Giỏ hàng

AI CÓ THỂ LÀM VIỆC Ở CANADA MÀ KHÔNG CẦN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG?

Hiện nay Canada là một trong những quốc gia được nhiều người quan tâm nhất về việc làm và định cư. Vì vậy, thời gian gần đây bàn luận sôi nổi xoay quanh về giấy phép lao động.

Mặc dù người lao động nước ngoài thường yêu cầu giấy phép lao động của Canada để đảm bảo việc làm nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Công dân nước ngoài ngày càng bị thu hút đến Canada vì cơ hội làm việc đa dạng và là quốc gia đầy hứa hẹn. Bằng cách đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của một trong 22 nhóm sau, công dân nước ngoài có thể có các cơ hội làm việc mà không cần giấy phép lao động ở Canada.

1. Khách doanh nghiệp

Các cá nhân tham gia kinh doanh hoặc thương mại ở Canada với tư cách là khách du lịch có thể làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động miễn là họ chưa tham gia thị trường lao động Canada. Mặc dù có nhiều danh mục phụ khác nhau trong phân loại này nhưng tất cả khách du lịch là doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí chung sau:

• Không được có ý định gia nhập thị trường lao động Canada (sẽ không có việc làm có thu nhập cao ở nước này)

• Hoạt động của người lao động ở Canada phải có phạm vi quốc tế (với giả định một du khách kinh doanh sẽ tham gia vào một số hoạt động xuyên biên giới)

Du khách kinh doanh ở Canada làm việc cho một chủ lao động nước ngoài cần đáp ứng các tiêu chí sau:

• Nguồn thu nhập chính cho người lao động là bên ngoài Canada

• Nơi làm việc chính nằm bên ngoài Canada

• Lợi nhuận của người sử dụng lao động được tích lũy bên ngoài Canada

Khi vào Canada, các cá nhân đi công tác phải chuẩn bị sẵn và cung cấp tài liệu xác minh những kế hoạch và dự định của mình ở quốc gia này cho các quan chức nhập cư. Các tài liệu cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Thư hỗ trợ từ công ty mẹ hoặc thư mời từ công ty Canada có thể giúp bạn tăng cơ hội nhập cảnh Canada hơn.

2. Đại diện nước ngoài và thành viên gia đình

Đại diện nước ngoài cùng với nhân viên cá nhân và thành viên gia đình của họ có thể làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động. Để đủ điều kiện được miễn trừ, đại diện nước ngoài phải được Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế (DFAIT) công nhận. Ngoại lệ này cũng áp dụng cho các đại diện ngoại giao được giao cho các văn phòng Liên Hợp Quốc ở Canada.

Đối với các thành viên gia đình của đại diện nước ngoài làm việc mà không có giấy phép lao động, họ phải có Giấy không phản đối (No - Objection Certificate) từ Phòng Lễ tân của DFAIT.

3. Quân nhân

Nhân viên quân sự hoặc dân sự đồn trú tại Canada theo Đạo luật Lực lượng Thăm viếng được phép làm việc và học tập mà không cần giấy phép làm việc hoặc học tập. Quy định miễn trừ này cũng áp dụng cho gia đình của những cá nhân này.

Hơn nữa, quân nhân được miễn yêu cầu về hộ chiếu, thị thực cư trú tạm thời và kiểm tra y tế quốc gia nước ngoài. Tuy nhiên, thường dân và thành viên gia đình vẫn có nghĩa vụ phải lấy những tài liệu này nếu thấy cần thiết.

4. Viên chức chính phủ nước ngoài

Canada tham gia các thỏa thuận với các quốc gia khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi quốc tế của nhân viên chính phủ. Những thỏa thuận này cho phép người lao động nước ngoài đến Canada làm việc cho một bộ hoặc cơ quan trong chính quyền liên bang hoặc tỉnh. Những cá nhân này không liên kết với cơ quan đại diện hoặc tổ chức nước ngoài và không được Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế (DFAIT) công nhận.

Đối với các quan chức cấp điều hành tham gia vào các vai trò như vậy, cần phải có hợp đồng từ Ủy ban Dịch vụ Công cộng Canada (PSC). Tuy nhiên, các viên chức hoạt động dưới năng lực điều hành không cần phải có hợp đồng nhưng nếu các nhiệm vụ kéo dài hơn ba tháng thì phải có thư thỏa thuận chính thức giữa viên chức đó và người sử dụng lao động Canada.

Thành viên gia đình của các sĩ quan được miễn trừ này thường nhận được giấy phép làm việc mở hoặc được miễn yêu cầu giấy phép khi ở Canada.

5. Các quan chức thực thi pháp luật hàng hải xuyên biên giới của Mỹ

Một số tàu thực thi pháp luật hoạt động xuyên biên giới được điều hành bởi thủy thủ đoàn chung của Canada và Mỹ. Những nhân viên này hoạt động ở cả hai bên biên giới Hoa Kỳ/Canada và khi ở trong lãnh thổ Canada, các thành viên phi hành đoàn người Mỹ được phép thực hiện trách nhiệm công việc của mình mà không cần phải xin thêm giấy phép làm việc.

6. Nhân viên an ninh trên chuyến bay (IFSO)

Nhân viên an ninh chuyến bay quốc tế nước ngoài (IFSO) được chính phủ nước ngoài thuê để đảm bảo an toàn trên máy bay nước ngoài. Khi được chính phủ nước ngoài chỉ định, họ sẽ được phép làm việc ở Canada mà không cần giấy phép lao động, miễn là trách nhiệm của họ chỉ giới hạn trong việc đảm bảo an ninh trên máy bay nước ngoài.

Tuy nhiên, IFSO từ các quốc gia bắt buộc phải có Thị thực cư trú tạm thời (TRV) để nhập cảnh vào Canada phải có thị thực này để thực hiện nhiệm vụ của họ trên không phận Canada.

7. Việc làm trong khuôn viên trường

Sinh viên có thể làm việc trong khuôn viên trường của cơ sở giáo dục nếu có giấy phép học tập hợp lệ và là sinh viên toàn thời gian tại một trong các loại trường sau:

• Một cơ sở giáo dục sau trung học công lập (tức là cao đẳng hoặc đại học)

• A collège d’enseignement général et professional (CEGEP)

• Một tổ chức tư nhân cấp đại học ở Quebec

• Một tổ chức tư nhân Canada được ủy quyền cấp bằng

Sinh viên có thể làm việc trong khuôn viên trường trong suốt thời gian có giấy phép học tập nếu sinh viên học toàn thời gian. Phạm vi việc làm có thể bao gồm nhiều công việc tiêu chuẩn khác nhau trong khuôn viên trường.

Các cá nhân làm trợ lý nghiên cứu hoặc giảng dạy ngoài khuôn viên trường có thể được coi là nhân viên trong khuôn viên trường. Học sinh cũng phải đáp ứng tất cả các tiêu chí bổ sung sau đây:

• Được bộ phận học thuật giới thiệu

• Công việc thực hiện dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa hoặc giảng viên

• Công việc phải diễn ra tại viện nghiên cứu hoặc chương trình ở bệnh viện trực thuộc hoặc địa điểm nghiên cứu khác

Ngoài ra, khi sinh viên đã hoàn thành chương trình học và nộp đơn xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) thì sẽ có đủ điều kiện để làm việc toàn thời gian trong khi chờ PGWP miễn là sinh viên vẫn có giấy phép học tập hợp lệ.

8. Nghệ sĩ biểu diễn

Nhiều nghệ sĩ biểu diễn nước ngoài có thể làm việc ở Canada mà không cần giấy phép lao động. Tuy nhiên, một số nhóm biểu diễn/buổi biểu diễn phải Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) và giấy phép lao động.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã nêu ra một số người biểu diễn phổ biến có thể vào Canada mà không cần giấy phép lao động. Một số bao gồm:

• Các ban nhạc biểu diễn tại quán bar, quán rượu, nhà hàng, v.v.

• Các cá nhân và nhóm nhạc và sân khấu ở nước ngoài cũng như đội ngũ thiết yếu của mình, làm việc bên ngoài các quán bar và nhà hàng

• Các nghệ sĩ khách mời (không được tuyển dụng) trong nhóm biểu diễn ở Canada với thời gian tham gia có giới hạn

• Những người biểu diễn tại một sự kiện riêng tư, chẳng hạn như đám cưới

Ngoài ra, một số nghệ sĩ biểu diễn nhất định có thể làm việc ở Canada mà không cần giấy phép lao động theo các điều kiện khác nhau.

Bao gồm các:

• Nhà sản xuất phim (khách doanh nhân)

• Người sử dụng phim và phòng thu âm (khách doanh nghiệp)

• Những người làm khách mời trên các chương trình phát thanh và truyền hình Canada (diễn giả khách mời)

9. Vận động viên và thành viên đội

Cả vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư đều có quyền lựa chọn đến Canada để tham gia các hoạt động hoặc sự kiện thể thao cá nhân hoặc đồng đội. Tương tự, các huấn luyện viên, huấn luyện viên nước ngoài và các thành viên quan trọng khác trong nhóm có đủ điều kiện đến Canada để tham gia các sự kiện này.

Các ví dụ do IRCC cung cấp về các cá nhân có thể đủ điều kiện theo sự miễn trừ này như sau:

• Cầu thủ nghiệp dư của các đội Canada

• Những người nuôi thú cưng nước ngoài đưa thú cưng của họ vào một buổi biểu diễn

• Đua ngựa từ các chuồng ngựa ở nước ngoài

• Các tay đua xe

• Các cá nhân tham dự buổi thử sức của đội chuyên nghiệp

• Các thành viên đội nước ngoài tham gia cuộc thi tại Canada

• Chú rể hoặc thành viên hỗ trợ nhóm

• Huấn luyện viên và huấn luyện viên toàn thời gian hoặc bán thời gian

• Vợ hoặc chồng của các vận động viên chuyên nghiệp đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động miễn LMIA trong thời gian họ ở Canada.

10. Phóng viên tin tức và đội ngũ truyền thông

Các phóng viên tin tức và đội ngũ truyền thông được phép đưa tin về các sự kiện ở Canada mà không cần xin giấy phép lao động. Điều này áp dụng cho các nhà báo vì công ty tuyển dụng của họ không phải là người Canada. Tuy nhiên, sự miễn trừ này không áp dụng cho nhân viên quản lý hoặc nhân viên văn thư, trừ khi những cá nhân này đang tham gia các sự kiện đặc biệt kéo dài trong sáu tháng hoặc ít hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhóm truyền thông đến Canada để sản xuất tạp chí du lịch, phim tài liệu, v.v. đều bắt buộc phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về Viên chức Thị thực Canada xem xét đơn đăng ký của họ.

11. Diễn giả trước công chúng

Người thuyết trình tại các sự kiện, bao gồm diễn giả khách mời, diễn giả thương mại và người lãnh đạo hội thảo, được phép có mặt tại Canada mà không cần giấy phép lao động.

Các diễn giả thương mại thuộc loại này thường có mối quan tâm đặc biệt đến sự kiện mà họ trình bày. Điều này thường liên quan đến việc thuê không gian thương mại, quảng cáo sự kiện, tính phí vào cửa, v.v. Tuy nhiên, nếu diễn giả thương mại được một tổ chức Canada thuê, họ phải có LMIA và giấy phép lao động trong thời gian ở Canada.

12. Ban tổ chức hội nghị

Nhóm này bao gồm các cá nhân đến Canada để điều phối một hội nghị hoặc hội nghị, cùng với nhân viên hỗ trợ hành chính của ban tổ chức. Những sự kiện này có thể bao gồm các cuộc họp của công ty, triển lãm thương mại, triển lãm và các cuộc tụ họp tương tự. Lưu ý, các nhà cung cấp dịch vụ thực hành như chuyên gia nghe nhìn không thuộc danh mục này.

Các nhà tổ chức hội nghị được thuê để làm việc cho một sự kiện ở Canada không được phép làm việc nếu không có giấy phép lao động. IRCC chỉ định ‘sự kiện ở Canada’ là sự kiện được tổ chức bởi một thực thể có trụ sở và hoạt động kinh doanh tích cực ở Canada.

Các cá nhân tham dự các hội nghị và cuộc họp được coi là khách doanh nghiệp và được miễn yêu cầu phải xin giấy phép lao động.

13. Giáo sĩ

Những người làm nghề thuyết giáo, giám sát các buổi lễ tôn giáo hoặc cung cấp tư vấn tâm linh được phép làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động. Điều này áp dụng cho các thừa tác viên được phong chức, giáo dân hoặc thành viên của một dòng tu. Trách nhiệm chính của người lao động tạm thời phải phù hợp với mục tiêu tôn giáo riêng biệt, chẳng hạn như hướng dẫn tôn giáo hoặc quảng bá một đức tin cụ thể.

Các cá nhân muốn nhập cảnh vào Canada theo sự miễn trừ này phải nộp tài liệu để xác nhận tính xác thực của lời mời làm việc và khả năng phục vụ một giáo đoàn của mình, bao gồm bằng chứng xác thực và hồ sơ việc làm trong quá khứ.

Các cá nhân thực hiện công việc từ thiện hoặc tôn giáo ở Canada vẫn cần có giấy phép lao động; tuy nhiên, giấy phép này được miễn khỏi quy trình LMIA.

14. Trọng tài và các quan chức tương tự

Thẩm phán, trọng tài và các quan chức tương tự có thể đến Canada để tham gia các sự kiện và cuộc thi nghiệp dư quốc tế trong các lĩnh vực thể thao, nghệ thuật, nông nghiệp hoặc văn hóa.

Đối với các cuộc thi đấu thể thao nghiệp dư, các sự kiện phải được điều phối bởi một tổ chức thể thao nghiệp dư quốc tế và do một cơ quan Canada đăng cai. Trong bối cảnh này, “nghiệp dư” biểu thị một cuộc thi đấu trong đó các vận động viên không được trả thù lao khi tham gia. Tuy nhiên, các trọng tài và các quan chức tương đương có ý định tham gia các cuộc thi thể thao chuyên nghiệp phải có LMIA tích cực và có giấy phép lao động.

15. Người kiểm tra và đánh giá

Các giáo sư và nhà nghiên cứu nước ngoài có thể vào Canada để đánh giá các luận văn và dự án do sinh viên hoàn thành mà không cần giấy phép lao động.

16. Nhân chứng chuyên môn và điều tra viên

Các chuyên gia được yêu cầu vào Canada để khảo sát hoặc phân tích làm bằng chứng hoặc làm chứng trước cơ quan quản lý hoặc tòa án, được miễn xin giấy phép lao động.

17. Sinh viên y tế

Sinh viên y tế nước ngoài từ các tổ chức quốc tế có thể làm việc với tư cách thư ký lâm sàng hoặc thực tập ngắn hạn ở Canada mà không cần giấy phép lao động. Các lĩnh vực này có thể bao gồm y học, điều dưỡng, công nghệ y tế, liệu pháp lao động và vật lý trị liệu. Những đợt thực tập này phải không được trả lương và không quá bốn tháng. Tuy nhiên, làm việc được trả lương hoặc ở lại lâu hơn bốn tháng cần phải có giấy phép lao động.

18. Thanh tra hàng không dân dụng

Các thanh tra viên điều hành chuyến bay và an toàn cabin kiểm tra các chuyến bay thương mại quốc tế không yêu cầu giấy phép lao động nếu được cơ quan hàng không được công nhận tuyển dụng và có tài liệu hợp lệ.

19. Thanh tra tai nạn hoặc sự cố hàng không

Các đại diện và cố vấn được công nhận hỗ trợ điều tra tai nạn hoặc sự cố hàng không theo Đạo luật của Ủy ban An toàn và Điều tra Tai nạn Giao thông Canada được miễn yêu cầu giấy phép lao động.

20. Phi hành đoàn

Các thành viên phi hành đoàn trên các phương tiện vận tải thuộc sở hữu nước ngoài không được đăng ký ở Canada và chủ yếu tham gia vận tải quốc tế không cần giấy phép lao động, bao gồm các vai trò vận hành, bảo trì hoặc dịch vụ hành khách.

21. Các nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp

Người lao động vào Canada để nhận dịch vụ khẩn cấp trong thời gian có thiên tai hoặc tai nạn thương mại có thể làm như vậy mà không cần giấy phép lao động. Các hiệp định Canada-Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên cứu trợ khẩn cấp, bao gồm bác sĩ, đội ngũ y tế, thẩm định viên và nhân viên điều chỉnh bảo hiểm nước ngoài tiếp cận.

22. Trạng thái duy trì

Các cá nhân có thể tiếp tục làm việc với điều kiện giấy phép lao động đã hết hạn, miễn là họ nộp đơn xin giấy phép mới trước khi hết hạn ban đầu. Trong thời gian chờ phản hồi, họ phải ở lại Canada để duy trì tình trạng. Sau khi quyết định được đưa ra, họ có thể tiếp tục làm việc theo giấy phép mới hoặc rời khỏi Canada.

 

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN