Giỏ hàng

CANADA GIA HẠN LỆNH CẤM NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ ĐẾN NĂM 2027

Chính phủ Canada đã gia hạn Đạo luật cấm người nước ngoài mua nhà ở cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2027.

Chính sách này, ban đầu được ban hành nhằm tăng số lượng đơn vị nhà ở có sẵn cho người Canada mua, giờ đây sẽ được áp dụng thêm 2 năm nữa. Ban đầu, lệnh cấm người mua nhà dự kiến ​​sẽ hết hạn vào đầu năm 2025.

Theo chính sách mở rộng này, những người không phải người Canada (những người không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân) bị cấm mua bất động sản nhà ở, được định nghĩa là các tòa nhà có 3 căn hộ trở xuống, bao gồm nhà liền kề và chung cư. Những người không phải người Canada vẫn có thể mua bất động sản dân cư bên ngoài Khu vực đô thị được điều tra dân số và các tổ hợp điều tra dân số.

Có trường hợp nào mà người không phải người Canada có thể mua hoặc nhận nhà ở không?

Theo Đạo luật, có một số trường hợp người không phải người Canada sẽ được phép mua bất động sản dân cư ở các trung tâm dân cư lớn. Đó là:

  • Khi một người không phải người Canada có được quyền lợi đối với tài sản nhà ở do ly hôn, ly thân, tặng quà hoặc tử vong;
  • Khi một người không phải người Canada thuê một đơn vị nhà ở để chiếm giữ đơn vị ở đó—nói cách khác, một người không phải người Canada đang thuê và chiếm giữ đơn vị nhà ở đó không cấu thành một giao dịch mua;
  • Khi chủ nợ thực hiện quyền lợi bảo đảm hoặc quyền được bảo đảm, chẳng hạn như tịch thu và tịch thu tài sản nhà ở; hoặc
  • Khi một người không phải người Canada mua bất động sản dân cư để phát triển.

Vào tháng 4 năm 2023 , chính phủ Canada đã sửa đổi các quy tắc ban đầu, cho phép những người không phải người Canada có giấy phép lao động hợp lệ mua đất thương mại và đất hỗn hợp nếu họ đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Họ còn ít nhất 183 ngày trong giấy phép lao động hoặc có giấy phép làm việc tại thời điểm mua; Và
  • Họ chưa mua nhiều hơn một bất động sản dân cư ở Canada.

Ngoài ra, sửa đổi đã bãi bỏ các điều kiện khác dành cho người không phải người Canada (bao gồm kinh nghiệm làm việc trước đây và yêu cầu về thuế) và hiện cho phép người không phải người Canada mua đất trống được quy hoạch cho mục đích ở và mục đích sử dụng hỗn hợp, người mua có thể sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. trong đó có phát triển nhà ở.

Nếu người không phải người Canada muốn chứng minh rằng họ đang mua hoặc thuê tài sản theo đạo luật, họ có thể cung cấp các tài liệu sau:

  • Giấy phép làm việc hoặc học tập do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cấp;
  • Xác minh tình trạng do IRCC cấp; và/hoặc
  • Các tài liệu khác cho thấy họ cư trú tại Canada và có thể chứng minh khoảng thời gian họ cư trú tại Canada để đáp ứng ngoại lệ đối với lệnh cấm (ví dụ: hợp đồng thuê nhà, hóa đơn tiện ích hoặc hồ sơ du lịch trong và ngoài nước).

Điều gì xảy ra nếu người không phải người Canada bị phát hiện mua bất động sản dân cư Canada không đúng cách?

Nếu những người không phải người Canada bị phát hiện vi phạm đạo luật này, hành vi này sẽ bị coi là hành vi phạm tội hình sự và có thể bị áp dụng các hình phạt đối với họ. Những người không phải người Canada bị phát hiện vi phạm Đạo luật (và bất kỳ bên nào hỗ trợ họ làm như vậy) có thể bị phạt tới 10.000 CAD.

Ngoài ra, nếu một người không phải người Canada bị phát hiện vi phạm Đạo luật, tòa án có thể ra lệnh bán tài sản nhà ở, điều này sẽ dẫn đến việc người không phải người Canada nhận được “không nhiều hơn giá phải trả để mua nhà ở”. Nếu một công ty hoặc tổ chức có hành vi vi phạm bị phát hiện thì các quan chức, giám đốc, quan chức cấp cao và các đại diện khác của công ty hoặc tổ chức đó có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi phạm tội này.

Việc gia hạn Đạo luật cấm người nước ngoài mua nhà ở là một trong nhiều biện pháp mà chính phủ Canada đã ban hành để giúp tạo ra nhà ở giá phải chăng hơn cho người Canada—bao gồm Chương trình cho vay xây dựng căn hộ, Quỹ tăng tốc nhà ở, v.v.

Giá nhà ở Canada

Dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Bất động sản Canada (CREA), giá nhà trung bình được bán ở Canada vào tháng 12 năm 2023 là $657.145 CAD, tăng 5,1% so với giá nhà bán vào tháng 12 năm 2022.

Cơ quan này cũng báo cáo số lượng nhà đăng bán tăng 5,8% so với cùng kỳ, mang lại 25.671 căn nhà mới được rao bán vào cuối năm ngoái.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN