Giỏ hàng

CÁCH CANADA CẢI THIỆN CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠM THỜI

Ý KIẾN: Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời là một trong những phương pháp mạnh nhất mà Canada có để giải quyết tình trạng thiếu lao động tức thời — nhưng vẫn còn nhiều khả năng để cải thiện.

Một nghiên cứu gần đây của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada có tiêu đề “Tình trạng thiếu lao động đang quay trở lại với sự báo thù” cho thấy 54% doanh nghiệp không thể tìm thấy tất cả nhân viên họ cần, chỉ 42% cho biết có thể cung cấp đầy đủ nhân viên cho hoạt động của họ.

Một số doanh nghiệp nhỏ đã thực hiện các thay đổi để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường việc làm, chẳng hạn như tăng lương, nhưng chỉ 22% những người tăng lương thấy hiệu quả. Gần 2/3 (63%) doanh nghiệp cho biết việc thiếu ứng viên có các kỹ năng / kinh nghiệm cần thiết là điểm nghẽn chính đối với vấn đề lao động của họ. Mặc dù có thể có việc làm, nhưng người sử dụng lao động vẫn cần có nhân viên có kỹ năng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ.

Thiếu ứng viên, sự không phù hợp về trình độ và sự gián đoạn thị trường lao động tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu lao động.

Các doanh nghiệp nhỏ đã bị thiếu hụt lao động đáng kể vào đầu năm 2020, và đại dịch chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Các ngành đã bị đóng cửa trong thời gian dài, như khách sạn, đã chứng kiến ​​một cuộc di cư ồ ạt khi người lao động nâng cao kỹ năng hoặc chuyển sang các công việc hoặc lĩnh vực khác.

Các dịch vụ xã hội và lòng hiếu khách có tỷ lệ chuyển đổi tương ứng, 37% và 48% trong các lĩnh vực nhân viên của họ. Trong khi hầu như tất cả các lĩnh vực đều phải đối mặt với những biến động lớn về nhân khẩu học — gần 24% doanh nghiệp nhỏ cho biết rằng nhân viên chuyển ngành do đại dịch — mối quan tâm lớn hiện nay là hiện không có đủ lao động mới để thay thế những người sắp nghỉ hưu hoặc chuyển ngành. lĩnh vực.

Việc khóa và hạn chế COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp nhỏ. Hiện nay phần lớn đất nước đang mở cửa trở lại, chúng ta cần các chính phủ nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu lao động để đảm bảo sự phục hồi mạnh mẽ.

Tăng lương không phải là viên đạn bạc được mong đợi để giữ chân hoặc thu hút nhân viên mới

Hơn bốn trong số năm doanh nghiệp (82%) gặp tình trạng thiếu nhân sự đã tăng lương trong doanh nghiệp của họ. Mặc dù điều này có hiệu quả với một số người, nhưng một nửa cho biết họ không thấy hữu ích trong việc thu hút lao động. Các doanh nghiệp này cho biết họ không nhận được ứng viên đủ tiêu chuẩn, hoặc không nhận được ứng viên nào cho các vị trí có sẵn tại doanh nghiệp của họ, ngay cả khi họ đã tăng lương.

Các chủ doanh nghiệp đang ở trong tình thế khó khăn và phải cân bằng giữa kỳ vọng của người tìm việc với khả năng cạnh tranh của họ

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu người nộp đơn là do sự phân bổ của người tìm việc đến các công việc thuộc các ngành học khác nhau không cân đối. Trong quý 1 năm 2021, 22% số người thất nghiệp có trình độ học vấn bằng hoặc cao hơn bằng cử nhân, trong khi chỉ 15% thị trường yêu cầu trình độ học vấn này. Hiện tại, phần lớn các vị trí tuyển dụng ở Canada tập trung ở các cấp học thấp hơn. Tuy nhiên, những người tìm việc muốn đến Canada có trình độ học vấn cao hơn — để lại sự không phù hợp về kỹ năng và kỳ vọng. Việc đánh giá quá cao này có thể khiến người tìm việc mong đợi các điều kiện làm việc khác nhau — mức lương hoặc vai trò — sau đó là những gì nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng cung cấp.

Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời có tiềm năng là một trong những giải pháp tốt nhất cho tình trạng thiếu hụt lao động

Các giải pháp thành công nhất để giải quyết tình trạng thiếu lao động được báo cáo là tăng mức độ tự động hóa được sử dụng trong các doanh nghiệp (tỷ lệ thành công 81%) và Chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFWP) để thu hút thêm lao động (tỷ lệ thành công 52%). Tuy nhiên, trong khi tỷ lệ thành công của TFWP là tương đối cao so với một số phương pháp khác, việc sử dụng chương trình tương đối thấp. Chỉ có 16% doanh nghiệp nhỏ cho biết đã sử dụng TFWP. Tỷ lệ sử dụng lao động thấp so với tỷ lệ thành công cao cho thấy rằng lao động nước ngoài tạm thời có thể là một giải pháp đầy hứa hẹn cho tình trạng thiếu lao động của Canada, đặc biệt nếu chương trình được mở rộng sang các lĩnh vực khác. Việc mở TFWP cho một tập hợp con lớn hơn của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra một dòng lao động ổn định — trong khi vẫn giữ được các kỹ năng cần thiết để phù hợp với những gì người sử dụng lao động và những gì người lao động đang tìm kiếm.

TFWP cũng cho phép những doanh nghiệp có nhu cầu trực tiếp nhất tự đăng ký thêm lao động mà không phải lo lắng về việc cạnh tranh trực tiếp để giành được nguồn lao động. Trong suốt đại dịch, sự dịch chuyển của người lao động đã làm tăng thêm sức cạnh tranh cho nguồn lao động. Đối với nhiều vị trí trong Sản xuất, Nông nghiệp và Dịch vụ Chuyên nghiệp (ví dụ: công nghệ thông tin, sao chép văn bản, cơ khí), việc cạnh tranh cho cùng một lao động khó hơn nhiều. Bằng cách có một nhóm ứng dụng trực tiếp, những lĩnh vực này và những lĩnh vực khác sẽ có thể tìm được nhân viên mà họ cần tốt hơn.

Để TFWP trở thành một giải pháp quan trọng, cần xem xét một số bản sửa lỗi nhất định đối với TFWP. Hiện tại, TFWP rất tốn thời gian — và đắt tiền đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sử dụng, chi phí lên tới 1.100 đô la cho mỗi đơn đăng ký và có thể mất hàng tháng để xử lý nếu không muốn nói là lâu hơn. Mức giá này có thể khiến một số doanh nghiệp không thể tham gia chương trình trước khi họ đăng ký, vì họ không được đảm bảo phù hợp với lao động nước ngoài tạm thời ngay cả sau khi đã trả tiền cho Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Đối với các doanh nghiệp trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bất kỳ rào cản hoặc sự chậm trễ bổ sung nào có nghĩa là họ không thể tìm thuê lao động nước ngoài tạm thời một cách dễ dàng, đặc biệt là vào thời điểm họ cần giải pháp cho vấn đề nhân sự của mình như hiện nay.

Chính phủ nên thực hiện những thay đổi sau đây đối với TFWP để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động tức thời ở Canada:

  • Cải thiện và đơn giản hóa quy trình cho Chương trình lao động nước ngoài tạm thời và hệ thống nhập cư vĩnh viễn để đưa người lao động nước ngoài đến Canada nhanh hơn, bao gồm cả việc phát triển con đường xin thường trú nhân cho những người lao động này.
  • Đảm bảo rằng người tìm việc phù hợp với nhu cầu của thị trường việc làm ở Canada để tạo ra sự phù hợp tốt giữa người nhập cư và vị trí mà họ sắp làm.
  • Mở TFWP cho tất cả các loại việc làm và tất cả các lĩnh vực, bất kể tỷ lệ thất nghiệp phổ biến trong khu vực như một biện pháp tạm thời để giải quyết tình trạng thiếu lao động tức thời do đại dịch gây ra.
  • Thiết lập hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy để hợp lý hóa quy trình đăng ký cho các công ty Canada thuê lao động nước ngoài tạm thời để lấp đầy tình trạng thiếu lao động và đảm bảo rằng các công ty nhỏ hơn có vị trí lương thấp hơn cũng có thể đủ điều kiện.
  • Tạm thời miễn phí sử dụng lao động cho các chủ doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng TFWP.

Các doanh nghiệp nhỏ phải trải qua một chặng đường dài và gian nan để phục hồi và việc có đúng công nhân tại chỗ hoặc các công cụ khác để giải quyết tình trạng thiếu lao động là một phần quan trọng trong số đó. Các doanh nghiệp nhỏ đã và đang làm tất cả những gì có thể để thu hút lao động, nhưng họ cần chính phủ thực hiện vai trò của mình bằng cách áp dụng các chính sách nhằm tăng năng suất, kết nối người tìm việc với người sử dụng lao động và không đặt chi phí thuê lao động vượt quá tầm với của doanh nghiệp.

Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada (CFIB) là hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn nhất của Canada với 95.000 thành viên trong mọi ngành và khu vực.

Nguồn: CICNews/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN