Giỏ hàng

GIẤY PHÉP TRỞ LẠI CANADA LÀ GÌ?

Tại Canada, những người không được phép nhập cảnh vào quốc gia này sẽ được ban hành lệnh xuất cảnh, lệnh loại trừ hoặc lệnh trục xuất bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và/hoặc Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA).

Mặc dù có vẻ như điều này sẽ kết thúc hành trình của một cá nhân ở Canada, nhưng Chính phủ Canada cung cấp một tài liệu có tên là Giấy phép quay trở lại Canada (ARC), có thể mang lại cho người nhận lệnh trục xuất cơ hội quay trở lại Canada trong tương lai.

Việc hiểu ARC trước tiên đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về ba loại lệnh loại bỏ khác nhau của Canada, được liệt kê bên dưới theo thứ tự mức độ nghiêm trọng.

Lệnh xuất cảnh

Khi lệnh khởi hành được ban hành, luật pháp yêu cầu người nhận phải rời khỏi Canada trong vòng 30 ngày kể từ khi lệnh có hiệu lực. Là một phần nghĩa vụ của họ theo lệnh khởi hành, người nhận phải xác nhận việc khởi hành của họ với CBSA khi họ đến cảng xuất cảnh.

Lưu ý: Lệnh khởi hành có thể phát triển thành lệnh trục xuất nếu người nhận không rời Canada trong khoảng thời gian 30 ngày theo lịch quy định hoặc không xác nhận việc khởi hành của họ với CBSA khi họ đến cảng xuất cảnh. Hậu quả của sự phát triển như vậy, từ việc ra đi đến lệnh trục xuất, sẽ được thảo luận sau.

Lệnh loại trừ

Lệnh loại trừ được xây dựng dựa trên mức độ nghiêm trọng của lệnh khởi hành bằng cách hạn chế khả năng nhập cảnh lại Canada của người nhận, trong hầu hết các trường hợp, trong thời gian tối thiểu là một năm. Tuy nhiên, các cá nhân có thể bị cấm quay lại Canada trong tối đa 5 năm nếu lệnh cấm ban đầu được ban hành trên cơ sở trình bày sai sự thật. Nếu được đưa ra lệnh loại trừ yêu cầu CBSA thanh toán chi phí đưa cá nhân đó ra khỏi Canada, thì người bị loại trừ có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đó cho CBSA.

Lệnh trục xuất

Lệnh trục xuất được thiết kế để cấm vĩnh viễn bất kỳ người nhận nào quay trở lại Canada trừ khi họ nộp đơn xin ARC (sau này sẽ nói thêm về ARC). Một lần nữa, bất kỳ cá nhân bị trục xuất nào đã được CBSA chi trả cho việc trục xuất đều phải trả lại mọi chi phí trục xuất cho cơ quan. Với loại lệnh trục xuất này, việc hoàn trả được mô tả ở trên là bắt buộc để người bị trục xuất được xem xét tái nhập cảnh vào Canada (ngoài ARC).

Giấy phép Trở lại Canada là gì và khi nào tôi cần giấy phép này?

ARC là cách duy nhất để những người nhận lệnh trục xuất được xem xét tái nhập cảnh vào Canada. Nói cách khác, ARC không cần thiết để tái nhập cảnh vào Canada nếu lệnh trục xuất được ban hành là lệnh trục xuất hoặc lệnh trục xuất. Thông tin chi tiết về việc tái nhập cảnh vào Canada sau khi nhận được hai loại lệnh trục xuất đó như sau:

Những người nhận được lệnh xuất cảnh , giả sử họ đã tuân thủ các thủ tục bắt buộc khi rời Canada, “có thể quay lại Canada trong tương lai [nếu họ] đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh vào thời điểm đó”. Tất nhiên, nếu một cá nhân ban đầu nhận được lệnh rời đi, sau đó phát triển thành lệnh trục xuất thì sau đó sẽ cần có ARC nếu người đó cuối cùng muốn quay trở lại Canada.

Đối với những người nhận lệnh cấm, ARC chỉ cần thiết nếu cá nhân đó muốn tìm hiểu khả năng quay trở lại Canada trước khi kết thúc thời hạn cấm — từ một đến năm năm, tùy thuộc vào hoàn cảnh đằng sau lệnh của họ.

Trở lại với loại lệnh trục xuất nghiêm khắc nhất của Canada, ARC luôn được yêu cầu khi một người Canada bị trục xuất đang tìm cách tái nhập cảnh vào nước này. Nói cách khác, bất kể hoàn cảnh đằng sau bất kỳ trường hợp trục xuất cá nhân nào, tất cả những người nhận lệnh trục xuất đều phải nộp đơn xin ARC bất cứ khi nào họ muốn tái nhập cảnh, bất kể thời gian đã trôi qua kể từ khi lệnh được truyền lại.

Thông tin chi tiết về ARC

Lưu ý: ARC bao gồm phí xử lý 400 CAD. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về các bước đăng ký ARC cụ thể trên trang web của chính phủ Canada .

Trong mọi trường hợp khác, ứng dụng ARC phải đi kèm với ứng dụng khác. Điều này là do các ứng dụng ARC được thiết kế đặc biệt để “xử lý và xem xét trong bối cảnh của ứng dụng [khác] đó”.

Ví dụ: người nhận lệnh loại trừ có thể gửi đơn đăng ký ARC cùng với đơn xin Visa tạm trú (TRV) để hai lần gửi được xử lý cùng nhau.

Trường hợp duy nhất mà ARC có thể được tự xử lý là khi người nộp đơn không cần thị thực để vào Canada. Ví dụ: đây sẽ là trường hợp nếu một công dân Úc đang tìm cách nhập cảnh vào Canada vì cá nhân đó sẽ là công dân của một quốc gia được miễn thị thực.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt của ARC là về bản chất chúng mang tính chất tình huống và tùy ý. Bằng chứng là trường hợp của Adina Harms-Barbour , một công dân Đức sống với tư cách thường trú nhân (PR) ở Canada từ năm 7 tuổi nhưng đã bị lệnh trục xuất vào đầu năm 2021 vì phạm tội nghiêm trọng, không có gì đảm bảo rằng bất kỳ điều gì có thể xảy ra. người nhận lệnh loại bỏ chắc chắn sẽ được cấp ARC.

Thay vào đó, quyết định như vậy sẽ hoàn toàn nằm trong tay chính phủ Canada và tùy thuộc vào bối cảnh cụ thể của hoàn cảnh cá nhân của một người.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN