Giỏ hàng

LỜI MỜI LÀM VIỆC Ở CANADA: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LỜI MỜI LÀM VIỆC TẠM THỜI VÀ LÂU DÀI

Có 2 loại lời mời làm việc mà người sử dụng lao động ở Canada có thể đưa ra: lời mời làm việc tạm thời và lời mời làm việc lâu dài.

Lời mời làm việc lâu dài là lời mời làm việc ở Canada được thực hiện trong một khoảng thời gian không xác định. Các cá nhân chỉ có thể bắt đầu làm việc sau khi nhận được thị thực nhập cư Canada.

Lời mời làm việc tạm thời là lời mời làm việc ở Canada được thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể – ví dụ: 6 tháng hoặc một năm. Trong hầu hết các trường hợp, các cá nhân chỉ có thể bắt đầu làm việc sau khi họ nhận được Giấy phép làm việc tạm thời (TRP).

Ưu điểm của lời mời làm việc lâu dài là gì?

Theo Express Entry , những ứng viên thành công trong việc nhận được lời mời làm việc lâu dài được hỗ trợ bởi Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) sẽ được thưởng thêm 50 hoặc 200 điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), tùy thuộc vào công việc bạn được mời .

Lời mời làm việc với mã NOC bắt đầu bằng 00 giúp bạn có được 200 điểm, đây là những nghề quản lý cấp cao. Tất cả các lời mời làm việc khác thuộc danh mục NOC TEER 0, 1, 2 hoặc 3 đều giúp bạn có được 50 điểm.

Canada sử dụng CRS để xếp hạng các ứng viên công nhân lành nghề muốn nhập cư vào Canada thông qua Express Entry.

Mặc dù điểm thưởng CRS không đảm bảo rằng ứng viên sẽ được mời nộp đơn xin thường trú tại Canada, nhưng thực tế là họ đã nhận được một lời mời làm việc đủ điều kiện có nghĩa là họ có nhiều khả năng được cấp Lời mời nộp đơn (ITA) cho thường trú. nơi cư trú trong lần rút thăm tiếp theo từ nhóm Express Entry.

Đạt được quyền thường trú cho phép bạn sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada, bảo lãnh cho các thành viên gia đình trở thành thường trú nhân tại Canada và cho bạn cơ hội nộp đơn xin quốc tịch Canada sau ba năm.

Ưu điểm của lời mời làm việc tạm thời là gì?

Lời mời làm việc là điểm khởi đầu để có được Giấy phép làm việc tạm thời (TRP). Đến Canada theo giấy phép lao động là cách nhanh nhất để vào Canada và bắt đầu làm việc. Tiêu chuẩn xử lý giấy phép lao động của IRCC là 60 ngày đối với các đơn xin giấy phép lao động được nộp từ bên ngoài Canada.

Ngoài ra, người sử dụng lao động ở Canada của người có giấy phép lao động có thể cung cấp cho cá nhân đó một công việc toàn thời gian lâu dài. Lời mời làm việc mới sẽ được coi là việc làm được sắp xếp ở Canada theo Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP).

Việc làm được sắp xếp có nghĩa là bạn có lời mời làm việc hợp lệ từ một nhà tuyển dụng ở Canada. Việc có được một lời mời làm việc hợp lệ sẽ ảnh hưởng đến khả năng hội đủ điều kiện của bạn theo FSWP và số điểm của bạn đối với tổng số điểm trong CRS, vì công việc được sắp xếp có giá trị 15 điểm đối với số điểm của bạn theo các yếu tố lựa chọn của FSWP.

Có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc tạm thời và nhập cư vào Canada không?

Bạn có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú và tình trạng tạm thời. Chính sách nhập cư của Canada công nhận khái niệm mục đích kép.

Mục đích kép đề cập đến việc xử lý đồng thời đơn xin thường trú và đơn xin tạm trú, do đó thể hiện ý định cư trú tại Canada vĩnh viễn và chỉ tạm thời cùng một lúc.

Theo luật nhập cư Canada, người tạm trú phải thể hiện ý định rời khỏi Canada sau thời gian lưu trú được phê duyệt. Tuy nhiên, họ cũng có thể đưa ra ý định ở lại Canada với tư cách là thường trú nhân được Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) biết đến khi nộp đơn xin tạm trú.

Cách nhận biết lời mời làm việc giả

Người tìm việc đang ở trong tình thế dễ bị tổn thương, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tự bảo vệ mình trước những hành vi lừa đảo và gian lận. Khi bạn nhận được một lời mời làm việc thực sự, đó sẽ là từ một công ty mà bạn biết. Hoặc bạn đã ứng tuyển vào vị trí này hoặc bạn đã được giới thiệu với họ thông qua mạng lưới.

Một vài gợi ý có thể cho thấy bạn có một lời mời làm việc giả bao gồm:

  • Nếu không nộp đơn đăng ký thì có lẽ không có thật. Lời mời làm việc giả thường không được yêu cầu. Họ đến từ những công ty mà bạn chưa từng nghe đến hoặc làm những công việc mà bạn chưa từng ứng tuyển.
  • Họ có thể đưa ra mức lương cao và có những yêu cầu mơ hồ khiến họ có vẻ như bất kỳ ai cũng có thể là ứng viên sáng giá (trên 18 tuổi, không yêu cầu kinh nghiệm, v.v.)
  • Địa chỉ email của người gửi có thể đáng ngờ— hoặc có thể không. Các chủ doanh nghiệp hợp pháp sử dụng các dịch vụ email miễn phí như Gmail, nhưng nhiều khả năng các công ty sẽ có tên miền riêng trong địa chỉ email của họ.
  • Một nhà tuyển dụng giả có thể yêu cầu bạn trả tiền để nhận được lời mời làm việc. Họ có thể đưa cho bạn một tấm séc để mua vật tư, nhưng hóa ra đó là séc giả và bạn sẽ phải gánh chịu bất cứ thứ gì bạn đã mua. Bạn không cần phải trả tiền cho một lời mời làm việc hợp pháp hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giao dịch nào.
  • Họ yêu cầu thông tin cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ nhà và Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) của bạn. Bạn không bao giờ nên tiết lộ số SIN của mình trừ khi pháp luật yêu cầu. Nhà tuyển dụng chỉ cần số SIN của bạn sau khi bạn được tuyển dụng.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN