Giỏ hàng

CANADA CÓ 35.000 NGƯỜI NHẬP CƯ VÀO THÁNG 1 NĂM 2022

DỮ LIỆU IRCC MỚI CHO THẤY CANADA ĐANG CÓ MỘT KHỞI ĐẦU MẠNH MẼ TRONG NĂM
Canada đã có 35.260 thường trú nhân mới vào tháng 1 năm 2022, theo dữ liệu mới của IRCC.
Được CICNEWS thu thập trong một yêu cầu cung cấp thông tin tới IRCC, dữ liệu cho thấy Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ khi tìm cách chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới trong năm thứ hai liên tiếp.
Theo Kế hoạch Cấp độ nhập cư mới 2022-2024, được công bố vào tháng trước, Canada đang nhắm mục tiêu gần 432.000 cuộc đổ bộ nhập cư mới trong năm nay, đây sẽ là mức cao nhấp trong lịch sử. Năm ngoái, Canada đón hơn 405.000 người nhập cư, chủ yếu bằng cách chuyển những người sống trong nước sang di trú. Nó đánh dấu một năm kỷ lục của Canada, và là lần đầu tiên kể từ năm 1913, quốc gia này có hơn 400.000 người nhập cư.
Vào tháng 1, 65% số cư dân thường trú mới đến thuộc thành phần kinh tế , cao hơn mức 56% được đề ra trong kế hoạch các cấp. 20% đã đổ bộ dưới tầng lớp gia đình , thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch 24%. Tầng lớp tị nạn và nhân đạo chiếm 15% còn lại trong số các cuộc đổ bộ, thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch 20% của các cấp cho năm nay.
Canadian Experience Class (CEC) vẫn là chương trình hàng đầu cho sự đổ bộ của tầng lớp kinh tế, chiếm gần 7.700 người nhập cư. IRCC đã phụ thuộc rất nhiều vào CEC vào năm ngoái để đạt được mục tiêu về mức độ nhập cư, vì CEC chiếm khoảng 1/3 số lượng tuyển sinh mới. Chương trình Tạm trú cho Thường trú nhân (“TR2PR”), dành cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế vè những người lao động cần thiết từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2021, là chương trình tuyển sịnh hạng kinh tế hàng đầu thứ hai, với hơn 7.000 người nhập cư đổ bộ vào tháng Giêng. Chương trình Provincial Nominee đứng thứ 3 trong số các tầng lớp kinh tế, với 4.200 người nhập cư đổ bộ, tiếp theo là chương trình Federal Skilled Worker (FSWP) , với gần 2.600 lượt đổ bộ.
Dữ liệu IRCC gần đây cho thấy bộ đang xử lý các đơn đăng ký FSWP với tốc độ cao hơn. Điều này đáng chú ý vì FSWP là chương trình nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế hàng đầu của Canada từ khi thành lập năm 1967 đến khi bắt đầu đại dịch. Năm ngoái, IRCC đã làm chậm quá trình xử lý FSWP để họ có thể chuyển nhiều sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và những người tạm trú khác sang thường trú để hoàn thành mục tiêu kế hoạch cấp năm 2021. Cở sở lý luận của chính sách này là IRCC sẽ khó đạt được mục tiêu kế hoạch các cấp nhiều hơn nếu họ tìm cách thu nhận một số lượng lớn FSWP và những người nhập cư khác ở nước ngoài trong bối cảnh khó khăn do đại dịch gây ra.
Tuy nhiên IRCC dường như đang chuyển hướng bằng cách xử lý nhiều đơn đăng ký FSWP hơn trong những tháng gần đây. Nó đã xử lý hơn 9.000 người theo FSWP từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 2, cao hơn nhiều so với mức trung bình 600 người mà nó đã xử lý theo FSWP trong phần lớn năm 2021. Đây là một dấu hiệu IRCC đang bắt đầu bình thường hóa các hoạt động đòi hỏi sự cân bằng giữa việc xử lý các đơn xin nhập cư được nộp bên trong Canada và nước ngoài.
Một lý do khác khiến các số liệu tuyển sinh nhập cư vào tháng 1 năm 2022 đáng chú ý là chúng có thể đại diện cho một mức thấp trong số lần đổ bộ hàng tháng mà Canada nên mong đợi trong năm nay. Trước đại dịch, Canada thường có lượng người nhập cư đổ bộ thấp hơn vào quý 1 và quý 4 hàng năm, do thời tiết lạnh hơn và mùa nghỉ đông. Tỷ lệ hạ cánh sẽ tăng khoảng 40% trong những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp hơn trong Quý 2 và Quý 4. Do IRCC đang xử lý nhiều người nộp đơn ở nước ngoài hơn, chúng tôi dự kiến sẽ thấy lượng người nhập cư đổ bộ cao hơn trong quý 2 và quý 3 năm nay, tuy nhiên mức độ tăng trưởng có thể không cao đến 40% do IRCC vẫn có nhiều hộ khẩu thường trú tại Canada các ứng dụng cần xử lý, chẳng hạn như theo chương trình TR2PR.
Không giống như năm ngoái, nơi có những thách thức đáng kể trong hoạt động COVID-19 như hạn chế đi lại của Canada và khó khăn trên khắp thế giới, chắc chắn Canada sẽ có thể đạt được mục tiêu về mức nhập cư vào năm 2022. IRCC đã chứng minh rằng họ có thể xử lý những con số thậm chí còn cao hơn trong số các đơn xin định cư lâu dài hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. Ngoài ra, IRCC đang đầu tư mạnh mẽ vào việc hiện đại hóa hệ thống xử lý ứng dụng của mình và Canada đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đi lại.

 

Nguồn: CICNEWS/ICAC dịch

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN