Giỏ hàng

BỘ TRƯỞNG NHẬP CƯ SEAN FRASER CÔNG BỐ CÁC BIỆN PHÁP TĂNG CƯỜNG ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH

Hôm nay, ngày 26 tháng 5 năm 2023, Sean Fraser, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, đã đưa ra thông báo về những cải tiến nhằm tăng cường nhập cư theo diện gia đình.

Các biện pháp mới bao gồm:

  • Thời gian xử lý thị thực tạm trú (TRV) nhanh hơn cho đương đơn là vợ/chồng
  • Các công cụ xử lý mới và dành riêng cho người đăng ký TRV là vợ/chồng
  • Giấy phép lao động mở mới cho các ứng viên thuộc diện vợ chồng và gia đình
  • Gia hạn giấy phép lao động mở cho những người có giấy phép lao động mở hết hạn từ ngày 1 tháng 8 đến cuối năm 2023

Fraser bắt đầu thông báo bằng cách giải thích rằng các thành viên gia đình từ các quốc gia yêu cầu thị thực đã nộp đơn đăng ký thường trú nhân (PR) hạng gia đình có thể nộp đơn xin Thị thực cư trú tạm thời (TRV) để tham gia cùng gia đình của họ tại Canada.

Ông nói rằng có quá nhiều người bị từ chối vì lý do họ không có khả năng trở về nhà, mặc dù thực tế phần lớn được chấp thuận cho thường trú nhân khi đơn của họ được xử lý cuối cùng.

Fraser tiếp tục nói rằng IRCC đã loại bỏ thành công các đơn đăng ký TRV tồn đọng cho các thành viên gia đình đã có đơn đăng ký thường trú đang được xử lý. Cách tiếp cận mới của IRCC đối với các đơn đăng ký TRV dành cho vợ/chồng đã chấp thuận hơn 98% đơn đăng ký cho vợ/chồng và con cái của họ, để họ có thể ở bên gia đình trong khi chờ xử lý đơn đăng ký PR.

Trong tương lai, Fraser cho biết cách tiếp cận mới này để xử lý các ứng dụng TRV sẽ dẫn đến thời gian xử lý trong vòng 30 ngày. Các thành viên trong gia đình sẽ có thể đến Canada nhanh hơn và ở bên những người thân yêu của họ sớm hơn.

IRCC cũng đang đưa ra một sáng kiến mới sẽ cấp giấy phép lao động mở cho người nộp đơn là vợ/chồng và con cái phụ thuộc của họ cư trú với người bảo lãnh của họ ở Canada và có tình trạng cư trú tạm thời.

Vợ/chồng và người phụ thuộc có thể nộp đơn xin và nhận giấy phép lao động mở ngay sau khi họ nộp đơn xin thường trú hoàn chỉnh theo diện vợ/chồng chung sống hợp pháp trong lớp Canada (SPCLC) hoặc các chương trình lớp gia đình khác.

Những giấy phép lao động mở này trước đây chỉ được phép cho chương trình kết hôn nội địa và hiện đang được mở rộng cho những người nộp đơn bên ngoài Canada.

Cuối cùng, bắt đầu từ ngày 7 tháng 6, những người có giấy phép lao động mở có giấy phép hiện tại hết hạn từ ngày 1 tháng 8 đến cuối năm 2023 có thể gia hạn giấy phép của họ thêm 18 tháng bằng quy trình thuận lợi miễn phí, quy trình này sẽ tác động đến khoảng 25.000 người hiện đang ở Canada và có thể làm việc. Điều này sẽ bao gồm vợ/chồng/người phụ thuộc của hầu hết những người lao động tạm thời, vợ/chồng của sinh viên quốc tế và người nộp đơn xin thường trú nhân, vợ/chồng/người phụ thuộc của họ đang chờ quyết định thường trú nhân.

Diện bảo lãnh gia đình

Nhập cư theo diện gia đình là hạng mục lớn thứ hai trong Kế hoạch Cấp độ Nhập cư của Canada. Vào năm 2023, Canada hy vọng sẽ chào đón 106.500 người mới đến theo diện gia đình, với 78.000 người thuộc diện vợ chồng, bạn đời, con cái và 28.500 người thuộc diện cha mẹ, ông bà. Đến năm 2025, Canada đặt mục tiêu chào đón 118.000 người mới đến thông qua nhập cư theo diện gia đình.

Diện bảo lãnh gia đình cho phép công dân và thường trú nhân Canada bảo lãnh cho một người cùng đến Canada và trở thành thường trú nhân.

Để đủ điều kiện bảo lãnh, bạn phải:

  • Là công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada
  • Đủ 18 tuổi trở lên
  • Không ở trong tù, phá sản, theo lệnh trục xuất hoặc bị buộc tội nghiêm trọng
  • Không được bảo lãnh với tư cách là vợ/chồng trong vòng 5 năm qua

Vợ/chồng, bạn đời theo luật thông thường và vợ/chồng, con cái, cha mẹ và ông bà đều có thể được bảo lãnh, miễn là họ đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện bắt buộc.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN