Giỏ hàng

IRCC XEM XÉT PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐỂ XỬ LÝ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NHỮNG NGƯỜI THAM GIA TFWP

Một yêu cầu Tiếp cận Thông tin (ATIP) gần đây dành cho Người tị nạn Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC) do CIC News thu được cho thấy IRCC đang xem xét một phương pháp mới để xử lý giấy phép lao động cho một số lao động nước ngoài.

Biện pháp này được đề xuất vào tháng 12 năm 2022, sẽ áp dụng cho những người lao động nước ngoài đã có giấy phép lao động của Canada và đang xin giấy phép khác để tiếp tục làm việc trong cùng một ngành nghề cho cùng một chủ lao động.

IRCC chưa xác nhận thông tin này nên vẫn còn phải xem liệu IRCC có tiếp tục với đề xuất này hay không.

IRCC có kế hoạch giảm hồ sơ tồn đọng

Đề xuất này là một phần trong Kế hoạch hành động của IRCC nhằm giảm hồ sơ tồn đọng, cải thiện dịch vụ khách hàng và đẩy nhanh việc giảm thiểu tình trạng thiếu lao động ở Canada. Nằm trong nhiệm vụ của Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) nhằm đơn giản hóa việc gia hạn giấy phép lao động cho Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP).

Sở Di Trú dự kiến sẽ áp dụng "Hệ thống Quản lý Hồ sơ Toàn cầu" (Global Case Management System - GCMS) để phân loại hồ sơ vào các hạng mục cụ thể trong quá trình xử lý. Quá trình này sẽ được thực hiện thủ công nhằm đảm bảo tính công bằng và hiệu quả.

Thông thường, quá trình xử lý bao gồm việc một viên chức đánh giá riêng từng người xin giấy phép lao động để xác định xem người đó có được chấp thuận hay không. Điều này bao gồm việc xem xét kinh nghiệm, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ và bất kỳ yêu cầu cấp phép nào của người nộp đơn.

Viên chức cũng sẽ đánh giá xem lời đề nghị tuyển dụng có phải là thật hay không. Họ làm điều này bằng cách kiểm tra xem người chủ lao động có tích cực tham gia vào công việc kinh doanh hay không, có thể trả lương cho nhân viên hay không và có tuân thủ luật lao động của liên bang và tỉnh bang hay không.

Cách tiếp cận mới sẽ áp dụng cho bất kỳ người nộp đơn nào quay trở lại cùng một chủ lao động và công việc cho dù họ đang nộp đơn từ Canada hay nước ngoài.

Ai là người đủ điều kiện?

Dữ liệu từ ATIP cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến ngày 31 tháng 8 năm 2022, IRCC đã nhận được 71.955 đơn đăng ký từ những người lao động nước ngoài đã được cấp 2 hoặc nhiều giấy phép lao động với cùng một chủ lao động và nghề nghiệp, vì vậy IRCC hy vọng rằng các biện pháp đề xuất sẽ có lợi.

Các ứng cử viên phải đáp ứng các tiêu chí sau đây để đủ điều kiện:

  • Phải được cấp giấy phép lao động dành riêng cho người chủ lao động một lần trong 5 năm qua mà không có sự khác biệt so với đơn đăng ký trước đó
  • Phải nộp đơn xin giấy phép lao động hoàn chỉnh để xin giấy phép lao động mới dành riêng cho chủ lao động
  • Phải cùng một nghề nghiệp, cùng một mã Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)
  • Cung cấp thông tin sinh trắc học, trước hoặc cùng với đơn đăng ký mới
  • Phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về khả năng được chấp nhận khác trong suốt quá trình sàng lọc.

Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời

Chương trình lao động nước ngoài tạm thời của Canada (TFWP) giúp chủ lao động Canada thuê nhân viên khi không thể tìm kiếm được nhân viên có trình độ hoặc đủ năng lực cho các vị trí còn trống.

Những nhân viên đến theo TFWP có giấy phép lao động đóng. Điều này có nghĩa là họ chỉ có thể làm việc cho một chủ lao động ở Canada.

Hầu hết những chủ lao động chọn tuyển dụng thông qua TFWP đều cần phải có được Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) tích cực hoặc trung lập. Tài liệu này được nộp cho ESDC và phác thảo kế hoạch thuê của người chủ lao động và lý do tại sao cần thuê lao động nước ngoài. Phải chứng minh rằng việc tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ có tác động tích cực hoặc trung lập đối với nền kinh tế của Canada.

Người chủ lao động cần cung cấp bằng chứng rằng đã cố gắng tìm kiếm công dân hoặc thường trú nhân Canada đủ điều kiện để bổ sung cho các vị trí công việc còn trống trước khi tìm kiếm lao động nước ngoài.

Ngoài ra, người chủ lao động có thể bị kiểm tra việc tuân thủ các quy định của chính phủ sau khi nhân viên của họ đã bắt đầu làm việc tại Canada.

Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN