Giỏ hàng

BẰNG LÁI XE VIỆT NAM CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC Ở CANADA KHÔNG?

Giấy phép lái xe Giấy phép lái xe (GPLX) ở Canada do tỉnh bang và vùng lãnh thổ cấp quản lý, vì vậy sẽ có những quy định khác nhau.

Nếu bạn có GPLX tại Việt Nam, khi sang Canada du lịch, bạn được phép lái xe ở Canada trong vòng 2-6 tháng (tùy thuộc vào tỉnh bang). Nhưng nếu ở lâu hơn để học tập, lao động, hay định cư, quý anh chị cần thi hoặc đổi GPLX của tỉnh bang nơi đang sinh sống.

Quy trình để lấy GPLX ở Canada thông thường trải qua nhiều bước: kiểm tra thị lực, thi lý thuyết, thi thực hành trên đường thường, thi thực hành trên đường cao tốc để cuối cùng lấy được bằng lái đầy đủ (full license). Quá trình này có thể kéo dài từ 2-3 năm.

Nếu bạn chưa có hoặc có GPLX dưới 2 năm, bạn có thể sẽ phải thi từ đầu. Nếu quý anh chị có GPLX tại Việt Nam trên 2 năm, có thể sẽ được thi để lấy bằng full license ngay, nếu vượt qua yêu cầu kiểm tra thị lực và phần thi lý thuyết. Bạn mang GPLX Việt Nam (song ngữ hoặc có bản dịch hợp lệ), cùng giấy tờ tùy thân đến trung tâm sát hạch lái xe gần nhất để được hướng dẫn thủ tục đăng ký thi, cấp đổi.

Luật và quy tắc lái xe tại Canada

Luật lái xe được thực thi nghiêm ngặt ở Canada, vì vậy trước khi lái xe, bạn nên dành thời gian tìm hiểu luật và các quy tắc lái xe nơi bạn sinh sống. Việc phạm luật khi lái xe, tùy mức độ có thể bị phạt tiền, trừ điểm trên GPLX, tước GPLX hoặc các án phạt cao hơn.

Lưu ý: Lái xe khi sử dụng rượu bia hay chất kích thích là điều cấm kỵ ở Canada. Nếu bạn lái xe gây tai nạn khi sử dụng rượu bia hay chất kích thích sẽ phải đối diện với án phạt nặng, thậm chí sẽ mất tình trạng thường trú nhân và bị trục xuất khỏi Canada.

Nếu xảy ra tai nạn việc rời khỏi hiện trường vụ tai nạn là một tội nghiêm trọng. Điều này bao gồm tai nạn với xe khác hoặc với người đi bộ. Nếu bạn gặp tai nạn cần phải:

• Gọi số khẩn cấp (911) cho cảnh sát và xe cứu thương (nếu cần)

• Đợi ở hiện trường cho đến khi dịch vụ khẩn cấp bạn gọi đã đến

• Trao đổi thông tin với người lái xe khác (nếu tai nạn liên quan đến xe khác), bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại, biển số, số GPLX, tên công ty bảo hiểm, số gói bảo hiểm

 

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN