Giỏ hàng

IRCC ĐANG NỖ LỰC SẮP XẾP LẠI ĐƠN ĐĂNG KÝ

Là một phần trong chiến lược được công bố gần đây của Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC): Hệ thống Nhập cư cho Tương lai của Canada, IRCC cho biết họ có kế hoạch đưa thời gian xử lý đơn đăng ký trở lại tiêu chuẩn dịch vụ cho các chương trình chính và đánh giá lại.

Một phần của việc này sẽ liên quan đến việc điều chỉnh lượng đơn đăng ký phù hợp với số lượng sẵn có.

Việc sắp xếp lượng đơn đăng ký phù hợp với số lượng sẵn có sẽ giúp người nộp đơn không phải chờ đợi hàng năm trời khi nhu cầu về một chương trình vượt quá số lượng sẵn có.

Lưu ý rằng việc giảm thời gian chờ đợi sẽ cho phép người nộp đơn lên kế hoạch tốt hơn cho việc đến Canada, giúp họ dễ dàng định cư và hòa nhập ở Canada hơn.

Có nhiều tài liệu cho một số chương trình

Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP) đang giải quyết lượng đơn đăng ký tồn đọng trong ba năm kể từ khi đại dịch bắt đầu.

IRCC tiếp tục chấp nhận đơn đăng ký PGP trong suốt thời kỳ đại dịch xảy ra khi Bộ đang giải quyết việc đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và không thể xử lý đơn đăng ký do văn phòng tạm thời đóng cửa.

Điều này bất chấp số lượng thị thực được cấp thông qua chương trình này mỗi năm có hạn. Một bản ghi nhớ gần đây của IRCC cho thấy rằng hiện có gần 100.000 người cho PGP và tính đến năm 2023, IRCC vẫn đang xử lý nhóm người đăng ký năm 2020.

PGP cho phép công dân Canada và thường trú nhân bảo lãnh cha mẹ và ông bà của họ để họ có thể sống ở Canada.

Kế hoạch cấp độ nhập cư 2024-2026

IRCC đặt ra các mục tiêu nhập cư trong tối đa ba năm trong Kế hoạch cấp độ nhập cư hàng năm của mình .

Kế hoạch gần đây nhất được công bố vào ngày 1 tháng 11 và đặt mục tiêu về số lượng thường trú nhân mà Canada dự kiến ​​tiếp nhận từ năm 2024 (485.000) đến năm 2025 và 2026 (500.000 cả hai năm).

Bộ trưởng nhập cư Canada, Marc Miller, nói rằng kế hoạch hiện tại nhằm mục đích củng cố nền kinh tế và lực lượng lao động của Canada thông qua tăng trưởng dân số bền vững. Đây là một cân nhắc khác trong quá trình tiếp nhận đơn đăng ký.

Hầu hết các chương trình thường trú, chẳng hạn như PGP hoặc Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP), đều có giới hạn về số lượng đơn đăng ký có thể gửi tới IRCC và những điều này được phản ánh trong các mục tiêu của Kế hoạch cấp độ.

Các chương trình cư trú tạm thời, chẳng hạn như giấy phép làm việc hoặc học tập và thị thực du lịch, không có giới hạn về số lượng đơn đăng ký có thể nộp mỗi năm, điều này có thể dẫn đến tình trạng tồn đọng đơn đăng ký và xử lý chậm hơn.

Liên quan đến giới hạn về số lượng giấy phép du học được cấp, Bộ trưởng nói rằng ông không ủng hộ việc giới hạn số lượng sinh viên quốc tế ở Canada .

Báo cáo tổng kiểm toán

Điều chỉnh lượng đơn đăng ký là một phần trong Chiến lược của IRCC nhằm cải thiện thời gian xử lý. Nó được xây dựng dựa trên một báo cáo gần đây của Tổng Kiểm toán Canada (OAG) cũng đã kiểm tra thời gian xử lý của IRCC và nhận thấy rằng chúng thường quá dài. Nó khuyến nghị IRCC nên tạo ra các tiêu chuẩn dịch vụ đáng tin cậy và có thể đạt được cho tất cả các chương trình thường trú.

IRCC cũng khuyến nghị IRCC đánh giá các đơn đăng ký tồn đọng để xác định và xử lý sự chậm trễ trong quá trình xử lý trong tầm kiểm soát của mình. Nó nói rằng bộ nên ưu tiên hoàn thiện các ứng dụng tồn đọng cũ hơn.

Hơn nữa, Chiến lược giải thích rằng IRCC có kế hoạch sử dụng các công cụ kỹ thuật số cho phép các quan chức xử lý các yêu cầu từ các văn phòng toàn cầu một cách hiệu quả hơn. Báo cáo của OAG gợi ý rằng việc điều chỉnh khối lượng công việc tại các văn phòng khu vực để phản ánh năng lực cũng sẽ đóng một vai trò nào đó.

Cuối cùng, Chiến lược IRCC cho biết họ sẽ tăng cường sử dụng Phân tích nâng cao để tự động hóa một số quyết định cho các trường hợp thông thường trong khi vẫn đảm bảo không có sai lệch tích hợp.

Phần này của Chiến lược đã được thực hiện. Vào tháng 9, IRCC đã thông báo rằng họ sẽ tăng cường sử dụng Phân tích nâng cao trong việc xử lý Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) và Gia hạn giấy phép làm việc.

Các công cụ này nhằm đảm nhận “các nhiệm vụ văn thư và lặp đi lặp lại” liên quan đến việc sắp xếp các ứng dụng theo mức độ ưu tiên, điều này có thể giúp xử lý việc tiếp nhận ứng dụng dễ dàng hơn. Hơn nữa, những công cụ này sẽ giúp nhân viên nhập cư có thêm thời gian để giải quyết các hồ sơ được coi là khẩn cấp hoặc phức tạp hơn.

Tồn đọng hiện tại

IRCC đặt mục tiêu xử lý 80% tất cả các đơn đăng ký theo tiêu chuẩn dịch vụ hoặc thời gian mà bộ tin rằng cần phải mất để xử lý đơn đăng ký.

Tiêu chuẩn dịch vụ khác nhau tùy thuộc vào loại ứng dụng. Ví dụ: đơn đăng ký Express Entry sẽ mất không quá sáu tháng để xử lý trong khi đơn đăng ký tài trợ hạng gia đình có thể mất tới một năm.

Dữ liệu mới nhất từ ​​IRCC cho thấy, tính đến ngày 30/9, có 2.194.900 đơn đăng ký trong kho với 928.000 đơn được coi là tồn đọng (không được xử lý theo tiêu chuẩn dịch vụ).

Đây là mức giảm nhẹ so với 2.198.000 đơn đăng ký còn tồn kho vào cuối tháng 8.

Số lượng đơn đăng ký tồn đọng cao nhất (585.700) trong tháng 9 là các loại thị thực tạm trú như giấy phép lao động, thị thực du học và thị thực du lịch. Con số này thể hiện mức tăng 18% so với dữ liệu tháng 8.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN