Giỏ hàng

KHÁM PHÁ NHỮNG LỢI ÍCH CỦA GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG MỞ (OPEN WORK PERMIT) DÀNH CHO VỢ/CHỒNG

Giấy phép Lao động Mở của vợ/chồng cho phép đối tác của bạn làm việc tại Canada trong khi chờ quyết định từ IRCC.

Canada hy vọng sẽ chào đón 82.000 thường trú nhân mới đến Canada mỗi năm theo các chương trình bảo lãnh vợ/chồng và con cái. Tuy nhiên, có thể mất hơn một năm để Cơ quan Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xử lý đơn đăng ký theo chương trình này. Trong thời gian chờ đợi, vợ/chồng của bạn có thể xin được Giấy phép Lao động Mở cho Vợ/chồng (SOWP).

Nếu đối tác của bạn đang nộp đơn xin thường trú thông qua bảo lãnh vợ/chồng, họ có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở cho vợ/chồng.

Giấy phép lao động mở là gì?

Không giống như giấy phép lao động khép kín (Close Work Permit) bị giới hạn chỉ được làm cho một nhà tuyển dụng, giấy phép lao động mở cho phép công dân nước ngoài có quyền sinh sống hợp pháp ở bất cứ đâu tại Canada và làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng lao động nào.

Làm việc tại Canada theo giấy phép lao động mở sẽ giúp bạn thoát khỏi một số yêu cầu liên quan đến các giấy phép lao động tạm thời khác, chẳng hạn như Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Hơn nữa, không cần thiết phải có một lời mời làm việc để nộp đơn.

Lợi ích của giấy phép làm việc mở cho vợ/chồng

Trong thời gian ngắn, việc có Open Work Permit có nghĩa là đối tác của bạn có thể tham gia lực lượng lao động của Canada và do đó giảm bớt căng thẳng tài chính cho gia đình bạn trong khi IRCC xử lý đơn xin thường trú của họ.

Ngoài ra, Open Work Permit cho phép các cặp vợ chồng sống cùng nhau trong khi họ chờ quyết định từ IRCC. Nếu không có giấy phép lao động tạm thời dưới một số hình thức, rất ít khả năng một công dân nước ngoài sẽ được phép ở lại Canada trong toàn bộ thời gian của quy trình.

Làm việc tại Canada trong thời gian chờ thường trú nhân cho phép một cá nhân cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada và tạo ra các mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp. Đây là tất cả các yếu tố có thể mang lại lợi ích cho ai đó khi nộp đơn xin thường trú.

Thời hạn hiệu lực của SOWP phụ thuộc vào thời điểm giấy phép lao động của người nộp đơn chính hết hạn. Ví dụ: Nếu bạn đang ở Canada theo Giấy phép Làm việc Sau Đại học (PGWP), SOWP đối tác của bạn sẽ không còn hiệu lực khi PGWP của bạn hết hạn. Tương tự áp dụng cho tất cả các loại cư trú tạm thời khác.

Nếu người nộp đơn chính là công dân Canada, SOWP của họ sẽ hết hạn khi hộ chiếu của họ hết hạn.

Điều kiện đủ cho một SOWP

Để có được Open Work Permit cho vợ/chồng, có một số tiêu chí nhất định phải được đáp ứng.

  • Một đơn xin tài trợ cho vợ/chồng / đối tác chung pháp luật cho thường trú được nộp.
  • Người nộp đơn phải có tình trạng cư trú tạm thời hợp lệ với tư cách là khách, sinh viên hoặc công nhân.
  • Người nộp đơn và nhà tài trợ phải đáp ứng tất cả các tiêu chí đủ điều kiện để tài trợ cho vợ/chồng / đối tác thông luật.

Đáng chú ý, người được tài trợ phải ở Canada và sống với đối tác của họ. Các ứng viên đã nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng nhưng đang sống bên ngoài Canada sẽ không đủ điều kiện.

Làm sao để đăng kí?

Vợ/chồng hoặc đối tác nước ngoài có thể nộp đơn xin SOWP cùng lúc hoặc bất kỳ lúc nào sau đó, họ nộp đơn xin thường trú thông qua chương trình bảo lãnh vợ/chồng.

Khi đối tác của bạn đã nhận được thông báo từ IRCC rằng họ đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân hoặc “được chấp thuận về nguyên tắc”, họ có thể đăng ký SOWP trực tuyến. Về nguyên tắc, để được phê duyệt có nghĩa là họ đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện nhưng chưa vượt qua các cuộc kiểm tra y tế, an ninh hoặc lý lịch.

Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN