Giỏ hàng

CANADA NHẮM MỤC TIÊU CÁC NGHỀ NGHIỆP RÚT THĂM EXPRESS ENTRY BẮT ĐẦU TỪ NĂM 2023

Canada đang chuẩn bị thay đổi cách thức tuyển chọn các ứng viên Express Entry trong quý đầu tiên của năm 2023.

Bắt đầu từ năm 2023, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ sử dụng các cơ quan chức năng mới để tổ chức các đợt rút thăm Express Entry để mời các ứng viên dựa trên các thuộc tính cụ thể thay vì điểm CRS tổng thể của họ.

Những thay đổi dự kiến ​​đối với Express Entry đã được thực hiện nhờ Dự luật C-19 đã nhận được sự đồng ý của Hoàng gia hoặc được thông qua ở cả hai viện của quốc hội vào ngày 23 tháng 6. Theo Dự luật, Bộ trưởng di trú có quyền mời các ứng cử viên có bất kỳ kỹ năng theo yêu cầu hoặc có khả năng.

Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser nói với CIC News trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 năm ngoái rằng những thay đổi đối với Express Entry sẽ giúp Canada lựa chọn những người nhập cư đã sẵn sàng để thành công về kinh tế.

Bộ trưởng cho biết mặc dù Express Entry đã mang lại cho Canada lợi thế cạnh tranh nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện.

“Hiện tại [hệ thống Express Entry] có thể được cải thiện nếu có những thách thức cụ thể mà nền kinh tế của bạn đang phải đối mặt, thì có thể phải đối mặt trong thời gian dài. Chúng tôi không có khả năng điều chỉnh lời mời đăng ký vào hệ thống Express Entry để đáp ứng những kỹ năng hoặc trình độ theo yêu cầu đó,” Fraser nói.

IRCC nói rằng Dự luật sẽ cho phép Canada mời các ứng cử viên Express Entry trên cơ sở mới, một cơ sở sẽ hỗ trợ mục tiêu kinh tế được xác định bởi Bộ trưởng.

Ai sẽ được mời?

Cho đến nay vẫn chưa có xác nhận nào về việc ứng viên nào sẽ nhận được lời mời đăng ký (ITA) trong các đợt rút thăm được nhắm mục tiêu. Bộ trưởng cho biết ông sẽ tham khảo ý kiến ​​với các tỉnh, hội đồng doanh nghiệp và các bên liên quan khác để đánh giá tốt nhất vào những ứng cử viên được nhắm mục tiêu.

Quyền hạn mới của Bộ trưởng có nghĩa là bây giờ có thể mời các ứng cử viên Express Entry dựa trên nhu cầu kinh tế cấp bách nhất và tình trạng thiếu lao động khẩn cấp.

Ví dụ, chăm sóc sức khỏe được coi là một trong những loại nghề nghiệp cấp bách nhất. Trong tháng 10, tỷ lệ việc làm trống trong lĩnh vực này ở mức 6%. Chính phủ đã thực hiện các biện pháp để lấp đầy việc làm trong lĩnh vực này, chẳng hạn như loại bỏ một số rào cản đối với các bác sĩ được đào tạo quốc tế đã ở Canada và Chương trình công nhận chứng chỉ nước ngoài được công bố gần đây. Tuy nhiên, điều hợp lý là các đợt rút thăm Express Entry trong tương lai có thể chỉ nhắm mục tiêu đến các ứng viên có nền tảng trong ngành chăm sóc sức khỏe để lấp đầy các vị trí trống với tốc độ nhanh hơn.

Tại sao hệ thống lại thay đổi?

Canada hiện đang trong tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Dự kiến ​​chín triệu người Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu 65 vào năm 2030, và những người trẻ ở Canada thì không đủ để lấp đầy các vị trí của họ, dẫn đến một số lượng lớn các vị trí việc làm sẽ khó lấp đầy. Canada dựa vào nhập cư để duy trì lực lượng lao động và giữ cho nền kinh tế vững mạnh.

Để giúp duy trì và phát triển lực lượng lao động, kế hoạch cấp độ nhập cư 2023-2025 đặt mục tiêu tiếp nhận tối đa 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm vào năm 2025. Trong số này, hơn 110.000 người sẽ được nhận thông qua các Chương trình Express Entry.

Express Entry hoạt động như thế nào?

Hệ thống quản lý hồ sơ Express Entry nỗ lực hợp lý hóa quá trình xử lý đối với những người lao động có tay nghề đăng ký theo ba Chương trình nhập cư kinh tế; Chương trình Lao động có tay nghề cao của Liên bang (FSWP), Chương trình Thương mại có tay nghề cao của Liên bang (FSTP) và Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC).

Kể từ khi hệ thống quản lý ứng dụng Express Entry có hiệu lực vào tháng 1 năm 2015, các ứng viên đã được chọn để nhận ITA chỉ dựa trên điểm số của họ trong Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Theo CRS, các ứng viên được đánh giá dựa trên một số yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hoặc khả năng ngôn ngữ và các yếu tố con người khác như tuổi của họ hoặc nếu họ có gia đình đã sống ở Canada. Mỗi yếu tố được chỉ định điểm và các ứng cử viên có điểm tổng thể CRS cao nhất thì có nhiều khả năng nhận được ITA trong vòng rút thăm Express Entry.

Với các lần rút thăm nhắm mục tiêu, IRCC vẫn sẽ yêu cầu các ứng viên đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cho chương trình Express Entry. Tuy nhiên, điểm CRS của ứng viên sẽ không phải là yếu tố quyết định để nhận được ITA. Việc bốc thăm có thể được điều chỉnh cho phù hợp với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hoặc khả năng ngôn ngữ cụ thể.

Nguồn: CICNews/ ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN