Giỏ hàng

CHIẾN DỊCH IMMIGRATION MATTERS CỦA IRCC NÊU BẬT NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC NHẬP CƯ

#WelcomingWeek2022 nhằm mục đích giáo dục người Canada và những người mới nhập cư về tác động tích cực của nhập cư.

Kể từ năm 2018 Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thực hiện chiến dịch về các vấn đề nhập cư như một phần trong nỗ lực của IRCC nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của việc nhập cư về tất cả các cách nhập cư làm giàu cho Canada.

Còn được gọi là # WelcomingWeek2022, IRCC thực hiện chiến dịch này để giáo dục người Canada về lý do tại sao nhập cư lại quan trọng như vậy, cũng như làm cho những người mới đến tiềm năng nhận thức được tất cả những gì họ phải đạt được khi nhập cư. Chiến dịch có các sự kiện cộng đồng, cũng như một trang web chia sẻ những câu chuyện thành công về nhập cư, thông tin về cách thức hoạt động của hệ thống nhập cư và những cách mà người Canada có thể tham gia vào các sáng kiến ​​nhập cư trong cộng đồng của họ.

Trong những năm gần đây, Canada đã mời gọi ngày càng nhiều người nhập cư vào đất nước và đang trên đà chào đón gần 432.000 thường trú nhân mới vào cuối năm 2022. Nhập cư là chìa khóa để duy trì lực lượng lao động của Canada và hỗ trợ nền kinh tế, cũng như tạo ra cộng đồng đa dạng và mạnh mẽ.

Người nhập cư chọn Canada

Những người mới đến Canada chọn ở lại vì các cơ hội kinh tế và sự ổn định của đất nước. Kết quả là tỷ lệ lưu trú của thường trú nhân tại Canada là 85%. Theo dữ liệu của chiến dịch, hầu hết những người nhập cư đều giống người Canada sinh tự nhiên trong vòng 12 năm kể từ khi đến. Tuy nhiên, thường không mất nhiều thời gian đối với những công nhân lành nghề đã có một số kinh nghiệm làm việc tại Canada, chẳng hạn như những người nhập cư thông qua Canada Experience Class (CEC) hoặc một chương trình Express Entry khác.

Canada cũng có lịch sử mở cửa đón nhận người tị nạn trong thời kỳ khủng hoảng. UNHCR báo cáo rằng Canada đã định cư hơn 700.000 người tị nạn kể từ năm 1959. Điều này vẫn đang tiếp diễn cho đến ngày nay khi Canada mời những người tị nạn từ Ukraine và Afghanistan. Hơn 80.000 người tị nạn Ukraine đã đến Canada kể từ khi bắt đầu xung đột theo Cơ quan cho phép đi lại khẩn cấp của Canada Ukraine (CUAET). Điều này cho phép người Ukraine có được thị thực thường trú nhân tạm thời. Canada cũng đã chứng kiến ​​số lượng người nhập cư từ Afghanistan kỷ lục. Trong nửa đầu năm 2022, 11.415 người Afghanistan đã đến, khiến họ trở thành nguồn nhập cư lớn thứ tư trong năm cho đến nay.

Tại sao Canada cần người nhập cư?

Canada làm việc chăm chỉ để thu hút những tài năng toàn cầu tốt nhất có thể một phần lớn là do dân số đang già đi. Đến năm 2030, hơn 9 triệu người Canada, những người mới bùng nổ, sẽ đến tuổi nghỉ hưu 65. Không có đủ số người Canada mới được sinh ra để bù đắp cho những con số này và Canada có tỷ lệ sinh thấp, chỉ 1,4 trẻ em trên một phụ nữ. Trong trường hợp này, Canada chủ yếu dựa vào nhập cư để lấp đầy khoảng trống trong lực lượng lao động.

Hiện có hơn một triệu vị trí tuyển dụng ở Canada và tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử là 4,9%. Điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong một số lĩnh vực quan trọng trong cả nước. Ví dụ, dữ liệu gần đây nhất từ ​​Thống kê Canada nhấn mạnh rằng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội đang có tỷ lệ tuyển dụng trên 6%, tương đương 147.500 vị trí chưa được lấp đầy.

Nhập cư đóng một vai trò rất lớn trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực y tế. Dữ liệu từ cuộc điều tra dân số năm 2016 cho biết, cứ bốn nhân viên y tế thì có một người là người nhập cư. Trên thực tế, 23% y tá đã đăng ký và 36% bác sĩ ở Canada là người nhập cư. Họ cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các nghề chăm sóc sức khỏe khác:

  • 35% trợ lý y tá và các nghề liên quan
  • 37% dược sĩ
  • 39% nha sĩ
  • 54% kỹ thuật viên nha khoa và các nghề liên quan

Hơn nữa, người nhập cư chiếm 33% tổng số chủ doanh nghiệp có nhân viên được trả lương trong các ngành như xây dựng, dịch vụ chuyên nghiệp, chăm sóc sức khỏe và thương mại bán lẻ. Có hơn 600.000 người nhập cư tự kinh doanh trên khắp đất nước, và hơn 260.000 người trong số họ đã làm công ăn lương.

Hầu hết những người mới đến là những người nhập cư có tay nghề cao

Để tiếp tục tăng dân số của Canada đang tăng với tốc độ bền vững, điều đó cũng hỗ trợ lực lượng lao động và nền kinh tế, mỗi năm chính phủ lập Kế hoạch mức độ nhập cư với dự kiến ​​trong ít nhất ba năm trong tương lai. Kế hoạch hiện tại có số lượng người nhập cư mới lên tới 1,14% dân số Canada vào năm 2024. Kế hoạch này cũng cho thấy sự tập trung dài hạn vào tăng trưởng kinh tế bằng cách thu nhận gần 60% tổng số người nhập cư từ tầng lớp kinh tế.

Phần lớn những người nhập cư đến Canada làm như vậy là những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế. Họ là những người mới đến với các kỹ năng theo yêu cầu mà họ có thể sử dụng để đóng góp vào lực lượng lao động và nền kinh tế của Canada.

Gần 138.000 trong số tất cả những người nhập cư mới cho đến nay vào năm 2022 là tầng lớp kinh tế. Điều này rất quan trọng bởi vì khi càng nhiều người Canada nghỉ hưu, sẽ có ít người Canada trả thuế thu nhập hơn và do đó sẽ có ít tiền hơn để hỗ trợ các chi phí liên bang và tỉnh bang như cơ sở hạ tầng, lương hưu và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Những người nhập cư kinh tế thường trẻ hơn và sẽ có phần lớn thời gian làm việc trước họ khi họ đến Canada.

Nguồn: CICNews/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN