Giỏ hàng

CÓ THỂ XIN THẺ THƯỜNG TRÚ NHÂN KHẨN CẤP ĐƯỢC KHÔNG?

Vào cuối tháng 11 năm ngoái, tờ Toronto Star đã làm sáng tỏ mối lo ngại ngày càng tăng của những người nhập cư mới ở Canada về thời gian nhận được giấy tờ nhập cư chính thức của họ.

Đặc biệt, câu chuyện nhấn mạnh rằng những người nhập cư mới đôi khi bị mắc kẹt ở Canada trong nhiều tháng sau khi được chấp thuận thường trú trong khi chờ đợi thẻ Thường trú (thẻ PR) từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Ngoài vai trò là một hình thức nhận dạng cho những người nhập cư mới, thẻ PR còn là một giấy tờ thông hành quan trọng mà thường trú nhân phải xuất trình tại cảng nhập cảnh để vào lại Canada. Không có thẻ PR sẽ cản trở khả năng đi ra ngoài Canada của người nhập cư trong trường hợp khẩn cấp.

Theo những con số được Toronto Star trích dẫn từ IRCC, hơn 70.000 PR mới của Canada đang chờ thẻ PR đầu tiên của họ tại thời điểm viết bài.

Tuy nhiên, may mắn thay cho một số người, IRCC cung cấp một lộ trình cho một số người nhập cư mới được chính phủ Canada xử lý khẩn cấp thẻ PR của họ.

Ai đủ điều kiện để xử lý thẻ PR khẩn cấp?

Thường trú nhân Canada sẽ đi du lịch bên ngoài Canada trong 3 tháng tới có thể nộp đơn xin thẻ PR của họ được xử lý khẩn cấp nếu lý do chuyến đi của họ có liên quan đến :

  • Một cơ hội việc làm
  • Một căn bệnh nghiêm trọng
  • Có người mất là một thành viên trong gia đình
  • Công việc liên quan đến công việc hiện tại của bạn
  • Bệnh nặng của người thân trong gia đình

Lưu ý: IRCC làm rõ rằng việc đủ điều kiện để xử lý khẩn cấp không đảm bảo rằng PR mới sẽ nhận được thẻ của họ đúng hạn; Bạn có thể tìm thấy thời gian xử lý thẻ PR hiện tại tại đây. Tại thời điểm viết bài, thời gian xử lý ước tính của IRCC đối với những người nộp đơn xin thẻ PR lần đầu là 42 ngày. Thời gian xử lý ước tính để gia hạn/thay thế thẻ PR cho người nộp đơn hiện là 63 ngày.

Bảng trên trang web của Chính phủ Canada này có thể cho bạn biết liệu việc xử lý thẻ PR kịp thời cho chuyến đi của bạn có thực tế hay không. Điều này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả khi bạn đi du lịch bên ngoài Canada hoặc nếu bạn đã ở nước ngoài, cũng như việc bạn đã nộp đơn xin thẻ PR hay thẻ đã bị thất lạc/hết hạn.

Đối với những người được coi là không đủ điều kiện để xử lý khẩn cấp, các lựa chọn thay thế có sẵn dành cho những người PR muốn đi du lịch bên ngoài Canada, chẳng hạn như Giấy thông hành thường trú (PRTD). PRTD là giấy thông hành một lần mà thường trú nhân có thể nộp đơn nếu họ ở bên ngoài Canada mà không có Thẻ PR hợp lệ. PRTD được trình bày chi tiết hơn trên trang web của chính phủ được liên kết ở trên.

Làm cách nào để chứng minh rằng tôi cần thẻ PR của mình được xử lý khẩn cấp?

Những người nhập cư mới được coi là đủ điều kiện để xử lý thẻ PR khẩn cấp phải nộp các tài liệu hỗ trợ để chứng minh rằng họ cần được xử lý nhanh hơn.

Bằng chứng có thể được cung cấp cho IRCC bằng cách gửi các tài liệu sau cùng với yêu cầu của bạn để xử lý khẩn cấp thẻ PR của bạn:

  • Bằng chứng về chuyến đi (ví dụ: bản sao vé hoặc hành trình của bạn)*
  • Bản sao biên nhận có ngày, số tiền đã thanh toán và phương thức thanh toán của bạn
  • Một lá thư giải thích lý do khẩn cấp và bằng chứng về việc khẩn cấp này**

* Bằng chứng du lịch được cung cấp phải nêu rõ điểm đến và ngày đi của bạn

**Tùy thuộc vào lý do khẩn cấp của bạn, các tài liệu như giấy của bác sĩ, giấy chứng tử hoặc thư từ chủ lao động của bạn sẽ đủ để làm bằng chứng khẩn cấp

Lưu ý: IRCC lưu ý rằng việc thiếu các tài liệu cần thiết để chứng minh nhu cầu xử lý khẩn cấp của bạn sẽ dẫn đến việc đơn đăng ký của bạn được xử lý “bình thường”

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN