Giỏ hàng

BÁO CÁO VỀ MỨC ĐỘ NHẬP CƯ CỦA CANADA SẼ CẦN PHẢI TĂNG TRONG TƯƠNG LAI

Vào ngày 1 tháng 11, Canada tuyên bố sẽ giữ mức nhập cư không đổi, hy vọng sẽ chào đón khoảng 500.000 người nhập cư mỗi năm vào năm 2025 và 2026.

Trong khi mức độ nhập cư hiện tại của Canada đã ở mức cao kỷ lục, một báo cáo gần đây của Royal Bank of Canada (RBC) cho thấy mức độ nhập cư có thể sẽ sớm tăng trở lại; nói thêm rằng tỷ lệ nhập cư của Canada ở hiện tại, sẽ không đủ để duy trì dân số trong nước và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong nước.

Tình hình hiện nay

Canada cần nhập cư vì nhiều lý do - cấp bách nhất là để giải quyết những lo ngại xung quanh nhân khẩu học và thị trường lao động của đất nước.

Canada có một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, kết hợp với tỷ lệ sinh thấp (1,40 ca sinh trên một phụ nữ) hiện đang là điển hình ở nhiều quốc gia ở phương Tây. Sự kết hợp của các yếu tố này khiến Canada không thể bổ sung dân số chỉ bằng những người Canada sinh ra tự nhiên — khiến việc nhập cư trở nên quan trọng. Liên quan đến vấn đề này là những yêu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế Canada (lớn thứ chín trên thế giới tính theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)) đối với thị trường lao động của mình — vốn bị ảnh hưởng bởi cùng một vấn đề bổ sung mà dân số Canada phải đối mặt.

Hai yếu tố này giúp nhấn mạnh sự cần thiết của việc nhập cư để duy trì sức khỏe quốc gia và sự thịnh vượng của Canada trong tương lai. Với thông tin này, sẽ hợp lý khi cho rằng đây là những lý do đằng sau tốc độ nhập cư kỷ lục hiện có thể thấy ở Canada. Tuy nhiên, khi xem xét sự ổn định hiện tại của các mục tiêu nhập cư, đây mới chỉ là một nửa câu chuyện.

Tại sao nhập cư có thể cần phải tăng trở lại

Hiện tại, mục tiêu nhập cư được đặt ra là bình thường hóa ở mức 500.000 người nhập cư mỗi năm, ít nhất cho đến năm 2026. Mặc dù đây là con số kỷ lục về số lượng người mới đến được chào đón hàng năm (chiếm khoảng 1,3% dân số hiện tại của Canada), nhưng điều đó là không đủ để ổn định tình hình của Canada không đủ để đáp ứng bền vững nhu cầu lao động trong tương lai.

Theo báo cáo của RBC, Canada sẽ cần tỷ lệ nhập cư hàng năm tương đương 2,1% dân số hiện tại — hoặc 849.944 thường trú nhân mới hàng năm (tại thời điểm viết bài). Điều này có nghĩa là các mục tiêu nhập cư hiện tại sẽ phải tăng hơn 300.000 người nhập cư hàng năm để bù đắp cả tỷ lệ sinh thấp và dân số già ở Canada.

Một nghiên cứu của Desjardins được công bố trước đó vào năm 2023 về lượng nhập cư hợp lý vào Canada cũng ghi nhận những phát hiện tương tự. Theo báo cáo, Canada không chỉ phải tăng cường nỗ lực nhập cư mà điều này chủ yếu phải là một hàm số của sự tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động (lưu ý rằng con số 500.000 người mới đến đại diện cho những người nhập cư từ tất cả các loại bao gồm cả bảo lãnh gia đình). và người tị nạn). Trong trường hợp của nghiên cứu Desjardins (cũng được coi là yếu tố trong thị trường lao động và cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe xã hội hóa của Canada), mức tăng trưởng hàng năm của dân số trong độ tuổi lao động sẽ phải ở mức 2,2% mỗi năm (721.600 người mới đến) để duy trì tỷ lệ hiện tại giữa người trẻ và người già. người lao động; hoặc 4,5% mỗi năm (1.476.000 người mới đến) để duy trì tỷ lệ lịch sử giữa dân số trong độ tuổi lao động và dân số đã nghỉ hưu.

Theo cả hai dự báo này, Canada phải tiếp tục tăng đáng kể mức độ nhập cư hiện tại, không chỉ vì lợi ích nhân khẩu học của đất nước mà còn để giúp đáp ứng nhu cầu lao động, tiếp tục tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và cơ sở hạ tầng của đất nước. và các tổ chức xã hội rộng lớn hơn.

Population pyramid of Canada, showing proportion of the population at different age intervals.

Sự cần thiết phải ổn định mức độ trong giai đoạn 2024-2026

Mặc dù nhu cầu lâu dài về người nhập cư của Canada đã được ghi nhận rõ ràng, báo cáo của RBC lập luận rằng quyết định của IRCC nhằm ổn định mức độ hiện tại cũng được bảo đảm.

Khả năng chào đón và hòa nhập những người mới đến vào nền kinh tế và nhân khẩu học của Canada là yếu tố then chốt quyết định sự thành công chung của chương trình nhập cư. Sau những khó khăn về nhà ở gần đây, khả năng cung cấp nhà ở của đất nước (không chỉ cho những người nhập cư mới, mà cả cho người Canada) với giá cả phải chăng đã được xem xét kỹ lưỡng - một thực tế càng làm dấy lên tranh cãi xung quanh chủ đề nhập cư.

Để đáp lại, IRCC đã cam kết giải quyết lại số lượng cư dân tạm thời (những người có giấy phép học tập hoặc làm việc) — một danh mục đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn sau đại dịch COVID-19. Ngoài ra, chính phủ liên bang đã cam kết giải quyết tình trạng thiếu lao động quan trọng trong lĩnh vực xây dựng (một lĩnh vực có nhiều vị trí tuyển dụng việc làm) bằng cách nhập cư cân bằng phản ánh các mục tiêu nhập cư ổn định—cho phép cân bằng giữa việc đáp ứng tình trạng thiếu lao động và nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, để các nhà kinh tế ở Canada đã kêu gọi.

Nguồn: CIC News/ICAC dịch

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN