Giỏ hàng

CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH BANG: NHỮNG NGƯỜI MỚI ĐẾN CÓ Ở LẠI TỈNH HỌ ĐẾN KHÔNG?

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) là con đường hàng đầu để nhập cư vào Canada với tư cách là một công nhân lành nghề. Gần như mọi tỉnh và vùng lãnh thổ đều đưa ra chương trình PNP để đề cử và chào đón những người lao động có tay nghề đến định cư tại khu vực của họ.

Chương trình này được thiết kế để góp phần phân bổ công bằng hơn những người nhập cư mới trên khắp đất nước, chủ yếu là tìm thêm người nhập cư bên ngoài ba thành phố lớn của Canada và giúp đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động của người sử dụng lao động ở các tỉnh. Một mục tiêu khác của chương trình là giữ chân và hòa nhập những người mới đến ở tỉnh hoặc lãnh thổ được đề cử của họ.

Những người nhập cư được tỉnh bang đề cử phải chứng minh được ý định thực sự sống ở tỉnh được đề cử để được cấp thường trú tại Canada. Tuy nhiên, sau khi hạ cánh, người được đề cử không bị hạn chế rời khỏi tỉnh.

Cơ quan Thống kê Canada gần đây đã công bố một nghiên cứu kiểm tra PNP, đặc biệt là việc giữ chân những người mới đến ở tỉnh mà họ chọn định cư. Cơ quan Thống kê Canada đã sử dụng dữ liệu từ Hồ sơ Nhập cư và hồ sơ thuế, cùng với ba chỉ số về việc giữ chân, để đo lường xu hướng của một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ để giữ chân người nhập cư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ giữ chân người nhập cư PNP ở tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi đổ bộ nhìn chung là cao.

Nhìn chung, 89% số người được đề cử cấp tỉnh nhập cư vào năm 2019 đã ở lại tỉnh hoặc lãnh thổ dự định của họ vào cuối năm nhập cư. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn theo tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, 69% ở Đảo Hoàng tử Edward, 97% ở Ontario. Tỷ lệ này là 95% ở British Columbia, 92% ở Alberta , 88% ở Manitoba và 78% ở Saskatchewan .

Trong số những người được đề cử ở lại tỉnh của họ vào cuối năm, một tỷ lệ lớn (ở mức trung bình 80%) vẫn ở lại tỉnh đó 5 năm sau đó. Tương tự, có sự khác biệt đáng kể giữa các tỉnh, từ 39% đến 94%.

Tuy nhiên, những người nhập cư ở Canada càng lâu thì khả năng họ ở lại tỉnh cư trú ban đầu của họ càng ít. Đối với những người nhập cư đến vào năm 2010, tỷ lệ duy trì cấp tỉnh trong 1 năm là 95,8% trong số những người được đề cử cấp tỉnh, tỷ lệ 5 năm là 88,7% và tỷ lệ 10 năm là 84,4%. Mặc dù trường hợp này có thể xảy ra nhưng những con số này vẫn chiếm tỷ lệ cao, có nghĩa là nhìn chung, hầu hết những người được đề cử cấp tỉnh đều ở lại tỉnh ban đầu của họ thậm chí 10 năm sau khi di cư.

Những tỉnh nào có tỷ lệ duy trì cao nhất?

Sự khác biệt về cơ hội và điều kiện kinh tế của tỉnh sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ duy trì của một tỉnh. Quy mô của một tỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ duy trì, vì một tỉnh lớn hơn cung cấp nhiều lựa chọn địa điểm hơn cho người nhập cư để tìm kiếm cơ hội kinh tế trong tỉnh và do đó làm giảm nhu cầu người nhập cư rời khỏi tỉnh. Ngoài ra, quy mô thành phố cũng rất quan trọng vì tỷ lệ duy trì có xu hướng cao nhất ở các thành phố lớn như Toronto và Vancouver.

Ontario, Alberta và British Columbia có tỷ lệ duy trì PNP cao nhất, trong khi Newfoundland và Labrador , Đảo Prince Edward và New Brunswick có tỷ lệ thấp nhất. Khoảng cách giữa các tỉnh có xu hướng tăng lên đáng kể sau nhiều năm trôi qua kể từ khi nhập cư.

Tỷ lệ thất nghiệp cấp tỉnh giải thích một số khác biệt về tỷ lệ duy trì giữa các tỉnh Đại Tây Dương và Ontario, Alberta và British Columbia. Tuy nhiên, ngay cả sau khi điều chỉnh một tập hợp lớn các biến kiểm soát, vẫn tồn tại sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ duy trì giữa các tỉnh.

Người nhập cư di cư đến tỉnh nào?

Các tỉnh có thể được hưởng lợi không chỉ từ những người được đề cử cấp tỉnh ban đầu đến tỉnh và ở lại đó, mà còn từ những người sau khi đến tỉnh đã chuyển đến tỉnh từ nơi khác trong nước.

Ontario là một “nam châm” thu hút làn sóng di cư thứ cấp của các ứng cử viên cấp tỉnh. Vào cuối năm đầu tiên sau năm cập bến, Ontario có thêm 23% số người được đề cử cấp tỉnh có mặt tại tỉnh trong năm cập bến. Đến cuối năm thứ năm sau năm cập bến, Ontario có thêm 56% số người được đề cử.

Đặc biệt, sau khi tính đến những người được đề cử cấp tỉnh rời khỏi tỉnh và những người đến tỉnh, Ontario là tỉnh hoặc vùng lãnh thổ duy nhất thu được lợi nhuận ròng lớn từ quá trình này, vì nó có lượng đáng kể những người được đề cử cấp tỉnh từ các tỉnh khác.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN