Giỏ hàng

IRCC ĐẶT MỤC TIÊU GIẢM DÂN SỐ TẠM TRÚ TRONG 3 NĂM TỚI

Bộ trưởng Di trú đã thông báo rằng các mục tiêu cư trú tạm thời sẽ được bổ sung vào Kế hoạch nhập cư hàng năm bắt đầu từ mùa thu năm 2024.

Bộ trưởng làm rõ rằng các mục tiêu này không nhằm mục đích giới hạn. Tuy nhiên, ông cho biết có thể ở một số khu vực nhất định, IRCC sẽ hạn chế đơn đăng ký.

Ông Miller cho biết việc bổ sung cư dân tạm thời vào Kế hoạch nhập cư sẽ giúp Canada có thể ổn định tốc độ tăng dân số. Vì ông cho rằng Canada đã “trở nên nghiện” lao động nước ngoài tạm thời.

Qua đó, ông cho biết thêm: “Gần đây, số lượng cư dân tạm thời của Canada đã tăng đáng kể, đạt tới 2,5 triệu, tương đương 6,2% dân số của Canada vào năm 2023”. “Vì vậy, trong kế hoạch nhập cư, chính phủ sẽ đưa ra mục tiêu về số lượng cư dân tạm thời phù hợp mà Canada có thể chào đón. Hiện nay Chính phủ đang đặt mục tiêu giảm dân số tạm trú xuống 5% trong 3 năm tới.”

Nhiều đợt rút thăm trong nước hơn để xin thường trú

Một trong những việc ổn định mức tăng trưởng dân số của Canada liên quan đến những thay đổi trong cách lựa chọn thường trú nhân mới.

Chính phủ luôn nỗ lực giúp những người tạm trú chuyển sang thường trú, bằng cách sẽ tổ chức nhiều đợt rút thăm trong nước hơn và yêu cầu các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia chương trình đề cử cấp tỉnh cũng thực hiện tương tự. Điều này sẽ tạo ra con đường cho những người trong nước ở lại và đóng góp cho nền kinh tế.

Nói cách khác, các đợt rút thăm của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và đợt rút thăm Express Entry, có nhiều khả năng chọn hoặc nhắm mục tiêu đến các ứng cử viên đã ở Canada với tư cách là cư dân tạm thời.

Ông Miller đã nhấn mạnh rằng cư dân tạm trú là một thế mạnh đối với nền kinh tế Canada sau đại dịch COVID-19. Theo Bộ trưởng, thị trường lao động đã thắt chặt và Canada đã phục hồi 138% số việc làm bị mất trong đại dịch.

Nhập cư ở Canada

Canada dự kiến sẽ chào đón 485.000 thường trú nhân mới vào năm 2024. Con số này tăng lên 500.000 vào năm 2025 và 2026. IRCC cho biết việc duy trì mục tiêu đó sẽ giúp ổn định sự bùng nổ dân số Canada do nhập cư và cho phép chính phủ liên bang và tỉnh bang hỗ trợ người mới đến cũng như đồng thời cân bằng nhu cầu của dân số hiện tại của Canada.

“Chúng tôi muốn mọi gia đình và cư dân mới đều được chuẩn bị đẩy đủ và có thể tiếp cận các dịch vụ họ cần. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo một hệ thống nhập cư bền vững, được quản lý tốt dựa trên nhu cầu.” Ông Miller nói.

IRCC đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong những tháng gần đây liên quan đến mức độ nhập cư cao kỷ lục khi Canada phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên căng thẳng.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

 

 

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN