Giỏ hàng

CUỘC ĐÌNH CÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ THỐNG NHẬP CƯ CANADA ĐÃ KẾT THÚC

Liên minh Dịch vụ Công Canada (PSAC) và Chính phủ Liên bang đã đạt được thỏa thuận sơ bộ sau cuộc đình công ảnh hưởng đến hơn 155.000 công chức, bao gồm cả những người tại Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Cuộc đình công bắt đầu vào ngày 19 tháng 04. PSAC đã chỉ thị các thành viên của mình trở lại làm việc kể từ 9 giờ sáng theo Giờ miền Đông ngày 01 tháng 05 hoặc ca làm việc tiếp theo của họ.

PSAC, công đoàn đại diện cho các nhân viên liên bang đình công, cho biết thỏa thuận dự kiến bao gồm mức lương cao hơn sẽ thu hẹp khoảng cách với lạm phát, ngôn ngữ mới và cải tiến liên quan đến làm việc tại nhà, cùng các điều khoản có lợi khác cho các thành viên.

Trên trang web của mình, IRCC lưu ý “Vẫn có thể có một số tác động đối với dịch vụ trong vài ngày và tuần tới khi các dịch vụ hoạt động trở lại hết công suất…Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trang này trong thời gian gián đoạn lao động để cho bạn biết các dịch vụ bị ảnh hưởng như thế nào.”

Trong suốt cuộc đình công, IRCC cảnh báo rằng có thể xảy ra tình trạng chậm trễ ở các khu vực dịch vụ, chẳng hạn như:

  • Xử lý ứng dụng
  • Các cuộc hẹn hoặc sự kiện trực tiếp bao gồm các nghi lễ nhập quốc tịch
  • Liên hệ với IRCC qua email, điện thoại hoặc phương tiện truyền thông xã hội
  • Dịch vụ quốc tịch lãnh sự và hộ chiếu
  • Dịch vụ làm hộ chiếu Canada
  • Các yêu cầu về Đạo luật Tiếp cận Thông tin
  • Dịch vụ tài trợ và đóng góp.

Trong thời gian đình công, vẫn có thể đăng ký trực tuyến tới IRCC để gia hạn thời gian lưu trú tại Canada.

Ngoài ra, bất chấp cuộc đình công, IRCC đã tổ chức bốc thăm Express Entry theo lịch trình thường xuyên vào thứ Tư tuần trước, trong đó IRCC đã mời thêm 3.500 ứng viên nộp đơn xin thường trú.

Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cũng báo cáo sự gián đoạn đối với Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) cũng như việc thu thập sinh trắc học.

ESDC chịu trách nhiệm xem xét Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA), đây là yêu cầu bắt buộc đối với người sử dụng lao động muốn thuê lao động nước ngoài tạm thời. Nhiều người sử dụng lao động ở Canada phụ thuộc vào TFWP để tuyển dụng lao động thời vụ cũng như để lấp đầy các vị trí việc làm khẩn cấp trong các lĩnh vực có nhu cầu cao.

Tại sao lại có đình công?

PSAC đã tổ chức bỏ phiếu đình công trên toàn quốc từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 11 tháng 4. Các cuộc đàm phán sau đó đã không đạt được thỏa thuận thành công và các thành viên PSAC đã bỏ phiếu đình công vào lúc 12:01 sáng ngày 19 tháng 4.

Liên minh cho biết họ đang tìm kiếm mức lương công bằng, cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, nhiều nơi làm việc hơn và giảm tình trạng sa thải thông qua việc tạo ra nhiều việc làm hơn là ký hợp đồng các vị trí cho các tổ chức tư nhân.

Trong số “những người phá vỡ thỏa thuận”, các thành viên của Liên minh muốn tiếp tục làm việc từ xa, giống như họ đã làm trong suốt đại dịch COVID-19. PSAC cho biết nhân viên dịch vụ công làm việc từ xa hiệu quả như khi họ ở văn phòng và 90% nhân viên muốn tiếp tục làm việc từ xa.

Những người làm việc từ xa được yêu cầu đi bộ trên hàng rào trong khi đình công.

Chính phủ cho biết các yêu cầu, như đã được soạn thảo trong quá trình đàm phán, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp dịch vụ cho người Canada và sẽ hạn chế khả năng quản lý hiệu quả nhân viên trong cơ quan dịch vụ công.

Liên minh cũng đang tìm kiếm mức lương cao hơn cho các thành viên trước tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao hiện nay ở Canada.

Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN