Giỏ hàng

BỘ TRƯỞNG NHẬP CƯ CAM KẾT ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH XỬ LÝ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Giấy phép lao động nằm trong số năm ưu tiên trong ngân sách 85 triệu đô la của IRCC trong năm nay.

Bộ trưởng nhập cư của Canada đã nhắc lại lời hứa của mình là cải thiện thời gian xử lý giấy phép lao động trong các cuộc họp với Ủy ban Thường vụ về Quốc tịch và Nhập cư.

 
Tuần trước, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser nói với ủy ban rằng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ sử dụng ngân sách 85 triệu đô la của mình để giảm thời gian xử lý do đại dịch gây ra. Bộ trưởng trước đó đã thông báo rằng các tiêu chuẩn dịch vụ đối với giấy phép lao động, giấy phép học tập, chứng minh quốc tịch và gia hạn thẻ thường trú sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2022.
 
Trang web IRCC ước tính thời gian xử lý giấy phép lao động được nộp từ hầu hết các quốc gia hiện không đáp ứng tiêu chuẩn xử lý. Tuy nhiên, IRCC đang xử lý cấp giấy phép lao động cao hơn. Năm 2021, Canada đã cấp khoảng 420.000 theo Chương trình Di chuyển Quốc tế (IMP) và Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Năm 2019, tổng số là khoảng 405.000.
 
TFWP cho phép người sử dụng lao động Canada thuê công dân nước ngoài để lấp đầy tình trạng thiếu lao động ở Canada. IMP thúc đẩy các lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa rộng rãi của Canada.
 
Tiêu chuẩn xử lý đối với giấy phép lao động được nộp bên ngoài Canada là 60 ngày, ngoại trừ giấy phép lao động International Experience Canada (IEC), được cho là sẽ được xử lý trong 56 ngày. Gia hạn giấy phép lao động được nộp ở Canada có tiêu chuẩn xử lý là 120 ngày. Trước đại dịch, IRCC đã đáp ứng các tiêu chuẩn này hơn 87% thời gian. Dữ liệu chính thức về tần suất IRCC đáp ứng các tiêu chuẩn dịch vụ của mình trong giai đoạn 2020-2021 vẫn chưa được công bố.
 
Khi đại dịch xảy ra vào năm 2020, các hoạt động của IRCC trên khắp thế giới đã tạm dừng hoạt động. Kết quả cuối cùng dẫn đến tình trạng tồn đọng các ứng dụng. Tính đến ngày 1 tháng 2, IRCC có hơn 85.000 đơn xin giấy phép lao động trong kho của mình.
 
Trợ lý IRCC Thứ trưởng Daniel Mills cũng có mặt tại cuộc họp của ủy ban. Mills nói bằng tiếng Pháp rằng ngân sách 85 triệu đô la sẽ không cải thiện thời gian xử lý cho thường trú nhân, nhưng nó sẽ cho phép IRCC phát triển các công cụ như hệ thống ứng dụng điện tử và trình theo dõi ứng dụng trực tuyến. Bộ trưởng Fraser trước đây đã lưu ý rằng việc xử lý các đơn xin bảo lãnh vợ / chồng mới đã trở lại tiêu chuẩn một năm.
 
Ủy ban Thường vụ về Quốc tịch và Nhập cư là một nhóm các chính trị gia Canada thuộc các đảng chính trị lớn thực hiện các nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị chính sách về cách cải thiện hệ thống nhập cư.
 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XỬ LÝ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NHANH CHÓNG

Canada đã có gần 900.000 cơ hội việc làm vào tháng 11 vừa qua, theo báo cáo việc làm mới nhất. Nhập cư từ lâu đã được coi là một chiến lược hỗ trợ tăng trưởng thị trường lao động ở Canada.
 
Vì các nhà tuyển dụng trong một số ngành nhất định từ lâu đã chứng minh rằng có nhu cầu nhất quán về nhân tài nước ngoài, nên có một số giấy phép lao động đã xúc tiến các quy trình cho người lao động trong một số lĩnh vực nhất định. Ví dụ: Dòng nhân tài toàn cầu có tiêu chuẩn xử lý là 10 ngày làm việc. Nó có nghĩa là để các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ tìm kiếm nhân tài nước ngoài.
 
Tỉnh Quebec đưa ra danh sách các ngành nghề miễn yêu cầu quảng cáo của nhà tuyển dụng đối với quy trình Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Mặc dù họ vẫn cần LMIA cho những vị trí này, nhưng họ có thể nhận được một LMIA nhanh hơn nhiều mà không cần phải quảng cáo tuyển dụng.
 
LMIA là bắt buộc đối với việc thuê một số công dân nước ngoài. Đây là một bài kiểm tra thị trường lao động mà chính phủ Canada có thể yêu cầu để chứng minh một công nhân ở Canada không có sẵn để làm công việc. Canada cung cấp quy trình xử lý LMIA được theo dõi nhanh chóng cho danh sách nghề nghiệp được hỗ trợ bởi GTS và Quebec.
 
Vào năm 2021, khoảng 1/4 số giấy phép lao động được cấp yêu cầu phải có LMIA. 75% còn lại không yêu cầu LMIA.
 

Ở LẠI CANADA

Nếu một người lao động xin gia hạn tình trạng của họ trước khi giấy phép lao động của họ hết hạn, họ có thể ở lại Canada với tình trạng được duy trì cho đến khi IRCC đưa ra quyết định. Họ cho phép làm việc với các điều kiện giống như giấy phép lao động của họ, miễn là họ ở lại trong thời gian chờ đợi. Tình trạng được duy trì cũng có thể áp dụng cho người có giấy phép du học và khách xin gia hạn tình trạng tạm thời của họ.
 
Nếu người lao động nộp đơn xin thường trú, họ có thể nhận được Giấy phép Làm việc Mở rộng Cầu nối (BOWP), cho phép họ ở lại Canada cho đến khi đơn của họ được xử lý.
 
Nguồn: CICNews/ ICAC dịch
 
 
 
 
 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN