Giỏ hàng

NỀN KINH TẾ CỦA CANADA ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬP CƯ NHƯ THẾ NÀO?

Nhìn chung, triển vọng kinh tế cho thấy sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong vài năm tới với nhiều cơ hội cho những người mới đến.

Vào đầu đại dịch, những người nhập cư đã đổ bộ vào đất liền trong 5 năm qua có mức thất nghiệp cao hơn so với những người lao động sinh ra ở Canada. 

Tuy nhiên, trong quá trình của đại dịch, điều đó đã thay đổi.

Kể từ tháng 1 năm 2022, tỷ lệ việc làm cho những người mới đến hiện cao hơn 7% so với mức trung bình trước đại dịch.

Marc Desormeaux, nhà kinh tế cấp cao tại Scotiabank cho biết: “Những người nhập cư đã có sự sụt giảm nghiêm trọng này ban đầu trong tổng mức việc làm của họ. “Nhưng đã có một sự phục hồi nhanh chóng kể từ đó - nhanh hơn sự phục hồi đối với những người lao động sinh ra ở Canada. Những người lao động nhập cư hiện đang ở trên mức cao hơn so với trước khi xảy ra đại dịch ”.

Desormeaux hy vọng điều này sẽ tiếp tục và coi đó là một dấu hiệu tốt cho sự tăng trưởng việc làm của người nhập cư trong tương lai.

Tình trạng thiếu lao động của Canada

Điều khiến Desormeaux lo ngại là tình trạng thiếu lao động ngày càng gia tăng mà tất cả các lĩnh vực hiện đang trải qua.

Ông nói: “Tình trạng thiếu lao động là một hạn chế thực sự đối với tăng trưởng kinh tế và khả năng phục hồi của nền kinh tế sau COVID-19.

Tình trạng thiếu lao động xảy ra khi các doanh nghiệp muốn sản xuất nhiều hơn hoặc hoạt động nhiều giờ hơn nhưng không thể làm như vậy vì họ không thể thuê đủ công nhân với bộ kỹ năng họ cần, hạn chế lợi nhuận và tăng trưởng kinh tế. Trong cuộc khảo sát mới nhất của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada, khoảng một nửa số người được hỏi chỉ ra rằng tình trạng thiếu lao động có kỹ năng đang kìm hãm họ.

Desormeaux nói: “Canada có khoảng 913.000 vị trí việc làm trong quý 3 năm 2021. Đó là con số cao nhất từng được ghi nhận trong một quý duy nhất,” Desormeaux nói. “Tỷ lệ đó không phải là điển hình - điều này nói lên bản chất cụ thể của sự suy thoái này. Thông thường, tình trạng thiếu lao động xuất hiện sau một thời gian tăng trưởng kéo dài. Chúng tôi đang thấy những thị trường lao động rất eo hẹp này với rất nhiều sự thiếu hụt lao động khá sớm trong chu kỳ kinh tế. "

Mặc dù không có lĩnh vực nào tránh khỏi những khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên, nhưng Desormeaux báo cáo rằng một số lĩnh vực đang có tỷ lệ cao hơn.

Ông nói: “Chúng tôi đang nhận thấy những điều kiện eo hẹp nhất trong lĩnh vực mà chúng tôi gọi là" lĩnh vực tiếp xúc cao "như chỗ ở, dịch vụ ăn uống và biểu diễn trực tiếp hoặc các ngành khác mà hiệu quả kinh tế gắn chặt với khả năng tụ họp thành nhóm của mọi người". “Nhưng đây là câu chuyện tương tự trên hầu hết các ngành. Các dịch vụ tài chính, công nghệ và xây dựng cũng đang thiếu việc làm ”.

Desormeaux tin rằng một số tình trạng thiếu hụt lao động là kết quả của việc ngừng hoạt động trong các lĩnh vực tiếp xúc nhiều, trong đó công nhân chuyển sang các lĩnh vực khác hoặc đi học trở lại. Nhưng ngay cả trước đại dịch, các nhà nghiên cứu đã nói về tình trạng thiếu hụt kỹ năng trong các lĩnh vực như lĩnh vực công nghệ và các khoản đầu tư quy mô lớn vào phục hồi cơ sở hạ tầng đang thúc đẩy sự thiếu hụt kỹ năng xây dựng. Desormeaux kỳ vọng người nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Canada giải quyết những thách thức về kỹ năng này.

Ông nói: “Thông thường, những người nhập cư kinh tế chiếm khoảng 60% số người nhập học vào Canada. “Đây là những cá nhân được lựa chọn dựa trên khả năng đóng góp cho thị trường lao động. Những người mới đến có những bộ kỹ năng có giá trị và những kỹ năng còn thiếu trong nền kinh tế Canada, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các công ty ”.

Theo Desormeaux, lĩnh vực công nghệ sẽ là trọng tâm đặc biệt cho việc nhập cư trong tương lai, với sự thiếu hụt trong thị trường lao động công nghệ có thể gây ra các vấn đề quan trọng trong ngành nếu nhân tài không được tìm thấy ở những nơi khác. Ông cũng coi xây dựng là một lĩnh vực nhập cư kinh tế trọng điểm.

Ông nói: “Ngành xây dựng hiện đang đối phó với tình trạng thiếu việc làm và chúng ta đang đi vào thời kỳ mà cơ sở hạ tầng đang được xây dựng ở cấp quốc gia và cấp tỉnh như một phần của nỗ lực phục hồi đại dịch. “Chúng tôi cũng đang xây dựng ngày càng nhiều ngôi nhà để thử và đối phó với những thách thức về khả năng chi trả.”

Khả năng chi trả nhà ở sẽ được cải thiện với chính sách phù hợp

Desormeaux nói: “Quan điểm của chúng tôi tại Scotiabank Economics là giải quyết khả năng chi trả là làm cho cung và cầu liên kết chặt chẽ hơn,” Desormeaux nói.

Nhưng điều đó có vẻ khó hơn vì bắt kịp với nguồn cung nhà ở đang bị tụt hậu có thể mất nhiều năm và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu hiện tại đang gây ra sự chậm trễ trong xây dựng. Desormeaux ủng hộ những thay đổi chính sách để tăng nguồn cung, chẳng hạn như loại bỏ các quy tắc phân khu cấm các căn hộ nhà phố và căn hộ ở một số khu vực nhất định, tăng mật độ nhà ở xung quanh các trạm trung chuyển và tăng tốc độ xây dựng.

Ông nói rằng Scotiabank Economics gần đây đã ước tính rằng Ontario sẽ cần thêm ít nhất 650.000 ngôi nhà để điều chỉnh lượng nhà ở cho mỗi người với phần còn lại của đất nước - và đó chỉ là một tỉnh. Để có tỷ lệ dân số ở cùng tỷ lệ dân số như các nước khác trên thế giới, cần thêm ít nhất 1,2 triệu ngôi nhà.

Ông nói: “Chúng tôi cho rằng sẽ mất một thời gian trước khi tăng trưởng giá nhà ở trở nên bền vững hơn về lâu dài. “Nhưng may mắn thay, chúng tôi không dự đoán giá nhà ở sẽ bùng nổ như lúc cao điểm vì đại dịch đã xảy ra, một phần là do không có đủ nguồn cung trực tuyến vì những hạn chế.”

Một triển vọng tích cực cho những người mới đến
Nhìn chung, Desormeaux báo cáo một triển vọng tích cực cho những người mới đến.

Ông nói: “Chúng tôi có tốc độ tăng trưởng việc làm dành cho người nhập cư khá mạnh mẽ trong vài năm tới. “Đối với những người mới đến Canada, việc xác định phong cách sống bạn muốn và loại khu vực bạn muốn định cư có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn, nhưng chúng tôi khá lạc quan về triển vọng kinh tế tổng thể của đất nước.”

Nguồn: CICNews/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN