoảng cách thu nhập ban đầu giữa họ và những người làm việc theo diện work permit. “Do những người mới đến thường kiếm được ít hơn mức trung bình của người Canada trong thời gian đầu mới đến đất nước này, số lượng người mới đến tăng mạnh một lần đã ảnh hưởng đến thu nhập và năng suất trung bình quốc gia trong ngắn hạn.”

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 10 năm gần đây nhất, những người mới đến phải mất 6 năm mới đạt được mức thu nhập trung bình của Canada nhưng đến cuối năm thứ 10, đã vượt mức thu nhập trung bình khoảng 10%.

 

 

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN