Giỏ hàng

CANADA CÔNG BỐ KẾ HOẠCH NHẬP CƯ 2024-2026

Canada sẽ công bố Kế hoạch nhập cư 2024-2026 vào cuối ngày hôm nay.

Lưu ý: CIC News sẽ cập nhật bài viết sau khi kế hoạch Nhập cư được công bố.

Theo Đạo luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn (IRPA), luật nhập cư chính của Canada, Chính phủ liên bang phải công bố kế hoạch nhập cư hàng năm trước ngày 1 tháng 11 trong những năm không có bầu cử.

Kế hoạch cấp độ nhập cư đóng vai trò là kim chỉ nam cho số lượng thường trú nhân mới sẽ được nhận vào Canada trong 3 năm tới theo từng loại nhập cư: kinh tế, gia đình và nhân đạo.

Kế hoạch này thúc đẩy sứ mệnh của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nhằm củng cố nền kinh tế Canada, đoàn tụ các gia đình.

Năm 2022, Canada đã phá kỷ lục về số lượng người nhập cư mới với 437.000 lượt tiếp nhận. Mục tiêu tiếp nhận thường trú nhân vào năm 2023 là 465.000.

Canada theo đuổi chiến lược mới để cải thiện hệ thống nhập cư

Kế hoạch nhập cư 2024-2026 được đưa ra một ngày sau khi Canada công bố chiến lược mới nhằm cải thiện hệ thống nhập cư của mình. Vào ngày 31/10, Bộ trưởng Di trú Marc Miller đã thừa nhận những thiếu sót trong hệ thống nhập cư của đất nước khi ông vạch ra những trụ cột của cách tiếp cận mới nhằm hiện đại hóa hệ thống.

Chiến lược mới mang tên "Hệ thống nhập cư cho tương lai của Canada" có 3 mục tiêu chính:

  • Tạo trải nghiệm thân thiện hơn cho người mới đến
  • Điều chỉnh nhập cư với nhu cầu thị trường lao động
  • Xây dựng kế hoạch tăng trưởng toàn diện và đồng bộ

IRCC đang tìm cách mang lại trải nghiệm thú vị và thân thiện hơn cho khách hàng của mình.

Ngoài ra, IRCC muốn điều chỉnh tốt hơn các chính sách nhập cư của Canada phù hợp với chiến lược lao động và kỹ năng của nước này.

IRCC muốn phát triển một kế hoạch tổng hợp giữa cả ba cấp chính quyền của Canada để đảm bảo quốc gia này có thể cung cấp đầy đủ nhà ở, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng cho dân số mới đến ngày càng tăng.

Canada bắt đầu tăng mức nhập cư vào cuối những năm 1980

Chiến lược nhập cư của Canada bắt đầu chuyển sang hình thức hiện tại vào cuối những năm 1980. Trước đó, chính phủ không chú trọng nhiều đến việc lập kế hoạch nhập cư trong tương lai và thường đặt ra các mục tiêu nhập cư dựa trên nền kinh tế thời đó.

Canada chào đón ít hơn 90.000 người nhập cư vào năm 1984. Khi thập niên 1990 đến gần, chính phủ liên bang, do đảng Bảo thủ lúc bấy giờ điều hành, nhận ra rằng sẽ sớm xảy ra tình trạng thiếu lao động và nâng mục tiêu nhập cư lên 250.000 thường trú nhân mới trong vòng 8 năm.

Chính phủ Tự do sau đó được bầu vào năm 1993 và tiếp tục tăng mục tiêu nhập cư. Nó cũng bắt đầu tập trung hơn vào việc tiếp nhận những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế và giảm bớt thành phần gia đình và tầng lớp nhân đạo của Canada để giúp hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái.

Sau đó, khoảng 260.000 người nhập cư được tiếp nhận hàng năm cho đến khi chính phủ Tự do hiện tại được bầu vào năm 2015. Dưới chính phủ liên bang hiện tại, do Thủ tướng Justin Trudeau đứng đầu, các mục tiêu đã được nâng lên 300.000 và sau đó lên 340.000 ngay trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu ở 2020.

Vào năm 2021, bất chấp những hạn chế của đại dịch, Canada đã phá kỷ lục về số lượng tiếp nhận thường trú nhân khi tiếp nhận 405.000 người nhập cư mới.

Canada hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả và tình trạng thiếu nhà ở dẫn đến một số cuộc thăm dò cho thấy người Canada ít nhiệt tình hơn với việc nhập cư so với những năm trước.

Tuy nhiên, IRCC tiếp tục duy trì các mục tiêu nhập cư cao do thiếu lao động lành nghề trong bối cảnh tỷ lệ sinh thấp và hàng triệu công nhân Canada sắp nghỉ hưu khi họ bước sang tuổi 65. Như hiện tại, ước tính dân số gần đây nhất của Thống kê Canada cho thấy rằng những người mới đến chịu trách nhiệm cho 98% mức tăng trưởng dân số của Canada.

Dữ liệu tuyển dụng việc làm gần đây nhất cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2023, đã có 701.300 việc làm còn trống ở Canada. Mặc dù đây là mức giảm 273.700 vị trí mở so với cùng kỳ năm trước, nhưng nó vẫn đủ quan trọng để IRCC thực hiện một số thay đổi đối với các chương trình và hệ thống nhập cư nổi bật, chẳng hạn như Express Entry.

Đầu năm nay, để tiếp tục nhắm mục tiêu đến những người nhập cư kinh tế phù hợp nhất để giúp Canada thu hẹp khoảng cách lực lượng lao động, IRCC đã giới thiệu các vòng tuyển chọn dựa trên danh mục mời các ứng viên Express Entry có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực có nhu cầu hoặc khả năng quảng bá tiếng Pháp bên ngoài Quebec.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN