Giỏ hàng

GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ NỀN GIÁO DỤC TRẺ TẠI CANADA DÀNH CHO NGƯỜI NHẬP CƯ

Canada được biết đến với chất lượng giáo dục và hệ thống trường học. Về vấn đề giáo dục cho trẻ, người nhập cư nên tìm hiểu trước khi đến Canada để xác định trường nào phù hợp nhất cho trẻ.

Giáo dục Canada được quản lý ở cấp tỉnh nên hệ thống trường học giữa các tỉnh có sự khác biệt. Ngay cả trong một tỉnh bang, giáo dục có thể khác nhau giữa các loại trường học.

Bài viết này sẽ trả lời một số câu hỏi mà người nhập cư đang thắc mắc về hệ thống giáo dục Canada.

Canada có những loại trường nào?

Canada có các trường công lập ở tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của mình. Tất cả trẻ em đều được hưởng nền giáo dục công lập miễn phí, nghĩa là không mất phí khi đăng ký cho trẻ vào trường công lập.

Các trường công lập thường ở trong các khu phố, vì vậy trường mà con cái của bạn có thể theo học sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống. Các trường công lập có cả hai ngôn ngữ chính thức.

Các trường tư thục và độc lập cũng tồn tại ở Canada. Những trường này sẽ thu học phí. Một số trường tư cung cấp học bổng cho những học sinh có năng lực học tập, nghệ thuật hoặc thể thao đặc biệt.

Trường tư thục có cả trường bán trú và trường nội trú, có nghĩa là học sinh sẽ sống ở trường với những học sinh khác.

Canada cũng có các trường dạy tiếng Pháp, là những trường công lập dạy những người nói tiếng Pháp chủ yếu không phải là người bản xứ. Học sinh được kỳ vọng sẽ trở nên thông thạo theo thời gian và việc hòa nhập tiếng Pháp là một cách tuyệt vời để những đứa trẻ trở thành người song ngữ.

Các trường Công giáo, Do Thái và các tôn giáo khác tích hợp giáo dục tôn giáo như một môn học chính trong chương trình giảng dạy của họ. Họ có thể có các yêu cầu tuyển sinh cụ thể và có thể là công lập hoặc tư thục tùy thuộc vào tỉnh mà người nhập cư đang ở.

Thời gian nhập học của các trường ở Canada là khi nào?

Các trường tiểu học và trung học ở Canada thường khai giảng vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Năm học thường kết thúc vào tháng 6. Tháng 7 và tháng 8 là kỳ nghỉ hè và hầu hết các trường công lập đều có thời gian nghỉ trong kỳ nghỉ Lễ cũng như một tuần trong tháng 3.

Một ngày học điển hình ở Canada bắt đầu từ 8-9 giờ sáng và sẽ kéo dài đến 3-4 giờ chiều.

Những đứa trẻ sẽ học những môn gì ở trường?

Các tỉnh của Canada thiết lập chương trình giảng dạy cho các trường học, vì vậy các môn học có thể khác nhau giữa các tỉnh. Tuy nhiên, những đứa trẻ sẽ học nhiều môn học bao gồm toán, khoa học, tiếng Anh, tiếng Pháp, lịch sử/nghiên cứu xã hội, nghệ thuật và giáo dục thể chất.

Khi đã trải qua hệ thống giáo dục, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để chọn những lớp học mà các bé theo học tùy theo sở thích.

Làm thế nào để bậc phụ huynh đăng ký cho con cái đi học?

Để đăng ký cho trẻ vào một trường công lập, phụ huynh nên liên hệ với văn phòng học khu địa phương hoặc hội đồng nhà trường để tìm hiểu quy trình đăng ký cho con. Điều quan trọng là phải liên hệ với hội đồng nhà trường càng sớm càng tốt vì số chỗ trống có thể bị hạn chế và có thể phải tìm một lựa chọn khác cho con mình.

Nếu muốn đăng ký cho con học trường tư thục, nên liên hệ trực tiếp với nhà trường.

Nếu phụ huynh đăng ký cho trẻ lần đầu tiên. Hội đồng nhà trường hoặc bản thân nhà trường có thể cho các bé hoàn thành một số hình thức đánh giá để hiểu con bạn đang ở trình độ học vấn nào và mức độ nào là phù hợp. Nó có thể cho phép trường xác định xem trẻ có được hưởng lợi ích gì từ nhà trường hay không, chẳng hạn như đào tạo ngôn ngữ.

Phụ huynh cần chuẩn bị những đồ dùng gì cho trẻ?

Thông thường, trường học sẽ cung cấp cho phụ huynh một danh sách các đồ dùng trẻ cần mua cho năm học. Đôi khi nhà trường sẽ có sẵn một số đồ dùng nhất định, những đồ dùng khác phụ huynh sẽ phải tự mua cho con.

Ngoài đồ dùng học tập như vở và bút chì, một số thứ phụ huynh có thể cân nhắc bao gồm:

  • Quần áo: Một số trường có quy định về đồng phục quy định những gì trẻ được phép mặc
  • Quần áo thể thao: Giáo dục thể chất là một phần của hầu hết các chương trình giảng dạy, vì vậy trẻ sẽ cần trang phục thể dục phù hợp
  • Balo
  • Đồ điện tử như: Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng

Những đứa trẻ sẽ đến trường bằng phương tiện nào?

Hội đồng nhà trường ở Canada quản lý các tuyến xe buýt trường học sẽ đưa trẻ đi học. Các tuyến xe buýt sẽ phụ thuộc vào nơi gia đình sống và thường chỉ phục vụ các khu vực một khoảng cách nhất định. Phụ huynh cũng có thể tự đưa con đến trường.

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, có thể tự đến trường bằng cách đi bộ, đi phương tiện giao thông công cộng, lái xe hoặc đi xe đạp.

Trẻ sẽ ăn gì ở trường? Phụ huynh có cần cung cấp bữa trưa không?

Học sinh sẽ ăn trưa trong ngày tại trường và ăn sáng và tối tại nhà. Mỗi trường sẽ có những lựa chọn ăn trưa khác nhau. Một số trường công lập có căn-tin phục vụ bữa trưa cho học sinh mua, trong khi một số trường tư thục bao gồm bữa trưa trong học phí.

Một số học sinh có thể mang theo bữa trưa của mình, nhưng phụ huynh nên đảm bảo rằng điều này được cho phép tại trường. Một số trường sẽ có ngoại lệ đối với những học sinh bị dị ứng nghiêm trọng hoặc bị hạn chế về thực phẩm (kosher, halal, v.v.)…

Nguồn: CIC News/ ICAC dịch

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN