Giỏ hàng

LÀM RÕ 3 QUAN NIỆM SAI LẦM NÀY NẾU BẠN CÓ Ý ĐỊNH NHẬP CƯ VÀO CANADA

Canada là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho những ai muốn bắt đầu cuộc sống mới tại một quốc gia khác. Vì vậy, dễ lan truyền những thông tin sai lệch về điều kiện định cư cũng như những trải nghiệm dành cho người mới nhập cư khi mới đến đây sinh sống, học tập và làm việc. Cùng tìm hiểu về 3 quan niệm sai lầm nếu bạn có ý định nhập cư vào Canada

Những thông tin sai lệch này thường xuất phát từ những đơn vị đại diện nhập cư giả mạo, lợi dụng những người mới nhập cư, đưa ra những lời hứa hão huyền đảm bảo lấy PR (thẻ thường trú) ngay khi đến Canada theo Giấy phép làm việc ( work permit) hoặc Thư mời làm việc ( job offer) sẽ có ngay khi người mới nhập cư đáp xuống máy bay.

Thật không may là những lời hứa ấy thường hiếm khi trở thành hiện thực. Dưới đây là 3 quan niệm sai lầm phổ biến về việc nhập cư Canada:

Nếu bạn đến Canada với tư cách là sinh viên, bạn sẽ tự động nhận PR sau khi tốt nghiệp

Thực tế, những người đến Canada với tư cách là du học sinh quốc tế nên nhận thức rằng tình trạng thường trú nhân sẽ không được đảm bảo. Ngay cả sau khi học xong ở Canada, vẫn sẽ có những bước cần thực hiện trước khi đủ điều kiện để lấy PR.

Cách phổ biến nhất để trở thành thường trú nhân dành cho du học sinh là xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp Post-Graduation WP (PGWP). Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp là giấy phép làm việc mở dành cho du học sinh quốc tế muốn tiếp tục sinh sống và làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, những thứ này không tự động cấp PR cho du học sinh quốc tế.

Trước tiên, bạn phải hoàn thành chương trình học tập tại tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) trước khi đủ điều kiện nộp hồ sơ xin PGWP. Các tổ chức giáo dục được chỉ định chỉ là các trường sau trung học ở Canada, được phép tiếp nhận du học sinh quốc tế. Đối với sinh viên đại học hoặc cao đẳng, chương trình phải kéo dài tối thiểu 8 tháng.

PGWP thường có giá trị trong cùng khoảng thời gian với chương trình học mà sinh viên đã hoàn thành, tối đa 3 năm. Sinh viên trình độ sau đại học gần đây đã đủ điều kiện nhận PGWP 3 năm, bất kể thời lượng chương trình.

Hầu hết các lộ trình thường trú đều yêu cầu ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian và họ đánh giá cao kinh nghiệm làm việc ở Canada. PGWP có thể cho phép sinh viên quốc tế có được kinh nghiệm làm việc mà họ cần để đăng ký chương trình thường trú, chẳng hạn như những chương trình trong Express Entry hoặc Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP).

Nếu bạn kết hôn với một công dân Canada, bạn sẽ tự động trở thành công dân

Kết hôn với một công dân Canada hoặc thường trú nhân không tự động cấp PR hoặc quyền công dân cho người phối ngẫu là người nước ngoài.

Sau khi một cặp vợ chồng kết hôn, công dân hoặc thường trú nhân Canada cần phải bảo lãnh cho người bạn đời của họ để được thường trú. Cơ quan Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có thể mất tới 12 tháng để xử lý các đơn đăng ký này.

Trong thời gian chờ đợi, các đối tác sống bên ngoài Canada có thể đủ điều kiện để đến bằng thị thực du lịch và sau đó nộp đơn xin giấy phép làm việc mở cho vợ/chồng trong khi chờ IRCC đưa ra quyết định cuối cùng về tình trạng PR của họ. Sau khi vợ/chồng được bảo lãnh có được trạng thái PR, họ phải hoàn thành các yêu cầu đủ điều kiện tương tự để có quốc tịch như bất kỳ thường trú nhân nào từ bất kỳ chương trình hoặc con đường nhập cư nào của Canada.

Mọi người đều tìm được việc làm ngay khi đến Canada

Dân số Canada đang già đi và khi số người về hưu tăng lên thì số lượng việc làm còn trống cũng tăng theo.

Tuy nhiên, bất chấp số lượng việc làm còn trống và tình trạng thiếu lao động có tay nghề ở Canada, việc tìm việc làm có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Điều này đặc biệt đúng đối với những người không có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hoặc kỹ năng ngôn ngữ để lấp đầy những khoảng trống cấp bách trong lực lượng lao động của Canada.

Một số khoảng trống này bao gồm các ngành nghề thuộc diện tuyển chọn theo danh mục của Express Entry. Những đợt rút thăm này dành cho các ứng viên Express Entry có kinh nghiệm làm việc hoặc nghề nghiệp trong:

  • Nghề chăm sóc sức khỏe
  • Các ngành nghề về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)
  • Giao dịch các nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu
  • Nghề vận tải
  • Nghề nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp
  • Ngoài ra còn có một hạng mục dành cho những người có trình độ tiếng Pháp tốt.

Những danh mục này là một vài ví dụ về nghề nghiệp mà các ứng viên đủ tiêu chuẩn có thể tìm được việc làm ít khó khăn hơn. Điều đó nói lên rằng, một số nghề này, đặc biệt là những nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thương mại, cần có giấy phép của chính quyền tỉnh. Điều này có nghĩa là phải mất nhiều thời gian hơn để những người có trình độ học vấn quốc tế hoặc kinh nghiệm làm việc được công nhận.

Các con đường nhập cư vào Canada

Để giúp tách biệt sự thật khỏi hư cấu, nơi tốt nhất để bắt đầu hành trình nhập cư là nghiên cứu về con đường phù hợp với bạn.

Có hơn 100 con đường nhập cư dành cho những người muốn đến Canada. Nhiều trong số đó là các chương trình nhập cư kinh tế dành cho người lao động có tay nghề hoặc sinh viên quốc tế nhưng cũng có thể đến thông qua sự tài trợ của gia đình hoặc với tư cách là người nhập cư tị nạn hoặc nhân đạo, nếu đủ điều kiện theo các danh mục này.

Canada có kế hoạch chào đón 485.000 thường trú nhân mới vào năm 2024 , vượt con số 471.550 người được nhận vào năm 2023. Mục tiêu này sẽ tăng lên 500.000 vào năm 2025 và 2026. Những mục tiêu nhập cư kỷ lục này cho thấy Canada mở cửa chào đón những người mới đến với các kỹ năng hoặc hoàn cảnh sống đa dạng.

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về Canada trước khi nhập cư là rất quan trọng để bạn có thể chuẩn bị tốt cho cuộc sống mới. Bạn có thể tham khảo thông tin từ các nguồn chính thức của Chính phủ Canada, các tổ chức hỗ trợ người nhập cư, và những người đã có kinh nghiệm sinh sống tại Canada.

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN