Giỏ hàng

ĐỢT RÚT THĂM EXPRESS ENTRY SẼ TRỞ LẠI BÌNH THƯỜNG TỪ 06.07.2022

Bắt đầu từ Thứ Tư (06/07/2022), các ứng cử viên FSWP và CEC sẽ được mời lại. 

Bộ trưởng bộ di trú Canada Sean Fraser vừa xác nhận trên Twitter rằng chương trình Express Entry rút thăm cho tất cả các chương trình sẽ tiếp tục vào thứ Tư ( 06/07/2022) sau hơn 18 tháng gián đoạn.

Các cuộc rút thăm cho Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Người có tay nghề Liên bang (FSTP) đã được giữ lại từ tháng 12 năm 2020. Các cuộc rút thăm của Canadian Experience Class (CEC) đã được tạm dừng vào tháng 9 năm 2021.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thực hiện các lệnh tạm giữ này sau khi biên giới bị đóng cửa và hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra tình trạng tồn đọng về số lượng đơn xin thường trú.

Bài viết này nhằm giải đáp một số câu hỏi mà bạn có thể có về hệ thống quản lý đơn xin nhập cảnh Express Entry của Canada.

Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống quản lý ứng dụng được IRCC sử dụng để lựa chọn những ứng viên mà họ cảm thấy phù hợp nhất để sống và làm việc tại Canada.

Họ được coi là những người nhập cư kinh tế, có nghĩa là họ đang trong độ tuổi lao động cốt lõi và sẽ có thể tự lập kinh tế tại Canada trong khi đóng góp vào lực lượng lao động và nền kinh tế.

Những ứng cử viên này thường có thể mong đợi thời gian xử lý nhanh hơn so với nếu họ nộp đơn thông qua các chương trình khác như bảo trợ gia đình hoặc với tư cách là người tị nạn hoặc nhập cư nhân đạo.

Express Entry hoạt động như thế nào?

Hệ thống Express Entry đặt ra tiêu chuẩn cơ bản về tính đủ điều kiện cho mỗi chương trình và các ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể để đăng ký.

Bước đầu tiên là để ứng viên tự đánh giá tính đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry. Nếu một ứng cử viên đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, sau đó họ phải tải lên một hồ sơ trên trang web IRCC.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, IRCC sẽ cấp điểm cho ứng viên bằng Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). CRS xem xét các yếu tố như nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, học vấn, ngôn ngữ và điểm thưởng cho phù hợp.

Ứng viên có điểm cao nhất có nhiều khả năng nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA).

Sau khi ứng viên nhận được ITA, họ có 60 ngày để nộp đơn xin thường trú. Bắt đầu từ tháng 7, IRCC đặt mục tiêu tiếp tục tiêu chuẩn xử lý trước đại dịch là sáu tháng.

Những chương trình nào là một phần của Express Entry?

Express Entry có ba chương trình riêng biệt được thiết kế cho các ứng viên có kỹ năng với kinh nghiệm làm việc, yêu cầu ngôn ngữ và giáo dục khác nhau và các mã kỹ năng NOC.

Chương trình công nhân lành nghề liên bang (Federal Skilled Worker Program)

Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm trong các nghề thuộc mã kỹ năng 0, A hoặc B. Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC). Các ứng viên yêu cầu:

 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc tương đương được trả lương trong 10 năm trước đó.
 • Khả năng ngôn ngữ tương đương với Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) 7 bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Chứng chỉ giáo dục Canada (chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp) hoặc chứng chỉ nước ngoài và báo cáo Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA).
 • Chứng minh rằng họ có đủ tiền tiết kiệm để hỗ trợ bản thân và bất kỳ người phụ thuộc nào ở Canada.
 • Đạt được ít nhất 67 trên 100 điểm trên lưới FWSP dựa trên các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc.

Chương trình tay nghề liên bang (Federal Skilled Trades Program)

Federal Skilled Trades Program (FSTP) dành riêng cho những người lao động có kinh nghiệm trong các ngành nghề có tay nghề cao. Tiêu chí đủ điều kiện khác với FSWP ở một số điểm:

 • Các ứng cử viên phải có hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực thương mại của họ hoặc đã đạt được số lượng công việc bán thời gian tương đương trong năm năm trước đó.
 • Họ phải có thư mời làm việc toàn thời gian, liên tục hoặc giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn từ cơ quan có thẩm quyền của Canada.
 • Một CLB, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, 5 người để nói và nghe và 4 người để đọc và viết.

Canadian Experience Class

Canadian Experience Class (CEC) được thiết kế dành cho các ứng viên đã có kinh nghiệm sống và làm việc tại Canada.

 • Các ứng cử viên phải có một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề cao tại Canada trong ba năm qua.
 • Các yêu cầu về ngôn ngữ có thể khác nhau dựa trên phân loại NOC của ứng viên. Những người có nghề thuộc NOC 0 hoặc A yêu cầu một CLB gồm 7. Những nghề có tay nghề cao, hoặc những nghề thuộc NOC B, cần CLB 5.
 • Ứng viên phải có kế hoạch sống và làm việc bên ngoài Quebec.

Rút thăm tất cả các chương trình là gì?

Trong một cuộc rút thăm của tất cả các chương trình, các ứng cử viên được chọn từ toàn bộ nhóm Express Entry bất kể họ đủ điều kiện tham gia chương trình nào. Yếu tố quyết định duy nhất là điểm CRS của họ.

Các đợt rút thăm của chương trình Express Entry trong thời kỳ đại dịch thường được giới hạn ở một chương trình cho mỗi đợt rút thăm.

Mất bao lâu để có được thường trú nhân thông qua Express Entry?

Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser gần đây đã xác nhận rằng tất cả các đơn đăng ký Express Entry mới sẽ được xử lý trong vòng sáu tháng. Điều này có nghĩa là sau khi một ứng cử viên đã nhận được ITA và nộp đơn đăng ký, họ sẽ không đợi quá sáu tháng để tìm hiểu xem liệu họ có được chấp thuận cho thường trú hay không.

Có bao nhiêu người nhập cư Express Entry sẽ được nhận trong ba năm tới?

Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2022-2024, Canada sẽ chào đón hơn 110.000 người nhập cư Express Entry mới và cấp cho họ tình trạng thường trú nhân vào năm 2024.

Thay đổi TEER sẽ ảnh hưởng đến Express Entry như thế nào?

Vào tháng 11 năm 2022, Tổ chức Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) sẽ triển khai một hệ thống sửa đổi nhằm đại tu hệ thống NOC hiện tại.

Theo NOC, có năm cấp độ phân loại 0, A, B, C và D. Hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) hoạt động tương tự với mỗi TEER đại diện cho một mức kỹ năng và kinh nghiệm cho từng nghề nghiệp. Có sáu TEERS khác nhau, từ 0 (nghề quản lý) đến năm (ít kinh nghiệm làm việc hoặc giáo dục chính quy).

Theo hệ thống TEER, 16 nghề nghiệp mới sẽ đủ điều kiện cho Express Entry và ba nghề đã bị loại bỏ.

Hướng dẫn của Bộ trưởng sẽ thay đổi Express Entry như thế nào?

Vào ngày 24 tháng 6, chính phủ Canada đã thông qua luật cho phép IRCC mời các ứng cử viên dựa trên các tiêu chí theo yêu cầu. Thông tin chi tiết vẫn đang được công bố, nhưng chính phủ liên bang cho biết họ có thể xem xét các yếu tố như nghề nghiệp và các kỹ năng ngôn ngữ nhất định, khi quyết định ứng viên nào sẽ nhận được ITA.

Các ứng viên Express Entry có thể mong đợi điều gì trong tương lai?

Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser đã công bố các khoản đầu tư lớn vào công nghệ hiện đại và thuê thêm nhân viên để đẩy nhanh quá trình. Thủ tướng Trudeau gần đây đã công bố một lực lượng đặc nhiệm mới sẽ xem xét các dịch vụ của chính phủ, chẳng hạn như các đơn xin nhập cư cũng như hộ chiếu để cải thiện tiêu chuẩn và tốc độ của các dịch vụ.

Nguồn: CICNews/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN