Giỏ hàng

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ MUA NHÀ TẠI CANADA ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Cư dân tạm trú vẫn có thể mua nhà ở Canada nếu đáp ứng một số điều kiện mới theo quy định.

Đạo luật Cấm người không phải là người Canada mua nhà ở đã được Quốc Hội thông qua vào tháng 6 năm 2022 và có hiệu lực vào ngày 1/1 năm nay.

Nói chung, các quy định mới sẽ cấm bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada mua tài sản dân cư. Các quy định sẽ kéo dài trong 2 năm và sau đó sẽ tự động bị hủy bỏ.

Đạo luật đặc biệt nghiêm cấm các doanh nghiệp thương mại nước ngoài và những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada mua tài sản dân cư, phi giải trí ở Canada.
 
Tài sản nhà ở bao gồm nhà riêng lẻ hoặc các tòa nhà tương tự, nhà liền kề, nhà chung cư và các cơ sở tương tự khác.
 
Chính phủ đã đưa ra Đạo luật về Ngân sách 2022 như một phần trong chiến lược của Canada nhằm giảm chi phí nhà ở đang leo thang trong những năm gần đây.
 
Dữ liệu từ Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) cho thấy giá trung bình của một ngôi nhà tăng mạnh vào tháng 2 năm 2022 ở mức 816.720$. Kể từ đó, giá của một ngôi nhà đã giảm xuống còn 632.802$ vào tháng 11 năm 2022. Tuy nhiên, đây được coi là một mức giá cao khiến nhiều người không thể sở hữu nhà vì thu nhập trung bình của Canada là 58.800$ vào năm 2021.
 
Chính phủ thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Canada nhưng chưa bao giờ thực sự sống ở đó, chủ yếu mua để đầu tư điều này làm giá nhà ở tăng cao.

Các trường hợp ngoại lệ là gì?

Đạo luật mới không phải là lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mua tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài. Họ vẫn được phép mua các tài sản giải trí như nhà tranh và nhà nghỉ. Các bất động sản chứa nhiều hơn ba đơn vị riêng biệt cũng được miễn.
 
Ngoài ra, Đạo luật không bao gồm những ngôi nhà nằm ngoài khu vực đô thị được điều tra dân số (các thành phố có dân số cao hơn 100.000 người).
 
Cũng có những trường hợp ngoại lệ đối với những người không phải là người Canada mua nhà với vợ/chồng Canada hoặc người chung sống như vợ/chồng người Canada, những người sau này rơi vào tình trạng chuyển tiếp, chẳng hạn như ly hôn hoặc bất kỳ người không phải người Canada nào thừa kế ngôi nhà sau khi qua đời.

Những người tạm trú có thể mua nhà ở Canada không?

Đạo luật không áp dụng cho công dân hoặc thường trú nhân Canada. Cư dân tạm trú, những người có giấy phép học tập hoặc làm việc hợp lệ, vẫn đủ điều kiện để mua nhà ở Canada. Tuy nhiên, có một số điều kiện dành cho cư dân tạm trú vì chính phủ yêu cầu bằng chứng về ý định trở thành thường trú nhân và định cư.
 
Ví dụ: Một người đã đăng ký vào một chương trình học được ủy quyền tại một tổ chức học tập được chỉ định của Canada phải đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí sau:
 
  • Họ đã nộp tất cả các tờ khai thuế thu nhập bắt buộc theo Đạo luật thuế thu nhập cho mỗi năm trong 5 năm tính thuế trước năm mua nhà,
  • Họ đã có mặt tại Canada ít nhất 244 ngày trong vòng 5 năm trước khi mua nhà,
  • Giá mua nhà ở không vượt quá 500.000$ Canada,
  • Chỉ được mua một căn nhà duy nhất.
Điều này có nghĩa là bất kỳ ai ở Canada theo giấy phép du học muốn mua nhà phải chứng minh được họ đã ở trong nước 244 ngày trong vòng 5 năm trước khi mua nhà. Họ cũng yêu cầu bằng chứng nộp tờ khai thuế ở Canada trong cùng thời gian.
 
Cũng cần lưu ý rằng giá mua tối đa 500,000$ Canada cho một căn nhà có lẽ không đủ để mua một căn nhà ở Ontario hoặc British Columbia, nơi giá nhà trung bình vẫn vượt quá 800,000$ Canada và cuộc khủng hoảng nhà ở đang diễn ra gay gắt nhất.
 

Những người đang ở Canada theo giấy phép lao động hợp lệ cũng phải đáp ứng các điều kiện như:

Họ đã làm việc ở Canada trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 năm trong vòng 4 năm trước khi mua nhà, nếu công việc toàn thời gian như được định nghĩa trong tiểu mục 73(1) của Quy định Bảo vệ Người nhập cư và Người tị nạn, ( IRPA).

  •  Đã nộp tất cả các tờ khai thuế thu nhập bắt buộc theo Đạo luật thuế thu nhập trong tối thiểu 3 trong 4 năm tính thuế trước khi mua nhà,
  •  Chỉ được mua một căn nhà duy nhất.
Trong trường hợp này, thời gian ở Canada ít hơn so với những người đang học tập nhưng người có giấy phép lao động vẫn phải chứng minh ít nhất 3 năm làm việc toàn thời gian và khai thuế trong 4 năm trước đó.
Đạo luật cũng nói rằng những người không phải là người Canada có trách nhiệm chứng minh khả năng hội đủ điều kiện của họ với nhà môi giới bất động sản Canada. Cư dân tạm trú chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí liên quan đến việc có được bằng chứng về tính đủ điều kiện như truy xuất tài liệu liên quan đến giấy phép lao động và thông báo đánh giá. Họ cũng có thể cần các tài liệu để chứng minh sự hiện diện thực tế ở Canada, chẳng hạn như hợp đồng thuê nhà, hóa đơn tiện ích hoặc hồ sơ xuất nhập cảnh vào Canada.

Những hình phạt là gì?

Một nhà đầu tư nước ngoài tìm cách mua một tài sản dân cư bị cấm ở Canada, hoặc bất kỳ ai cố ý giúp đỡ họ, sẽ phạm tội và sẽ phải chịu phạt tới 10.000$ Canada. Ngoài ra, tòa án cấp trên của tỉnh nơi có tài sản có thể ra lệnh bán tài sản.
Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN