Giỏ hàng

NĂM ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Một số lao động nước ngoài ở Canada yêu cầu Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) để làm việc tại Canada, trong khi những người khác được miễn LMIA.

LMIA là tài liệu mà một số nhà tuyển dụng ở Canada cần có trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài tạm thời. Tài liệu này phải được lấy trước khi người nước ngoài nộp đơn xin giấy phép lao động. Nó xác minh rằng một công nhân nước ngoài sẽ có tác động tích cực hoặc trung tính đến thị trường lao động Canada.

Lưu ý: Các công việc được miễn LMIA không yêu cầu người sử dụng lao động phải nộp tài liệu này để hỗ trợ đơn xin giấy phép lao động của người nước ngoài.

Sau thông báo gần đây rằng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ giảm dân số tạm trú tại Canada trong ba năm tới, nhiều công dân nước ngoài muốn làm việc tại Canada có thể đang cố gắng đẩy nhanh hành trình đến Canada.

Theo đó, bài viết này sẽ hướng dẫn người đọc giải đáp 5 câu hỏi phổ biến mà nhiều người lao động nước ngoài thắc mắc về LMIA.

LMIA là gì?

Ngoài những gì đã được mô tả ở trên, LMIA là những tài liệu mà khi được phê duyệt sẽ xác nhận rằng người sử dụng lao động có thể thuê lao động nước ngoài.

Lưu ý: LMIA tích cực đôi khi được gọi là thư xác nhận.

Tại sao cần LMIA khác để gia hạn giấy phép lao động của mình?

Khi người nước ngoài nộp đơn xin giấy phép lao động ở Canada, họ phải đảm bảo rằng LMIA của họ hợp lệ. Nói cách khác, mặc dù giấy phép lao động có thể được cấp trong thời gian dài hơn thời hạn hiệu lực của LMIA nhưng LMIA của người lao động nước ngoài cần phải có hiệu lực tại thời điểm họ nộp đơn xin giấy phép lao động.

Nếu LMIA ban đầu của người lao động nước ngoài hết hạn nhưng người sử dụng lao động muốn gia hạn giấy phép lao động ở Canada thì cần phải có LMIA mới trước khi nhân viên có thể nộp đơn xin giấy phép lao động khác hoặc gia hạn giấy phép lao động.

Ngoài ra, khi người sử dụng lao động nộp đơn xin LMIA mới, điều quan trọng là phải hiểu rằng Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) sẽ bắt đầu lại quá trình đánh giá và coi tình huống này như một đơn đăng ký mới. Là một phần của đơn đăng ký mới này, EDSC sẽ có cơ hội, nếu cần thiết, để đảm bảo rằng vẫn không có công dân Canada hoặc thường trú nhân nào sẵn sàng đảm nhận vị trí lao động nước ngoài tạm thời.

Có cần LMIA để làm việc ở Canada với tư cách là một doanh nhân không?

Các doanh nhân không yêu cầu LMIA để xin giấy phép lao động ở Canada. Tuy nhiên, công dân nước ngoài đến Canada làm việc với tư cách là doanh nhân phải chứng minh rằng doanh nghiệp họ dự định hoạt động ở Canada sẽ:

  • Tạo ra hoặc duy trì những lợi ích xã hội/văn hóa/kinh tế đáng kể
  • Duy trì hoặc tạo việc làm cho công dân Canada hoặc thường trú nhân

Làm cách nào LMIA có thể giúp tôi đạt được nhiều điểm CRS hơn với tư cách là người nộp đơn Express Entry?

Mặc dù các ứng viên thuộc diện Kinh nghiệm Canada (CEC) không yêu cầu LMIA để đủ điều kiện tham gia chương trình nhập cư kinh tế này, nhưng việc vẫn có được LMIA từ chủ lao động của họ có thể có lợi cho những ứng viên này và tất cả các ứng viên Express Entry nói chung.

Một lời mời làm việc hợp lệ được LMIA hỗ trợ sẽ cho phép ứng viên nhận được thêm điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) với tư cách là người nộp đơn Express Entry.

Theo đó, các ứng viên đạt được LMIA có thể cải thiện cơ hội nhận được Lời mời đăng ký (ITA) cho PR Canada của IRCC.

Tin tức gần đây của IRCC về LMIA

Trong cuộc họp báo chung vào ngày 21 tháng 3, Bộ trưởng Di trú Marc Miller và Bộ trưởng Việc làm Randy Boissonnault đã công bố một số thay đổi đối với Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) của Canada.

Trong số những thay đổi này, hai bộ trưởng đã thông báo rằng thời hạn hiệu lực của mỗi LMIA sẽ quay trở lại tiêu chuẩn trước đại dịch là sáu tháng. Thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 2024.

Trước khi sửa đổi chính sách này, Canada đã tạm thời cho LMIA có hiệu lực trong 12 tháng trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Đây là một biện pháp được thiết kế để “giúp giảm bớt các điều kiện thị trường lao động” trên toàn quốc.

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN