Giỏ hàng

ĐĂNG KÝ QUỐC TỊCH CANADA NẾU BẠN SINH RA BÊN NGOÀI CANADA

Nếu bạn sinh ra bên ngoài Canada, cha mẹ ruột hoặc cha mẹ hợp pháp của bạn khi sinh là công dân Canada, bạn có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada. Bạn có thể nộp đơn “ bằng chứng về quốc tịch Canada” cho chính phủ Canada, đơn này còn được gọi là đơn xin cấp giấy chứng nhận quốc tịch Canada. Cùng với giấy khai sinh của Canada, đây là một trong hai tài liệu duy nhất được hộ chiếu Canada chấp nhận làm bằng chứng về quốc tịch Canada

Canada giới hạn quyền công dân theo huyết thống đối với thế hệ đầu tiên sinh ra bên ngoài Canada hoặc có cha hoặc mẹ là người Canada. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn xin chứng nhận quốc tịch Canada vào bất kỳ thời điểm nào trong đời và bất kể cha mẹ người Canada của bạn còn sống hay đã qua đời.

Ai cần bằng chứng về quyền công dân?

Bất kỳ công dân Canada nào cũng có thể nhận được giấy chứng nhận quốc tịch Canada. Tuy nhiên, tài liệu này chỉ thực sự cần thiết đối với những cá nhân sinh ra bên ngoài Canada với ít nhất cha hoặc mẹ là công dân Canada và những người Canada đã nhập quốc tịch.

Người Canada nhập tịch là những người nộp đơn xin quốc tịch, hoàn thành bài kiểm tra và tuyên thệ. Những cá nhân này sẽ cần giấy chứng nhận quốc tịch Canada, nhưng họ sẽ nhận được giấy này sau khi hoàn thành quá trình nhập tịch.

Bằng chứng về quyền công dân cho phép bạn hưởng tất cả các lợi ích dành cho người Canada. Điều này bao gồm bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang, nhận số bảo hiểm xã hội (SIN), tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, lấy bằng lái xe và nắm giữ một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Làm thế nào để xin giấy chứng nhận quốc tịch Canada

Để đăng ký giấy chứng nhận quốc tịch Canada, bạn phải tải xuống gói ứng dụng trên trang web của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Lệ phí nộp đơn là $75 CAD.

IRCC yêu cầu bằng chứng rằng ít nhất cha mẹ hợp pháp hoặc cha mẹ ruột của bạn khi sinh là công dân Canada.

Bằng chứng được chấp nhận bao gồm:

• Giấy khai sinh của cha mẹ bạn

• Thẻ công dân Canada của cha mẹ bạn

• Chứng minh nhân dân của cha mẹ bạn

Bạn có thể nộp đơn trực tuyến trên trang web của IRCC. Sau khi IRCC nhận được đơn đăng ký của bạn, bạn sẽ nhận được “xác nhận đã nhận” và hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và xử lý. Bạn có thể kiểm tra trạng thái xử lý đơn đăng ký của mình trực tuyến vì thời gian xử lý có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh cá nhân. IRCC cũng có thể yêu cầu thêm thông tin hoặc tài liệu.

Nguồn: CIC News/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN