Giỏ hàng

10 CÔNG VIỆC CÓ NHU CẦU CAO NHẤT Ở TỈNH BANG ALBERTA

Cùng với việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ, dân số ngày càng tăng đang thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của Alberta trong năm nay, khiến nơi đây trở thành điểm đến được công dân nước ngoài mong muốn đến để nhập cư vào Canada theo các chương trình nhập cư diện kinh tế.

TD Economics đã lưu ý trong dự báo cấp tỉnh rằng “Tốc độ tuyển dụng trong tỉnh bang vẫn có thể sẽ ổn định, ngay cả khi bị chậm lại so với tốc độ tuyển dụng của năm ngoái, sẽ làm nòng cốt cho triển vọng tăng trưởng ổn định dù thị trường lao động bị siết chặt dai dẳng trong thời gian dài”.

Việc làm tăng sẽ hỗ trợ chi tiêu nhiều hơn, mặc dù mức tiêu dùng bình quân đầu người dự kiến sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp.”

Các nhà kinh tế của ngân hàng dự báo tăng trưởng GDP thực tế ở Alberta là 2,1% và tăng trưởng việc làm là 2,9% trong năm nay và trong năm tới mức tăng trưởng GDP thêm 1,9% và tăng trưởng việc làm là 1,1%.

TD Economics lưu ý thêm: “Mặc dù không tránh khỏi trước “những thách thức kinh tế vĩ mô” mà toàn quốc đang phải đối mặt, Alberta vẫn sẽ tiếp tục được bảo vệ”.

“Lãi suất cao gần đây đã gây áp lực lên người tiêu dùng, họ buộc phải chi tiêu tiết kiệm hơn nhưng bối cảnh hàng hóa vẫn được hỗ trợ và mức tăng dân số bền vững sẽ giúp nền kinh tế tỉnh bang tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn hầu hết các tỉnh bang khác của Canada vào năm 2024.”

Tỉnh Prairie ở cực tây là điểm đến được lựa chọn của 57.585 thường trú nhân mới vào năm 2023 và đang trên đà chào đón 61.440 thường trú nhân mới vào cuối quý 1 năm nay, theo dữ liệu từ Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Công dân nước ngoài có thể nhập cư đến Alberta theo các chương trình Express Entry liên bang thuộc Chương trình Đề cử Người nhập cư Alberta (AAIP) với các chương trình nhập cư diện kinh tế, bao gồm chương trình Alberta Accelerated Tech Pathway - cung cấp lộ trình nhanh chóng cho các ứng viên có lời mời làm việc ở một trong 38 nghề thuộc ngành nghề công nghệ.

Dưới đây là 10 công việc có nhu cầu cao nhất ở Alberta năm 2024 theo mã Phân loại nghề nghiệp quốc gia (mã NOC năm 2021).

1. Registered Nurses (NOC 31301):

Registered Nurses (Điều dưỡng chính quy) và Registered Psychiatric Nurses (Điều dưỡng chuyên về tâm thần) cung cấp dịch vụ chăm sóc điều dưỡng trực tiếp cho bệnh nhân, cung cấp các chương trình giáo dục sức khỏe và cung cấp dịch vụ tư vấn về các vấn đề liên quan đến thực hành điều dưỡng.

Tình trạng thiếu Registered Nurses đang trải dài khắp Canada.

Lưu ý từ Job Bank - trang web tìm việc làm và lập kế hoạch nghề nghiệp của chính phủ liên bang lưu ý : “Trong giai đoạn 2022-2031, cơ hội việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu gia tăng và nhu cầu thay thế) đối với Registered Nurses và Registered Psychiatric Nurses dự kiến sẽ đạt tổng cộng 155.400 việc làm, trong khi 143.700 người tìm việc mới (phát sinh từ những người mới ra trường, nhập cư và di cư) đang dự kiến sẽ đảm nhiệm các vị trí này”.

Vào cuối tháng 5, có 1.501 danh sách việc làm Registered Nurses ở Alberta trên trang web việc làm Indeed.ca. Job Bank đã xếp hạng 4 sao cho triển vọng việc làm Registered Nurses ở tỉnh Alberta.

Theo Job Bank, nghề nghiệp này có mức lương trung bình hàng năm là 90.909 USD ở Alberta dựa trên 37,5 giờ làm việc/tuần.

2. Transport Truck Drivers (NOC 73300)

Tài xế lái xe tải thùng hoặc xe đầu kéo để vận chuyển hàng hóa trên các tuyến nội thị, liên thành, liên tỉnh và quốc tế. Thường làm việc cho các công ty vận tải, sản xuất, phân phối và vận chuyển cũng như các công ty dịch vụ vận tải đường bộ, hoặc tự doanh.

Nếu bạn có đủ bằng cấp để vận hành các phương tiện thương mại lớn hoặc có khả năng chú trọng đến các chi tiết phục vụ cho việc giao hàng tại địa phương, bạn có thể tìm được một vị trí phù hợp.

Theo Job Bank, các tài xế xe tải ở Alberta kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 54.600 USD dựa trên một tuần làm việc tiêu chuẩn và đã có 2.024 danh sách việc làm cho tài xế xe tải ở Alberta vào cuối tháng 5.

3. Retail Sales Managers (NOC 60020)

Sự thiếu hụt Retail Sales Managers (Quản Lý Bán Lẻ) dự kiến sẽ tăng lên ở Canada trong vài năm tới.

Lưu ý từ Job Bank - “Trong giai đoạn 2022-2031, đối với quản lý thương mại bán buôn và bán lẻ, số lượng việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu gia tăng và nhu cầu thay thế) dự kiến sẽ đạt tổng cộng 117.700 việc làm, trong khi 99.000 người tìm việc mới (phát sinh từ những người mới ra trường, nhập cư và di cư) đang dự kiến sẽ đảm nhiệm các vị trí này”.

Vào cuối tháng 5, Indeed.ca có 2.146 danh sách việc làm cho Retail Sales Managers ở Alberta. Theo Job Bank, những công việc này có thu nhập trung bình hàng năm là 73.086 USD dựa trên một tuần làm việc tiêu chuẩn.

4. Equipment Mechanics (NOC 72401)

Tình trạng thiếu hụt Equipment Mechanics (Thợ cơ khí thiết bị) trên khắp Canada được dự báo sẽ tăng thêm 2.200 vị trí trong 7 năm tới.

Lưu ý từ Job Bank - “Trong giai đoạn 2022-2031, đối với cơ khí thiết bị nặng, số lượng việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu gia tăng và nhu cầu thay thế) dự kiến sẽ đạt tổng cộng 25.000 việc làm, trong khi dự kiến sẽ có 22.800 người tìm việc mới (phát sinh từ những người mới ra trường, nhập cư và di cư) đang dự kiến sẽ đảm nhiệm các vị trí này”.

Đây là những người sửa chữa, khắc phục sự cố, điều chỉnh, đại tu và bảo trì các thiết bị di động hạng nặng được sử dụng trong xây dựng, giao thông, lâm nghiệp, khai thác mỏ, dầu khí, xử lý vật liệu, cảnh quan, giải phóng mặt bằng và nông nghiệp.

Ở Alberta, thợ cơ khí thiết bị hạng nặng kiếm được thu nhập trung bình hàng năm là 78.000 USD dựa trên dữ liệu của Job Bank cho một tuần làm việc 37,5 giờ.

Vào cuối tháng 5, Indeed đã có 2.256 danh sách việc làm về cơ khí thiết bị hạng nặng ở Alberta.

5. Heavy Equipment Operators (NOC 73400)

Những công nhân vận hành các thiết bị nặng được sử dụng trong xây dựng và bảo trì cầu đường, sân bay, đường ống dẫn khí và dầu khí, đường hầm, tòa nhà và các công trình khác, trong các hoạt động khai thác và khai thác mỏ lộ thiên, công việc xử lý vật liệu đang có nhu cầu cao.

Indeed.ca đã liệt kê 2.146 việc làm cho Heavy Equipment Operators ở Alberta vào cuối tháng 5 và Job Bank cho thấy những công nhân này kiếm được thu nhập trung bình hàng năm là 62.400 USD dựa trên một tuần làm việc tiêu chuẩn ở Alberta.

Job Bank lưu ý rằng “Trong giai đoạn 2022-2031, đối với Heavy Equipment Operators (trừ cần cẩu), số lượng việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu gia tăng và nhu cầu thay thế) dự kiến sẽ lên tới 31.200 việc làm, trong khi 30.300 người tìm việc mới (phát sinh từ những người mới ra trường, nhập cư và di cư) đang dự kiến sẽ đảm nhiệm các vị trí này”.

Heavy Equipment Operators thường được tuyển dụng bởi các công ty xây dựng, nhà thầu thiết bị nặng, bộ phận công trình công cộng và đường ống, khai thác gỗ, vận chuyển hàng hóa …

6. Software Developers (NOC 21232)

Là những người viết, sửa đổi, tích hợp và kiểm tra mã máy tính cho các ứng dụng phần mềm, ứng dụng xử lý dữ liệu, phần mềm cấp hệ điều hành và phần mềm truyền thông, các nhà phát triển phần mềm đang có nhu cầu cao.

Randstad lưu ý rằng “Đây là một trong những công việc hàng đầu một phần vì các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình và quy mô đều cần các nhà phát triển tạo ra giải pháp ứng dụng, phát triển hoặc bảo trì phần mềm nội bộ hoặc giúp triển khai đám mây hoặc các công nghệ khác”.

“Một trong những bài học rút ra trong quá trình cách ly vì Covid-19 những năm gần đây là công nghệ có thể tạo nên hoặc phá vỡ một doanh nghiệp. Các công ty chuyển đổi liền mạch sang môi trường làm việc từ xa thường hoạt động tốt hơn. Thêm vào đó là nhu cầu ngày càng tăng dựa vào dữ liệu và tự động hóa để duy trì tính cạnh tranh và không có gì ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp đang săn lùng các nhà phát triển lành nghề.”

Theo Job Bank, Software Developers ở Alberta kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 79.696 USD dựa trên tiêu chuẩn tuần làm việc 37,5 giờ. Trang web việc làm Indeed đã có 655 danh sách việc làm như vậy ở Alberta vào cuối tháng 5.

7. Physicians – Family (NOC 31102) and Specialists (31101)

Indeed đã liệt kê hàng trăm vị trí dành cho Family Physicians (Bác sĩ gia đình) và chuyên gia ở Alberta vào cuối tháng 5 và nhu cầu về những người hành nghề y tế này đang tăng lên trên khắp đất nước.

Job Bank lưu ý rằng, “Đối với các General Practitioners (Bác sĩ đa khoa) và Family Physicians (Bác sĩ gia đình), trong giai đoạn 2022-2031, cơ hội việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu gia tăng và nhu cầu thay thế) dự kiến sẽ đạt tổng cộng 48.900 việc làm, trong khi dự kiến sẽ có 29.400 người tìm việc mới (phát sinh từ những người mới ra trường, nhập cư và di cư) đang dự kiến sẽ đảm nhiệm các vị trí này”.

Bác sĩ đa khoa và bác sĩ gia đình chẩn đoán và điều trị bệnh tật, rối loạn sinh lý và chấn thương ở Canada kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 231.407 USD.

Specialists - một hạng mục bao gồm bác sĩ phẫu thuật, chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn sinh lý hoặc tâm thần và đóng vai trò là nhà tư vấn cho các bác sĩ khác. Mức lương trung bình hàng năm trên toàn quốc cho một bác sĩ phẫu thuật là 405.218 USD.

8. Accountants (NOC 11100)

Accountants (Kế toán) lập kế hoạch, tổ chức và quản lý hệ thống kế toán theo dõi số tiền cho các doanh nghiệp, cá nhân và chính phủ.

Job Bank lưu ý rằng “Trong giai đoạn 2022-2031, đối với kiểm toán viên tài chính và kế toán viên, số lượng việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu gia tăng và nhu cầu thay thế) dự kiến sẽ đạt tổng cộng 88.000 việc làm, trong khi 79.800 người tìm việc mới (phát sinh từ những người mới ra trường, nhập cư và di cư) dự kiến sẽ tăng luôn sẵn sàng để đảm nhiệm các vị trí này”.

Vào cuối tháng 5, Indeed có 600 danh sách việc làm dành cho kế toán viên ở Alberta, thu nhập trung bình hàng năm là 80.964 USD dựa trên dữ liệu của Job Bank cho một tuần làm việc tiêu chuẩn 37,5 giờ.

9. Construction Trades Helper (NOC 75110)

Nhu cầu về công nhân trong ngành xây dựng ở Alberta đang ở mức rất cao do nền kinh tế tại đây đang được mở rộng.

Job Bank lưu ý rằng “Trong giai đoạn 2022-2031, đối với những người giúp việc và lao động trong ngành, số cơ hội việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu gia tăng và nhu cầu thay thế) dự kiến sẽ đạt tổng cộng 19.600 việc làm, trong khi 17.900 người tìm việc mới (phát sinh từ những người mới tốt nghiệp phổ thông, nhập cư và di cư) dự kiến sẽ tăng luôn sẵn sàng để đảm nhiệm các vị trí này”.

Đây là những người làm việc tại các công trường xây dựng, mỏ đá và khai thác mỏ lộ thiên, thường làm cho các công ty xây dựng, nhà thầu thương mại và các nhà khai thác mỏ và khai thác mỏ lộ thiên.

Vào cuối tháng 5, Indeed.ca đã có 2.417 danh sách việc làm dành cho những người muốn làm Construction Trades Helper ở Alberta, Job Bank cho biết họ kiếm được thu nhập trung bình hàng năm là 42.900 USD dựa trên một tuần làm việc tiêu chuẩn.

10. Cooks (NOC 63200) and Food and Beverage Servers (NOC 65200)

Các nhà hàng ở Alberta đang bị thiệt hại nặng nề khi lĩnh vực khách sạn phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động (đầu bếp và người phục vụ) chưa từng có.

Indeed đã liệt kê 3.417 việc làm cho đầu bếp và 953 việc làm khác cho nhân viên phục vụ ở Alberta vào cuối tháng 5.

Thu nhập trung bình hàng năm của một đầu bếp hoặc người phục vụ trong lĩnh vực khách sạn của Alberta, là 33.150 USD dựa trên tuần làm việc 37,5 giờ –số tiền này không bao gồm tiền boa.

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICAC tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN